Ngôi nhà thiết kế đặc biệt với 7 bậc thang trồng rau trên mái thuộc sở hữu của cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi ở Quảng Ngãi.

  Tạp chí kiến trúc nổi tiếng Archdaily mới đây đăng tải loạt ảnh về ngôi nhà với thiết kế 7 bậc thang trồng rau trên mái. Ngôi nhà được xây trên diện tích đất 80m2, nằm trên trục đường chính của ngôi làng. Đây cũng là món quà mà cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi nhận từ những đứa con của mình.

  Hàng chục năm nay, người chồng hành nghề sửa xe đạp, người vợ làm nông nuôi các con ăn học. Hiện tại, dù các con đã trưởng thành, nhưng cặp vợ chồng vẫn muốn sống ở làng quê và làm những công việc trước đây.

  Archdaily dẫn lời từ nhóm kiến trúc sư của căn nhà. Theo đó, trước khi thiết kế, gia chủ yêu cầu có không gian để bố sửa xe đạp, mẹ trồng rau. Vì vậy các kiến trúc sư đã lên ý tưởng, thiết kế ngôi nhà gồm một tầng trệt và một tầng lửng, với mái nhà dốc dần về phía sau. Khoảng sân trước dành làm chỗ sửa xe, còn khu trồng rau đặt trên mái nhà.

  Vườn rau 7 bậc thang có ưu điểm giúp gia chủ dễ di chuyển. Ngoài ra còn gợi mở sự giao tiếp giữa không gian trên sân mái và không gian dưới đường và để hài hòa với bối cảnh xung quanh.

  Ngôi nhà có 7 bậc thang trồng rau trên mái nổi bật giữa những căn giống nhau ở trục chính của ngôi làng. Khu vực đất trồng cây được trải lớp vỉ thoát nước và vải địa. Bên cạnh mỗi luống rau có mương nước kết nối với hệ thống thu nước của cả nhà. Các kiến trúc sư còn sử dụng thêm màn chống thấm chuyên dụng cho mái bê tông.

  Với người phụ nữ vốn yêu thích việc làm nông, trồng và thu hoạch rau trên mái nhà là một trải nghiệm rất thú vị, mới mẻ.

  Với thiết kế đặc biệt này, vườn rau trên mái vừa giúp căn nhà thoáng mát hơn, vừa đem lại nguồn rau sạch cho gia đình.

  Rau sạch trong khu vườn trên mái phát triển tươi tốt, không những đủ cung cấp cho gia chủ mà còn dành để biếu hàng xóm và tích trữ những đợt mưa bão.

  Đây cũng là nơi quây quần, sum họp khi con cháu và bạn bè tới thăm chơi.

  Mái vườn nông nghiệp còn có vai trò cách nhiệt cho ngôi nhà, nhiệt độ bên trong được cải thiện đáng kể so với những ngôi nhà mái tôn xung quanh.

  Với diện tích đất nhỏ, nên thay vì có một khoảng sân lớn như những ngôi nhà trong làng, các kiến trúc sư tạo ra rất đa dạng khoảng sân ở các cao độ khác nhau, phù hợp với cấu trúc nhà phát triển theo chiều cao.

  Các khoảng sân nhỏ ở trước, giữa và sau nhà đón nắng, gió tự nhiên.

  Không gian thiết kế mở tạo cảm giác thoáng đãng và dễ chịu.

  Sân trước và sân giữa còn được tận dụng làm bếp ngoài trời và nơi nuôi gà.

   Hà Nội
   49%
   21°C
   Xấu
   164 US AQI
   Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   100%
   25°C
   Trung Bình
   54 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 21:45:02 30/11/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Hải Vân - Ảnh: TAA design / thoidai.com.vn