Quỹ đạo phẳng của quả đạn Trident II cho thấy nó có thể mang đầu đạn hạng nhẹ, chuyên đối phó với lá chắn tên lửa đối phương.

Tàu ngầm USS Nebraska phóng 4 tên lửa Trident II ngoài khơi bang California hôm 4 và 6/9 nhằm kiểm tra tính năng và độ tin cậy của loại tên lửa này sau quá trình đại tu, kéo dài niên hạn phục vụ. Giới chức hải quân Mỹ khẳng định tên lửa không mang đầu đạn, vụ thử được lên kế hoạch và diễn ra định kỳ, không phải động thái phản ứng với những sự kiện trên thế giới gần đây.

Tuy nhiên, hình ảnh về một vụ thử được quay từ buồng lái của một máy bay chở khách khiến nhiều chuyên gia nhận định đây là đợt thử nghiệm tính năng của dòng Trident II, cho phép nó mang đầu đạn hạt nhân thế hệ mới có khả năng xuyên thủng lá chắn phòng thủ của đối phương.

Vụ phóng tên lửa nhìn từ máy bay chở khách hôm 4/9. Video: Drive.

Trong video, tên lửa hai lần tách tầng đẩy và bay về hướng tây. Khoảng cách và độ cao tương đối giữa máy bay với quả Trident II không được xác định, nhưng đường bay của quả đạn dường như thấp và phẳng hơn các vụ thử trước đó.

"Với sự phát triển của đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ W76-2, khả năng tấn công mục tiêu chớp nhoáng được đề cao. Quỹ đạo thấp và phẳng của tên lửa sẽ rút ngắn đáng kể thời gian bay tới mục tiêu", chuyên gia vũ khí chiến lược Ankit Panda nhận xét.

Đợt thử nghiệm tên lửa diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Nga đang bất đồng về kiểm soát vũ khí hạt nhân, đồng thời xuất hiện dấu hiệu của một cuộc chạy đua vũ trang mới. Chính phủ Mỹ tuyên bố đầu đạn W76-2 là vũ khí cần thiết để đối đầu với Nga, phù hợp với chiến lược "leo thang để giảm căng thẳng" của Washington.

Đầu đạn W76-2 được phát triển từ phiên bản W76-1, trong đó sức nổ giảm còn 5-7 kiloton, tương đương 5.000-7.000 tấn thuốc nổ TNT, so với mức 100 kiloton ban đầu. Điều này khiến W76-2 sở hữu uy lực vừa phải của vũ khí hạt nhân chiến thuật, nhưng có thể phóng bằng tên lửa đạn đạo chiến lược có sẵn trong biên chế tới bất kỳ mục tiêu nào trên Trái Đất trong thời gian ngắn.

"Bù lại, quỹ đạo thấp sẽ giảm đáng kể tầm bắn và trọng lượng đầu đạn. Điều này càng khiến W76-2 là lựa chọn phù hợp với Trident II", Panda nói thêm.

Quỹ đạo bay thấp và tốc độ lớn cũng giúp Trident II xuyên thủng hệ thống phòng thủ đối phương, nhất là khi những tổ hợp chống tên lửa đạn đạo hiện nay thường được tối ưu hóa cho những mục tiêu bay cao và có quỹ đạo dễ dự đoán như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Tên lửa Trident II được tàu ngầm USS Nebraska phóng sáng 4/9. Ảnh: US Navy.

Tên lửa Trident II được tàu ngầm USS Nebraska phóng sáng 4/9. Ảnh: US Navy.

Việc thử nghiệm đầu đạn mới vào thời điểm này dường như là bước đi hợp lý bởi mẫu W76-2 được sản xuất hàng loạt từ tháng 1/2019, đầu đạn đầu tiên được hoàn thành vào tháng 2.

W76 là một trong hai mẫu đầu đạn được trang bị cho tên lửa Trident II. Mỗi quả Trident có thể mang 8-14 đầu đạn W76 với khả năng hồi quyển độc lập (MIRV), cho phép tấn công nhiều mục tiêu ở cách xa nhau chỉ với một tên lửa.

Đánh giá chung về tình trạng hạt nhân (NPR) do Bộ Quốc phòng Mỹ soạn thảo năm ngoái cho thấy Lầu Năm Góc không chỉ muốn hiện đại hóa lực lượng hạt nhân đang già cỗi, mà còn phát triển nhiều vũ khí mới để đối phó Nga, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác.

Một trong những vũ khí được đề xuất là "đầu đạn hạt nhân đương lượng nhỏ" để trang bị cho tên lửa Trident nhằm đối phó với "sự suy thoái của môi trường chiến lược". Lầu Năm Góc cho rằng nhiều quốc gia đang sở hữu kho vũ khí hạt nhân không thuộc quyền kiểm soát của các hiệp ước hiện nay, đòi hỏi Mỹ phát triển khí tài tương tự để đáp trả khi cần thiết.

Hà Nội
94%
26°C
Trung Bình
65 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
70%
30°C
Tốt
41 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 01:40:02 08/05/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Lã Linh (Theo Drive) / VnExpress