Các trường Khoa học sinh học của Đại học Kent và Viện Virus học Y học của Đại học Goethe Đại học Frankfurt đã xác định được một loại protein có thể góp phần vào các dạng COVID-19 nghiêm trọng.

Trong khi nhiều người chỉ phát triển nhẹ hoặc không có triệu chứng khi nhiễm SARS-CoV-2, những người khác phát triển bệnh nặng, đe dọa tính mạng.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự lây nhiễm của các tế bào với SARS-CoV-2 làm tăng mức độ của một loại protein có tên là CD47 trên bề mặt tế bào.

CD47 là một tín hiệu được gọi là "đừng ăn thịt tôi" để hỗ trợ hệ thống miễn dịch bảo vệ các tế bào khỏi bị phá hủy. CD47 do virus gây ra trên bề mặt của các tế bào bị nhiễm có khả năng bảo vệ chúng khỏi sự nhận diện của hệ thống miễn dịch, cho phép sản xuất một lượng lớn virus hơn, dẫn đến bệnh nặng hơn.

Các yếu tố nguy cơ cao đối với COVID-19 nghiêm trọng như người cao tuổi và bệnh đái tháo đường có liên quan đến mức CD47 cao hơn. Mức CD47 cao cũng góp phần làm tăng huyết áp, là một yếu tố nguy cơ lớn gây ra các biến chứng COVID-19 như đau tim, đột quỵ và bệnh thận.

SARS-CoV-2 là coronavirus gây ra COVID-19.

SARS-CoV-2 là coronavirus gây ra COVID-19.

Dữ liệu cho thấy tuổi tác và mức CD47 cao do virus gây ra khiến cho các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn bằng cách ngăn chặn phản ứng miễn dịch hiệu quả và gia tăng tổn thương mô cùng cơ quan liên quan đến bệnh.

Vì liệu pháp điều trị nhắm mục tiêu CD47 đang được phát triển, khám phá này có thể dẫn đến các liệu pháp COVID-19 được cải thiện.

Giáo sư Martin Michaelis, Đại học Kent: "Chúng tôi có thể đã xác định được một yếu tố chính liên quan đến COVID-19 nghiêm trọng. Đây là một bước tiến lớn trong việc chống lại căn bệnh này và giờ đây chúng ta có thể mong đợi những tiến bộ hơn nữa trong thiết kế trị liệu".

Giáo sư Jindrich Cinatl, Đại học Goethe - Đại học Frankfurt, nói rằng: "Những hiểu biết bổ sung này về các quá trình bệnh cơ bản COVID-19 có thể giúp chúng tôi thiết kế các liệu pháp tốt hơn, cũng như đánh giá cao tầm quan trọng của phạm vi nghiên cứu đang được tiến hành. Thông qua con đường này, chúng tôi đã đạt được một bước đột phá lớn và hy vọng vào những phương thức điều trị bệnh hiệu quả hơn".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Current Issues in Molecular Biology.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 16:00:34 23/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thiên Châu / Sức khỏe và Đời sống

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/xac-dinh-duoc-mot-yeu-to-gop-phan-vao-muc-do-nghiem-trong-cua-covid-19-169210925175347987.htm