Nhiều năm nay hàng chục hộ dân ở phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, sống trong sợ hãi mỗi khi biển động. Không ít lần họ bỏ chạy giữa đêm khuya vì sợ nhà bị sóng đánh sập.

Tổ dân phố Tây Hải 1, Tây Hải 2 thuộc phường Vĩnh Nguyên (TP Nha Trang, Khánh Hòa) nằm giữa đường Trần Phú và danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang. Nhiều năm nay, hàng trăm người dân sống bất an trong những ngôi nhà chồ tạm bợ.

Khu dân cư này được hình thành từ những năm 1980 và chỉ có dân đi biển cất nhà, dựng liều ở vì tiện cho việc ra khơi, đánh bắt hải sản. Từ một cụm dân cư nhỏ, đến nay khu vực tổ dân phố Tây Hải 1 và Tây Hải 2 có hàng nghìn ngôi nhà.

Hiện có khoảng 70 hộ dân sống trong những căn nhà chồ tạm bợ, nằm chênh vênh bên bờ biển hàng chục năm nay.

Gia đình chị Trần Thị Phương (34 tuổi) có 7 thành viên. Họ sống trong căn nhà dựng bằng cọc gỗ, ván ép rộng chừng 30 m2. "Muốn làm nhà kiên cố cũng không được vì không có đủ đất đổ móng nền nên phải chấp nhận dựng nhà tạm để ở. Nhiều hôm sóng lớn đánh làm nền nhà bị hất tung lên, nước tràn vào làm đồ đạc ướt hết", chị Phương kể.

Những ngôi nhà chồ được xây dựng bằng hệ thống cọc gỗ, nền nhà là các tấm ván bằng gỗ ép hoặc tấm nhựa. "Cứ sóng lớn là nhà bị hư hại, nhẹ thì nền bị hất tung còn nặng thì bay luôn cả ngôi nhà. Chằng chống kiểu gì cũng không trụ được trước những con sóng cao cả chục mét", ông Nguyễn Đức Hiếu (52 tuổi, ngụ tổ dân phố Tây Hải 2), nói.

Cách đây nửa tháng, sóng lớn đã đánh sập một nửa ngôi nhà của gia đình chị Hồng. "Nửa đêm nghe sóng đánh ầm cả gia đình vội vàng chạy ra Lăng Ông tránh trú. Đến sáng, chúng tôi quay về thì thấy nhà bị mất một nửa, hôm đó cả nhà phân công nhau đi tìm lại tôn, ván, giây chằng", chị Hồng kể.

Hệ thống cọc gỗ của nhà chồ.

"Sống gần hết đời người nhưng chưa ngày nào được yên ổn. Những hôm biển lặng thì tất bật tu sửa, chằng chống lại nhà, còn khi biển động thì phải ra Lăng Ông trốn", cụ Huỳnh Thị Nê (81 tuổi) chia sẻ.

Nhiều căn nhà được gia chủ chằng chống bằng giây thừng.

"Những hôm dự báo biển động là tôi đưa 2 đứa con về ngoại. Còn 2 vợ chồng cố gắng bám trụ lại vì lỡ nhà có bị sóng đánh sập thì còn biết các vật liệu trôi dạt vào đâu mà đi tìm lại", bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (52 tuổi) nói.

Nhiều năm trước, chính quyền cho xây dựng hệ thống bờ kè bê tông nhưng cũng bị sóng đánh vỡ. "Bờ kè được xây nhiều năm trước quá mỏng và thấp nên không ngăn được sóng", người dân địa phương cho hay.

Cứ đến mùa mưa bão khu xóm nhà chồ luôn chuẩn bị sẵn cọc gỗ trước nhà, sẵn sàng chằng chống, sửa chữa.

Tổ dân phố Tây Hải 1 và Tây Hải 2, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

Tổ dân phố Tây Hải 1 và Tây Hải 2, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

Hà Nội
48%
36°C
Trung Bình
69 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
62%
32°C
Trung Bình
67 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 18:50:02 04/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

An Bình / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/xom-nha-cho-giua-tp-nha-trang-post1175297.html