Lực lượng Mỹ đã chặn một đoàn xe của Cảnh sát quân sự Nga ở vùng nông thôn Al-Hasakah, Syria.

Hãng thông tấn Hawar cho biết, vụ việc xảy ra trong hôm qua (18/1), các lực lượng Nga đang thực hiện cuộc tuần tra "thường lệ" ở gần thành phố Rmelan thì bị một đơn vị của Mỹ chặn đường bằng ít nhất hai xe bọc thép.

"Đội tuần tra Nga thường đi trên những con đường đất ở khu vực phía bắc quận Karakiye [Rmelan] dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng vì mưa và những con đường đất không thể đi được nên đội tuần tra Nga buộc phải đi theo con đường chính nằm giữa Karaky và Dirk.

Tuy nhiên, một đội tuần tra Mỹ đã chặn đường của đoàn xe Nga và ngăn không cho nó di chuyển, điều này đã cản trở giao thông trên đường công cộng" - phóng viên của ANHA nói, giải thích nguyên nhân của vụ việc.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các lực lượng Mỹ đã từ chối để đoàn xe Nga đi qua trạm kiểm soát của họ ở thành phố biên giới Al-Malikiyah, đông bắc Al-Hasakah.

Trước đó một ngày (17/1), một đoàn xe quân sự lớn của Nga, gồm nhiều xe thiết giáp và xe vận tải quân sự, đã rầm rập "thông chốt" của quân đội Mỹ đặt gần thị trấn Tell Tamr, trên vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Al-Hasakah của Syria.

Hãng thông tấn North Press Agency (NPA) cho biết, dường như đây là lực lượng tăng cường của Quân đội Nga tới thành phố Qamishli, một căn cứ quân sự lớn vừa mới được Nga thiết lập ở Đông Bắc Syria.

Không rõ trước khi đi qua chốt, các binh sĩ Quân đội Nga có liên lạc trước với các binh sĩ Mỹ đang trấn giữ ở khu vực này hay không. Tuy nhiên, có thể thấy, khi xe Nga đi qua, các lính Mỹ ngồi yên trong xe, không hề ló mặt ra ngoài.

Một số nhà quan sát nhận định lính Mỹ cố ý làm ngơ khi đoàn xe Nga chạy qua và cho dù không có quân Nga đi qua thì họ vẫn nấp trong xe bởi địa hình trống trải, rất có thể binh sĩ nào đó bị bắn tỉa hoặc bị phục kích bằng bom liều chết. Có như vậy thì xác suất sống sót của lính Mỹ sẽ cao hơn.

Song, với lý do đó thì không hiểu tại sao lần này Mỹ lại đột nhiên thay đổi thái độ và chặn đoàn xe tuần tra của Nga như vậy?


Hà Nội
68%
22°C
Xấu
198 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
40%
32°C
Trung Bình
64 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 19:00:02 22/02/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

QS / Trí Thức Trẻ

Nguồn: http://ttvn.vn/doi-song/xe-boc-thep-my-chan-dau-xe-tuan-tra-nga-o-syria-hom-truoc-vua-lam-ngo-hom-sau-tang-ngay-mot-vo-bat-ngo-8202019165223698.htm