Sau khi báo Dân Sinh đăng tải bài viết: "Đắk Lắk: Nữ quái "siêu lừa" gây hoang mang dư luận vùng sâu", ngay sau đó, PV liên tục nhận được thêm nhiều đơn thư cầu cứu của người dân tại xã Ea Tul, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk, cũng là nạn nhân của nữ quái này.

  Nhiều nạn nhân cầu cứu

  Trong tay PV hiện có gần 15 trường hợp người dân là nạn nhân của nữ quái siêu lừa H Béo Ayun (trú tại Buôn Hra B, xã Ea Tul, huyện CưM'gar). Với vẻ mặt mệt mỏi, thất thần, vợ chồng ông Y Săt Ktla, bà H Blim Hwing (Buôn Hwing) ngậm ngùi kể, năm 2010, lợi dụng vợ chồng bà không hiểu biết về pháp luật, bà H Béo đã dụ dỗ lấy hai bìa đỏ nhà đất rồi mang đi cầm . Sau mọi thủ tục, vợ chồng ông Y Sắt được giải ngân 400 triệu đồng tiền mặt. Nhưng số tiền này ngay sau đó được bà H Béo "tạm mượn", với lý do đáo hạn ngân hàng vài ngày sau sẽ trả cả lãi lẫn gốc.

  Nhiềungười dân mất nhà cửa, mất đất, gia đình lâm vào cảnh túng quẫn vì nữ quái

  Vợ chồng ông Y Sắt cho bà H Béo mượn tiền mà không viết giấy tờ vay mượn bởi bà H Béo đã có ơn giúp vay được tiền ngân hàng. "Vì quá tin tưởng nên chúng tôi đưa luôn 400 trăm triệu đồng cho bà H Béo mà không cần viết giấy vay mượn. Nhưng không ngờ bà này đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng của chúng tôi từ năm 2010 đến nay chưa trả", ông Y Sắt ấm ức. 

  Cũng theo vợ chồng ông Y Sắt, đã 10 năm trôi qua, số tiền 400 triệu đồng mà bà H Béo lừa đảo đó, hàng ngày, gia đình ông bà phải còng lưng trả lãi suất ngân hàng, bởi 2 bìa đỏ của vợ chồng ông vẫn nằm trong ngân hàng chưa lấy ra được. 

  "Mỗi năm, gia đình phải trả trên 60 triệu tiền lãi ngân hàng. Tính nhẩm 10 năm trôi qua, số tiền phải trả lãi trên 600 triệu đồng. Gia đình ngày càng khó khăn, nợ nần chồng chất, chúng tôi giờ không biết phải sống sao nữa. Rất mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bà H Béo để nhiều người nông dân khốn khó không bị bà này tiếp tục lừa đảo", ông Y Sắt nghẹn lời. 

  Hoàn cảnh tương tự, vợ chồng ông Y Djut Ayũn, bà H Ging Niê (trú Buôn Hra B), cũng là nạn nhân của "siêu lừa" bà H Béo. Trong đơn cầu cứu, vợ chồng ông Y Djut cho biết, gia đình sở hữu 2 thửa đất gồm: Giấy chứng nhận sử dụng đất số BI 361001, thửa đất số 35, tờ bản đồ số 04, có diện tích 10.793 m2 (đất trồng cây lâu năm) và giấy chứng nhận sử dụng đất BI 361796, thửa đất số 99, tờ bản đồ số 5, có diện tích 1.650 m2. (đất trồng cây lâu năm). 

  Theo ông Y Djut, gia đình muốn chuyển đổi mục đích đất trồng cây lâu năm sang đất ở nông thôn cho 2 thửa đất nói trên nên năm 2012, bà H Ging đã cầm 2 bìa đỏ lên UBND xã Ea Tul để được hướng dẫn chuyển đổi. Lúc này, bà H Béo đã nhận làm giúp (vì năm 2012, bà H Béo làm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ea Tul-PV). 

  "Vì quá tin tưởng bà H Béo, là người cùng buôn, vừa làm cán bộ của xã nên vợ tôi đã đưa hai bìa đỏ cho bà H Béo. Mấy hôm sau khi nhận bìa đỏ, bà H Béo chạy quanhà bắt ký vào giấy tờ gì không rõ. Bởi bà đã cuốn phần trên và giục vợ chồng tôi ký nhanh để kịp làm đất thổ cư, nếu ký chậm cán bộ về mất nên hai vợ chồng tôi ký mà không biết nội dung bên trong", ông Y Djut cho biết.

  Giấy ghi vay nợ, bút tích của H Béo trong các vụ lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng

  Theo vợ chồng ông Y Djut, kể từ khi bà H Béo bắt vợ chồng ông ký xong giấy không rõ nội dung đó, bà này cũng bặt vô âm tín. Vợ chồng ông chờ quá lâu, nhiều lần quanhà bà H Béo hỏi thăm, đòi lại 2 bìa đỏ nhưng đều bị bà này hứa "lèo", sẽ trả ngay sau khi nhận được bìa đỏ. 

  Sau nhiều năm đòi lại sổ đỏ không thành công, đến năm tháng 5/2015, vợ chồng ông Y Djut mới tá hỏa bởi có giấy mời làm việc của tòa án huyện Cư M'gar. Lúc này, gia đình ông này mới biết 2 bìa đỏ kia đã được bà H Béo cầm cố ngân hàng với số tiền 450 triệu đồng. Chưa dừng lại ở đó, tháng 7/2019, vợ chồng ông Y Djut lại nhận được thông báo về việc cưỡng chế 2 thửa đất nói trên từ Chi cục Thi hành án huyện Cư M'gar và đến đầu năm 2020, 2 thửa đất nói trên đã đứng tên người khác.

  Vì sao nữ quái này có thể "lộng hành"?

  Những danh sách nạn nhân mà PV thu thập được còn rất dài và không thể liệt kê tất cả trong bài viết. Tuy nhiên, những người dân này hầu hết là đồng bào dân tộc thiểu số người Ê Đê (đều thuộc xã Ea Tul). Số tiền chúng tôi tính nhẩm mà nữ quái H Béo lừa đảo, chiếm đoạt của 15 hộ khảng hơn 4 tỷ đồng.

  Theo người dân nơi đây, nạn nhân bị bà H Béo lừa đảo chiếm đoạt không chỉ dừng lại ở đó. Chỉ tính riêng Buôn Brah có gần 30 trường hợp. "Bà H Béo không chỉ lừa đảo ở trong địa bàn xã Ea Tul mà còn nhiều xã khác trong huyện Cư M'gar, huyện Krông Buk…", một người dân nói. Thông tin người dân cung cấp, việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà H Béo diễn ra bắt đầu từ năm 2010 đến nay.

  Rất nhiều nạn nhân đã sập bẫy; nhiều người dân trong thôn mất đất, nhà cửa phải ra ở chòi rẫy; nhiều người dính vào tù tội nợ nần cũng vì cả tin. Cũng theo người dân nơi đây, sau khi nữ quái H Béo, lừa hàng tỷ đồng của người dân, bà này đã dùng tiền để mua đất, xây nhà, tậu xe xịn, thậm chí dùng tiền để "quan hệ" với trên huyện. Khi người dân tới nhà đòi tiền, bà này không trả, còn ngông cuồng buông lời thách thức. "T... thách chúng mày kiện T…, T... không trả đâu, chúng mày không làm gì được T… đâu T… đã "chạy tiền" hết rồi", một người dân cho biết. Không chỉ dừng lại ở việc thách đố người dân đi kiện, thậm chí khi người dân tới nhà bà H Béo đòi tiền còn bị đánh gây thương tích.

  Mới đây, ngay sau khi Báo Dân sinh đăng tải bài viết về hai trường hợp bị bà H Béo này lừa đảo, chiếm đoạt trên 600 triệu đồng, 2 người này đã được bà này "viếng thăm" bằng nhiều tin nhắn, có nội dung trách móc, xen lẫn thách thức dọa dẫm. 

  "Sau khi tôi gửi đơn tố cáo bà H Béo lừa đảo chiếm đoạt gần 200 triệu đồng, tôi đã làm việc 2 lần với Công an huyện Cư M'gar và đã cung cấp các chứng cứ liên quan đến vụ việc", ông Y Prớt, một nạn nhân trong bào viết trước đó thông tin. 

  Vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nữ quái "siêu lừa" H Béo đã và đang gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận địa phương, rất mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc điều tra xử lý.


   Hà Nội
   58%
   31°C
   Trung Bình
   66 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   47%
   36°C
   Tốt
   48 US AQI
   Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

   Cập nhật lúc 16:45:02 26/05/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   NGỌC GIANG / baodansinh.vn

   Nguồn: http://baodansinh.vn/vu-nu-quai-sieu-lua-gay-hoang-mang-du-luan-vung-sau-o-dak-lak-them-nhieu-nan-nhan-cau-cuu-20200409121838501.htm