Một nữ điệp viên xuất sắc khác của Mossad phải kể đến là Ada Sereni, vợ góa của một người Do Thái đã chết trong chiến tranh.

  Kỳ 2: Bà góa già cũng… phát huy tác dụng

   Ada Sereni đã đóng vai trò chủ chốt trong chiến dịch ngăn chặn vụ vận chuyển vũ khí tới Syria năm 1948. Khi đó, Đại úy quân đội Syria là Abdul Aziz Kerim được cử tới Tiệp Khắc để mua vũ khí mới cho quân đội. Chuyến hàng này được chất lên con tàu vận tải Lino. Ben - Gurion khi đó đã chỉ thị cho Tình báo Israel bằng mọi cách không cho con tàu cập được cảng của Syria.

  Người mẫu Israel, Bar Rafaeli, hóa thân vào vai diễn nữ điệp viên Mossad
  Người mẫu Israel, Bar Rafaeli, hóa thân vào vai diễn nữ điệp viên Mossad

  130862

  Đánh cắp vũ khí

  Những nỗ lực tìm kiếm và tiêu diệt con tàu ở ngoài biển đã không có kết quả. Tuy nhiên, chiếc Lino do bị hỏng động cơ nên buộc phải ghé vào sửa chữa tại một cảng nhỏ ở phía nam Italia. Nhiệm vụ của người Israel lúc này là phải giữ được con tàu nằm lâu tại cảng trước khi tìm cách đánh đắm nó. Ada Sereni đã kịp thể hiện được sự nhanh trí tuyệt vời của mình.

  Khi đó tại Italia đang chuẩn bị cho một chiến dịch bầu cử với hai phe chủ yếu là Dân chủ Cơ Đốc và Cộng sản. Sau khi Ada tìm cách tuồn thông tin giả, một loạt các tờ báo Italia đã cho đăng ngay trên đầu trang nhất về việc phe Cộng sản âm mưu mua vũ khí về cảng Molfetta.

  Phía Cộng sản bắt đầu bác bỏ lời buộc tội vô căn cứ trên, trong khi chính quyền lập tức ra lệnh đưa tàu Lino tới cảng Bari và giám sát chặt chẽ. Việc đánh chìm con tàu Lino lúc này chỉ đơn thuần là chuyện kỹ thuật.

  Nhưng chỉ vài tuần sau, phía Syria đã kịp trục vớt nguyên vẹn số vũ khí từ con tàu bị đánh đắm. Họ đang tìm kiếm một con tàu khác để chở hàng về nước. Ada Sereni cùng các đồng nghiệp của mình hiểu rằng, không thể đánh đắm con tàu một lần nữa. Họ quyết định sẽ tổ chức đánh cắp chuyến hàng đưa về Israel.

  Thế là người Syria được “đạo diễn” thuê tàu Ardziro do chính Sereni sắp đặt. Sau khi chất hết vũ khí và đạn dược lên tàu, tàu “Ardziro” nhổ neo và chỉ vài tuần sau đã cập cảng Haifa của Israel. Sau khi chiến dịch đánh cắp vũ khí thành công, Ada Sereni vẫn tiếp tục hoạt động tại Italia.

  Nữ điệp viên tóc vàng

  Nữ điệp viên thành công nhất và nổi tiếng nhất (trong nội bộ Mossad) chính là Yolande Harmer, người được mệnh danh là “Mata Hari” của Israel. Harmer hoạt động cho Mossad với mật danh là Har - Mor. Thật ra, bà đã cộng tác với tình báo Israel ngay từ trước khi Mossad được thành lập, thậm chí trước cả khi Nhà nước Israel hình thành.

  Vào những ngày tháng đầu tiên của cuộc chiến năm 1948, Harmer đang cùng gia đình sống ở Ai Cập. Mẹ cô là một người Thổ Nhĩ Kỳ gốc Do Thái, nhưng tại Ai Cập không ai biết cô có dòng máu Do Thái trong người. Yolande Hamer đã được Moshe Chertok (người sau này trở thành Bộ trưởng Ngoại giao Israel) thuyết phục đóng góp cho quốc gia Do Thái sắp ra đời.

  Chertok đã làm quen với Harmer trong một buổi chiêu đãi và nhận thấy cô là một con người có tính cách mạnh mẽ, luôn bền bỉ và kiên trì để đạt được mục đích đã đề ra. Tại Ai Cập khi đó, Harmer tự xưng là nhà báo và đôi khi cũng gửi một số bài đăng ở các tạp chí của Paris.

  Vũ khí khêu gợi của Mossad - P2: Đừng thấy hoa hồng là hái (Kỳ 2)
  Mossad sẵn sàng sử dụng “mỹ nhân kế” trong các điệp vụ của mình. Ảnh minh họa

  130867

  Người phụ nữ tóc vàng thân hình mảnh khảnh này từng có tới 3 đời chồng. Người chồng cuối cùng của cô là một thương gia Nam Phi, chết trong một vụ tai nạn hàng không.

  Ngoài ra, Harmer còn có rất nhiều tình nhân - chủ yếu là những người giàu có và có ảnh hưởng tại Cairo, hoặc là những nhà ngoại giao làm việc tại Ai Cập. Trong số những người hâm mộ Harmer, phải kể đến Thủ tướng tương lai của Liban, Đại sứ Thụy Điển tại Ai Cập, Cố vấn chính của Tổng thư ký Liên đoàn các quốc gia Arập và các nhân viên của Đại sứ quán Mỹ, những người đã cung cấp cho cô những bản sao báo cáo gửi về Washington.

  Vấn đề chính trong hoạt động của Harmer là việc liên lạc với Tel - Aviv. Cô được cung cấp một máy phát vô tuyến nhưng không sử dụng, trong khi chưa thể tìm được một nhân viên điện đàm. Tất cả mọi báo cáo, Harmer gửi qua thư tới Mỹ, và từ đây chúng được chuyển về Tel-Aviv. Hoạt động tình báo của Harmer tại Cairo kéo dài không được lâu.

  Bản thân Tổng thư ký Liên đoàn các nước Arập đã nghi ngờ Harmer về việc hoạt động gián điệp và cho bắt giữ cô. Nhưng một thời gian sau, một số quan chức cao cấp đã cứu Harmer ra khỏi tù trước khi đưa cô sang Paris.

  Về sau, cấp trên đã dự định đưa Harmer vào làm việc trong Đại sứ quán Israel tại Mỹ, nhưng đến giờ phút cuối đã hoãn lại với dự định gửi bà sang hoạt động tại Ai Cập một lần nữa. Vào những năm 50 của thế kỷ trước, Harmer sang hoạt động tại Tây Ban Nha với tư cách của một điệp viên mật. Bà mất vào năm 1959 trước khi có dịp quay trở lại Ai Cập.

  Mời các bạn đón đọc 'Vũ khí khêu gợi của Mossad - P3: Đòn phủ đầu ở Toulon (Kỳ 1)' vào sáng thứ Sáu (29/5) trên Tintuc.vn

   Hà Nội
   87%
   20°C
   Kém
   105 US AQI
   Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   89%
   25°C
   Kém
   128 US AQI
   Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 03:03:20 29/01/2022(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Tuấn Minh / Skcd.com.vn