Vú sữa tím tứ quý được biết đến là một trong những giống cây trồng cho trái quanh năm độc lạ và đang được phát triển rộng rãi tại Sóc Trăng cùng nhiều tỉnh thành thuộc đồng bằng sông Cửu Long.

  Vú sữa tím đột biến ở xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Huỳnh Xây

  Vú sữa tím tứ quý (hay còn gọi là vú sữa tím đột biến) có nhiều ưu điểm vượt trội so với loại vú sữa khác như cho trái tự nhiên quanh năm, trái ít mủ, hạt tróc, vị ngọt nhẹ.

  Giống vú sữa đột biến này được gia đình ông Trần Anh Nhân (ngụ tại ấp Mỹ Thuận, xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) phát hiện và canh tác đến nay đã hơn 7 năm. Chia sẻ về cơ duyên nói trên, ông Trần Anh Nhân cho biết, nhiều năm trước, ông đã phát hiện một cây vú sữa tím trong vườn của cha vợ. Nhận thấy cây vú sữa này cho trái quanh năm, vỏ mỏng, ít mủ và vị ngọt vừa phải nên chiết nhánh đem về vườn nhà trồng. Sau thời gian canh tác ông Nhân nhận thấy, vú sữa tím đột biến không kén đất.

  Vú sữa tím đột biến do ông trồng cho trái tự nhiên quanh năm trong khi các giống vú sữa khác ở địa phương chỉ cho trái 1 vụ duy nhất trong năm. Ngoài ra, vú sữa tím đột biến rất ít mủ, hạt tróc, vị ngọt nhẹ.

  Vú sữa tím đột biến của anh Trần Anh Nhân cho năng suất 35-40 tấn/năm/ha, mỗi trái có trọng lượng từ 250-600 gam. Ảnh: Huỳnh Xây

  "Vú sữa tím đột biến của tôi trồng khi cắt trái ra ăn rất ít mủ, có trái gần như không thấy mủ, hạt rất dễ tróc và vị ngọt nhẹ thích hợp với khẩu vị của nhiều người, nhất là người nước ngoài", ông Nhân nói.

  Hơn nữa, loại vú sữa này cho trái sớm. Nhánh chiết trồng khoảng 14 tháng đã cho trái. Trái lớn cỡ 2 ngón tay ông Nhân tiến hành bao túi ni-lông để tránh côn trùng tấn công.

  Do giống vú sữa này màu tím có trái suốt 4 mùa nên được đặt tên là vú sữa tím tứ quý. Đặc điểm của vú sữa tứ quý là lá to, trái màu tím nhạt hơn so với loại vú sữa tím truyền thống. Ưu điểm nổi trội của giống vú sữa này là cho trái to, trọng lượng từ 250 đến 500 gram/quả. Thịt vú sữa tím tứ quý dai, mềm, thơm nhiều nước, vỏ trái mỏng nên có thể lột vỏ để ăn trực tiếp phần thịt thay vì phải cắt gọt khi dùng.

  Vú sữa tím đột biến rất ít mủ. Ảnh: Huỳnh Xây

  Theo chia sẻ của ông Nhân, vú sữa tím tứ quý cho năng suất rất cao. Năm 2021, ông thu được sản lượng 35-40 tấn. Trong số đó, ông có cung cấp cho một công ty xuất khẩu cây ăn trái vận chuyển sang Mỹ chào hàng và đã được thị trường khó tính này chấp thuận. Giá vú sữa tứ quý thương phẩm giá khá cao, 30.000 đồng/kg (vụ chính) và đến hơn 60.000 đồng/kg (nghịch vụ).

  Hiện tại vú sữa tím tứ quý đang được nhân giống rộng rãi tại các tỉnh miền Tây như Bến Tre, Long An, Tiền Giang,...Với việc vú sữa tím ra trái quanh năm, người nông dân có thể linh hoạt trong việc xử lí vụ thuận và vụ nghịch để cho năng suất cao.

   Hà Nội
   64%
   30°C
   Trung Bình
   59 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   89%
   27°C
   Trung Bình
   57 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 09:09:02 27/06/2022(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   PV / sao.baophapluat.vn

   Nguồn: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/vu-sua-tim-tu-quy-dem-lai-thu-nhap-cao-cho-nguoi-nong-dan-41793/