Luật sư cho biết dù 3 cô gái tham gia hành hung đều dưới 18 tuổi, họ vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật về tội Cố ý gây thương tích.

Ngày 23/7, mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một thiếu nữ bị 3 cô gái chửi bới, đánh đập, làm nhục. Nạn nhân là V.T.H.T. (15 tuổi, quê Thanh Hóa) còn 3 cô gái hành hung T. là Nguyễn Thị Thu Hà (17 tuổi), Nguyễn Thị Mai Hương (14 tuổi) và Trần Thị Minh Thư (16 tuổi, cùng ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).

Ngày 25/7, Công an huyện Hưng Hà cho biết đã tiếp nhận trình báo và đang điều tra, xác minh để xử lý vụ việc theo quy định.

Trong vụ việc này, cả 3 cô gái hành hung T. đều chưa đủ 18 tuổi. Nhiều người băn khoăn liệu họ có phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật nếu hành vi có tình tiết cấu thành tội phạm không?

Hình ảnh T. bị nhóm bạn hành hung, làm nhục. Ảnh chụp màn hình: N.D.

Hình ảnh T. bị nhóm bạn hành hung, làm nhục. Ảnh chụp màn hình: N.D.

Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp) đánh giá theo nội dung clip, hành vi của 3 cô gái này có dấu hiệu của các tội Cố ý gây thương tích và Làm nhục người khác. Do đó, cơ quan điều tra cần khẩn trương vào cuộc, xác định có căn cứ xử lý hình sự trong sự việc này hay không.

"Diễn biến clip cho thấy nạn nhân không có sự kháng cự nào khi bị hành hung. Thậm chí, sau khi đánh đập, 3 cô gái kia còn lột quần áo, đánh đập, ghi hình T. rồi đăng lên mạng xã hội. Đây là hành vi tàn nhẫn, mất tính người, xâm phạm nghiêm trọng đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của nạn nhân", ông Cường nêu quan điểm.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư cho biết nếu kết quả giám định thương tật xác định nạn nhân có thương tích, 3 cô gái kia có thể bị xử lý hình sự về tội Cố ý gây thương tích.

"Hành vi phạm tội xảy ra với người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ. Do đó, dù thương tích nạn nhân dưới 11%, Hà, Hương và Thư vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Khung hình phạt cho tội Cố ý gây thương tích là từ 6 tháng đến 10 năm tù giam, tùy thuộc kết quả giám định thương tật và tình tiết định khung theo Điều 134 Bộ luật hình sự 2015", Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp phân tích.

Điều 12 Bộ luật hình sự 2015 quy định người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà bộ luật này có quy định khác còn người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về một số tội nhất định, trong đó có tội Cố ý gây thương tích.

Do đó, với trường hợp của Nguyễn Thị Mai Hương (14 tuổi), luật sư cho biết cô gái này vẫn sẽ bị xử lý hình sự nếu được xác định có hành vi phạm tội.

Về hành vi đăng tải clip làm nhục nạn nhân lên mạng xã hội, ông Cường nhận định cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi này, xác định đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự hoặc có thể xử lý thành các tội danh độc lập như Làm nhục người khác (Điều 155) hoặc tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông (Điều 288 Bộ luật hình sự 2015) hay không.

Hà Nội
88%
18°C
Tốt
27 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
58%
31°C
Tốt
17 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 16:39:02 18/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoàng Linh / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/vu-thieu-nu-bi-lot-do-danh-hoi-dong-co-the-xu-ly-hinh-su-post1243232.html