Trong lúc đi bắt ốc, thai phụ N.T.N ở Hà Tĩnh không may bị trượt chân xuống hố công trình thi công đường dây và trạm biến áp 110kW dẫn tới tử vong. Dư luận đặt câu hỏi ai sẽ phải chịu trách nhiệm cho sự cố thương tâm này?

  Hố công trình nơi chị N. bị trượt chân xuống dẫn tới tử vong

  Hố công trình nơi chị N. bị trượt chân xuống dẫn tới tử vong

  Liên quan đến vụ việc thai phụ N.T.N. (SN 1987, ngụ xã Bình An, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), bị tử vong tại hố công trình thuộc Dự án Đường dây và Trạm biến áp 110kW đi qua địa bàn huyện này, ngày 1-12, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết Dự án trên do Tổng Công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư xây dựng hơn 135 tỉ đồng. Đơn vị thi công là Công ty Cổ phần xây dựng điện VNECO4 (có địa chỉ đóng tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An).

  Vụ thai phụ tử vong dưới hố công trình: Trách nhiệm thuộc về ai?- Ảnh 1.

  Hiện trường nơi chị N. Bị đuối nước thương tâm khi đi bắt ốc

  Theo đó, Dự án này đi qua địa phận của 2 huyện là Lộc Hà và Can Lộc. Đến nay công tác đền bù, giải phóng mặt bằng cho dự án đã cơ bản hoàn thành.

  "Trách nhiệm của huyện là giải phóng mặt bằng cho dự án từ cột số 19 đến cột số 46. Tuy nhiên, thời điểm xảy ra sự việc, vị trí thai phụ N. rơi xuống hố công trình dẫn tới tử vong thuộc cột số 35 (nằm trên địa phận thôn Thanh Lương, xã Phù Lưu) của dự án đang vướng đất của 2 hộ dân, với diện tích hơn 470m2, do đang vướng mắc về giá cả nên chưa đền bù giải phóng mặt bằng xong. Do vậy, có thể khẳng định thời điểm đó chúng tôi chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, nhưng không hiểu sao họ vẫn phớt lờ quy định để tiến hành triển khai dự án dẫn tới sự việc đau lòng", ông Tuấn nói.

  Cũng theo vị này thì sau khi xảy ra sự việc, để đảm bảo tính chính xác và khách quan, phía Công an cũng đã làm việc với Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Lộc Hà để nắm hồ sơ, phục vụ cho quá trình điều tra.

  Vụ thai phụ tử vong dưới hố công trình: Trách nhiệm thuộc về ai?- Ảnh 2.

  Người dân đến hỗ trợ gia đình lo hậu sự cho chị N.

  Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào khoảng 11 giờ 30 phút trưa 11-11, thấy chị N.T.N. (SN 1987, ngụ xã Bình An, huyện Lộc Hà) đi bắt ốc nhưng chưa về như thường lệ, gia đình và người dân đã tổ chức đi tìm kiếm thì bàng hoàng khi phát hiện chị N. đã chết đuối trước đó, tại cánh đồng Bịp, thuộc địa phận thôn Thanh Lương, xã Phù Lưu.

  "Hiện trường nơi xảy ra sự việc là một hố công trình thuộc Dự án Đường dây và Trạm biến áp 110kW. Hố cột điện này được đơn vị thi công đào rộng khoảng 40m2, có nơi nước sâu hơn 2m, không có biển và các thiết bị cảnh báo nguy hiểm. Khi đào xong, do đang vướng công tác giải phóng mặt bằng nên họ để vậy chưa lắp đặt trụ điện" - ông Nguyễn Đức Quang, Chủ tịch UBND xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh nói.

  Người nhà nạn nhân cho hay, trước lúc sự việc xảy ra chị N. đang mang bầu 4 tháng.

  Nhiều người dân sống ở gần khu vực xảy ra sự việc tỏ ra bức xúc, họ cho rằng việc đơn vị thi công đào hố to và sâu nhưng không cắm biển cảnh báo nguy hiểm thì chẳng khác nào tạo ra những chiếc bẫy công trình chết người.

  Vụ thai phụ tử vong dưới hố công trình: Trách nhiệm thuộc về ai?- Ảnh 4.

  Trước lúc sự cố xảy ra, hệ thống cảnh báo xung quang khu vực hố công trình đã bị trâu, bò phá hỏng nhưng đơn vị thi công vẫn không làm lại

  Hoàn cảnh của gia đình nạn nhân đặc biệt khó khăn. Bản thân chị N. đang mang thai tháng thứ 4, còn người chồng là anh Lê Ngọc Vượng (SN 1979) thì bị tai nạn chấn thương sọ não. Sau tai nạn, anh Vượng không được bình thường, lúc nhớ lúc quên, mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình đều do chị N. lo lắng.

  Để có tiền điều trị cho anh Vượng, vợ chồng chị N. đã phải vay nợ gần 600 triệu đồng. Trong lúc bệnh tình anh Vượng đã có chút chuyển biến thì tai họa lại đổ ập xuống, khi chị N. ra đi mãi mãi trong lúc đi bắt ốc bị trượt chân xuống hố công trình dẫn tới tử vong, bỏ lại 3 đứa con nhỏ bơ vơ tìm hơi ấm người mẹ.

  Ngay sau khi sự việc xảy ra, phía đơn vị thi công đã tới chia buồn và hỗ trợ cho gia đình nạn nhân. Đồng thời, đơn vị này cũng tiến hành chăng dây quanh khu vực hố công trình, cắm biển cảnh báo.

   Hà Nội
   86%
   22°C
   Xấu
   154 US AQI
   Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   89%
   26°C
   Tốt
   37 US AQI
   Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

   Cập nhật lúc 01:42:02 23/02/2024(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Vĩnh Gia / nld.com.vn

   Nguồn: https://nld.com.vn/vu-thai-phu-tu-vong-duoi-ho-cong-trinh-trach-nhiem-thuoc-ve-ai-19623120115215083.htm