Thông tin một thí sinh ngủ quên trong giờ thi nên bị điểm 0 môn tiếng Anh ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Vụ việc nam sinh ngủ quên trong giờ thi môn tiếng Anh, bỏ trống phần bài làm trên phiếu trắc nghiệm hiện đang dẫn tới nhiều ý kiến trái chiều.

Vụ thí sinh 0 điểm vì ngủ quên trong phòng thi: Giám thị làm đúng hay quá "cứng nhắc"? - Ảnh 2.

Mặc dù đạt điểm số cao nhưng em T vẫn trượt tốt nghiệp vì môn tiếng Anh bị điểm 0.

Theo đó, thí sinh H.N.T. thi ở điểm thi Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (phưởng 9, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) có kết quả các môn trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua lần lượt: Toán 8.8; Ngữ văn 7.75; Vật lý 9,5; Hóa 9.0; Sinh học 6,75. Tuy nhiên, môn Tiếng Anh thí sinh này bị 0 điểm.

Em T. là học xuất sắc của Trường chuyên Phan Ngọc Hiển. Em cũng nằm trong đội tuyển thi môn vật lý của trường chuyên duy nhất của ở Cà Mau. Do bị điểm liệt môn Tiếng Anh nên em T. rớt Kỳ thi THPT Quốc gia.

Chia sẻ về vấn đề này, T. cho biết, sau khi nhận đề, em làm vô giấy nháp để sau đó điền vô giấy thi sau. Nhưng khi thời gian thi được khoảng 15 - 20, em mệt quá nên gục xuống bàn ngủ quên. Khi đến giờ nộp bài thầy kêu dậy thì em chưa làm trong giấy thi nên bị 0 điểm.

Trên VTC News, thầy Phan Thế Hoài, giáo viên ở TP.HCM nêu hai vấn đề liên quan sự việc trên. Thứ nhất, theo quy chế thi tốt nghiệp THPT, giám thị coi thi có nhiệm vụ nhắc nhở chung toàn phòng thi. Khi thời gian làm bài còn 15 phút, cán bộ coi thi phải thông báo cho thí sinh. Trước giờ thu bài thi 5 phút, giám thị sẽ yêu cầu các em kiểm tra lại mã đề thi, số báo danh, thông tin cá nhân khác trên giấy thi và phiếu trả lời trắc nghiệm.

"Dù quy định là vậy nhưng các giám thị ở điểm thi trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (Cà Mau) có phần cứng nhắc khi không gọi thí sinh dậy hoàn thành bài thi mà để ngủ đến lúc hết giờ", thầy Hoài nói.

Thứ hai, giám thị để thí sinh ngủ gục trong suốt thời gian làm bài thi mà không hỏi han hay quan tâm là chưa nhân văn.

"Nhỡ đâu các em gục xuống bàn vì lý do sức khoẻ, ngất, ốm đau do ôn thi dài ngày mà không được phát hiện kịp cũng rất nguy hiểm", thầy Hoài nói và tiếc nuối giá như các giám thị sát sao hơn, động viên thí sinh dạy làm bài thi thì không xảy ra trường hợp đáng tiếc trên.

Các đây vài năm, cũng tại kỳ thi tốt nghiệp THPT, có trường hợp thí sinh ngủ quên trong giờ làm bài, chưa điền câu trả lời vào phiếu trắc nghiệm. Đến khi thu bài, các giám thị linh hoạt lập biên bản bất thường, thu cả đề thi và phiếu trắc nghiệm, báo cáo Sở GD&ĐT và Bộ GD&ĐT xin phương án xử lý. Bộ GD&ĐT đã đồng ý chấm các đáp án được thí sinh ghi trên đề thi.

Cô Trần Hoàng Phương, giáo viên có kinh nghiệm nhiều năm tham gia công tác coi thi tốt nghiệp THPT cũng cho rằng, các giám thị ở điểm thi trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (Cà Mau) "có phần máy móc và chưa thực sự quan tâm thí sinh".

"Hầu như năm nào coi thi tốt nghiệp THPT, tôi cũng gặp trường hợp thí sinh ngủ gục trong giờ làm bài. Các em ngủ quên trong giờ vì quá mệt sau những ngày dài ôn thi, áp lực thi cử nên thiếu ngủ. Tôi và các giám thị khác đều gọi và động viên thí sinh hoàn thành nốt bài thi, tránh bị điểm liệt. Việc nhắc nhở các em này hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến thí sinh khác trong phòng thi", cô Phương nói.

Theo TS Nguyễn Tùng Lâm, Phó chủ tịch Hội tâm lý Giáo dục Việt Nam, để xảy ra sự việc đáng tiếc trên, trách nhiệm đầu tiên thuộc về phụ huynh. Phụ huynh không chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho con em trước kỳ thi quan trọng. Việc cha mẹ ở bên đồng hành, bảo ban và nhắc nhở con là rất quan trọng trong thời điểm như vậy.

Trên VOV, ông Phạm Việt Hưng, Trưởng điểm thi Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, cho biết, theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo, khi còn 15 phút trước khi hết giờ, cán bộ coi thi thông báo cho cả phòng thi. Đến khi chỉ còn 5 phút cuối trước khi hết giờ, giám thị yêu cầu thí sinh kiểm tra lại bài, số báo danh, mã đề và được phép nhắc nhở 2 lần. Những nội dung này giám thị coi thi cho biết, đã thực hiện đúng. Giám thị không thể nhắc nhiều lần vì làm như thế sẽ ảnh hưởng các em khác đang tập trung làm bài. Đặc biệt, vào phòng thi, Giám thị chỉ có thể nhắc nhở chung, không thể nhắc riêng một thí sinh nào.

Về vấn đề này, trên Vietnamnet, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau cho biết, Sở sẽ có báo cáo chính thức gửi Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh về nam sinh học sinh giỏi bị 0 điểm môn tiếng Anh vì ngủ quên trong phòng thi.

Đến thời điểm này, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau cho rằng, giám thi coi thi đã làm đúng quy chế.

Trong đó, giám thị 1 cho rằng, thời gian đầu, nam sinh làm bài rất tập trung. Trong phòng thi cũng không riêng nam thí sinh nói trên gục xuống bàn (không xác định thí sinh có ngủ hay không). Khi đó, giám thị ngỡ là nam sinh đã làm bài xong.

Cũng theo lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, việc thí sinh gục xuống bàn đến 40 phút hay bao lâu cũng không thể xác định được thời gian chính xác và theo quy chế, giám thị không được tiếp xúc gần thí sinh.

Về việc này, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết đã đề nghị Sở GD-ĐT liên hệ giám thị để làm rõ việc đã nhắc thí sinh này hay chưa.

Hà Nội
66%
31°C
Trung Bình
91 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
79%
28°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 12:03:02 09/08/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

K.N (th) / Gia Đình và Xã Hội

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/vu-thi-sinh-0-diem-vi-ngu-quen-trong-phong-thi-giam-thi-lam-dung-hay-qua-cung-nhac-172220804095754617.htm