Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, tuần tới Hà Nội sẽ nới lỏng vận tải hành khách công cộng, trước mắt cho xe buýt khai thác 50% công suất.

Xe buýt Hà Nội sắp được hoạt động trở lại. Ảnh minh hoạ: Trần Vương

Xe buýt Hà Nội sắp được hoạt động trở lại. Ảnh minh họa: Trần Vương.

Liên quan đến kế hoạch nới lỏng thêm các hoạt động trong thời gian tới, ông Nguyễn Mạnh Quyền nhận định, Hà Nội hiện mới tiêm vaccine mũi 2 được 50%, người dưới 18 tuổi vẫn chưa được tiêm. Vì vậy, thành phố phải tiếp tục bảo vệ thành quả chống dịch.

"Tôi mong rằng mọi người nắm chắc thông tin, nắm chắc quan điểm để ủng hộ và bảo vệ cho chính chúng ta" - ông Quyền nói.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, tuần tới Hà Nội sẽ nới lỏng vận tải hành khách công cộng, trước mắt cho xe buýt khai thác 50% công suất. Đối với xe khách liên tỉnh, Hà Nội thực hiện theo chỉ đạo của Trung ương.

Về hoạt động đường sắt, ông Quyền thông tin khách đi tàu đến và lưu trú tại Hà Nội không phải cách ly tập trung.

Ngày 12/10, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đề xuất UBND thành phố mở lại vận tải hành khách liên tỉnh, vận tải công cộng từ ngày 13/10 song hiện thành phố chưa có quyết đinh cụ thể về nội dung này.

Trước câu hỏi Hà Nội từng kiên quyết từ chối tiếp nhận các chuyến bay và tàu hỏa, thậm chí có văn bản gửi lên Chính phủ nhưng sau đó lại thay đổi quyết định đón khách về từ TP.HCM và các địa phương, Phó Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh, để thực hiện được thành quả chống dịch như ngày hôm nay, Hà Nội đã phải rất quyết tâm và bây giờ cũng phải quyết tâm giữ được thành quả đó, bảo vệ được tính mạng và sức khỏe cho người dân.

Việc triển khai tiếp nhận các chuyến bay, hành khách là thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế cùng với sự phối hợp của Hà Nội, để vừa đảm bảo được phòng chống dịch một cách cao nhất, không để dịch bệnh bùng phát trở lại.

"Thủ đô là trung tâm chính trị, hành chính, là đầu não quốc gia, tập trung các cơ quan của Trung ương, thành phố. Vì thế phải đảm bảo được thành quả chống dịch. Khi đã đạt được điều kiện về phòng chống dịch bệnh và tiêm phủ được vaccine mũi 2 cho cả công dân dưới 18 tuổi thì Hà Nội sẵn sàng mở cửa. Chúng ta không thể đóng cửa mãi được, nhưng điều kiện và thời điểm để mở cửa là vấn đề quan trọng nhất... Nếu tình hình dịch bệnh cứ kiểm soát được như thế này thì sẽ nới lỏng dần" - ông Quyền nhấn mạnh.

Về thời điểm học sinh tới trường đi học trở lại, ông Quyền cho biết, TP Hà Nội chưa có lộ trình và thời điểm cụ thể. "Chúng tôi đang rà soát, phải tính toán thêm, nhất là khi mở hàng không và các hoạt động vận tải. Khi nào có sự an toàn, thành phố mới báo cáo Thường trực Thành ủy Hà Nội. Nếu có mở lại việc học trực tiếp cũng sẽ mở các vùng an toàn trước, song hiện chưa có kế hoạch" - ông Quyền thông tin thêm.

Hà Nội
79%
19°C
Tốt
37 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Trung Bình
73 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 04:27:02 18/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hà Phương / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/giao-thong/xe-buyt-ha-noi-duoc-hoat-dong-tro-lai-tu-tuan-sau-963019.ldo