Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc miền Trung Trung Quốc, hôm 6/7 nâng mức ứng phó khẩn cấp mưa lũ lên cấp 2, bậc cao nhì trong hệ thống cảnh báo 4 cấp của nước này.

Vu Han nang canh bao mua lu len cap 2 anh 1

Các trận mưa lớn đổ xuống Vũ Hán trong 3 ngày qua với lưu lượng tối đa cao hơn 250 mm từ sáng 5/7 đến sáng 6/7, khiến nhiều đoạn đường bị ngập và mực nước sông ở một số nơi vượt qua mức cảnh báo, theo Tân Hoa Xã. Trong ảnh, các công nhân theo dõi mực nước tại đền Longwang ở Vũ Hán, hôm 6/7.

Vu Han nang canh bao mua lu len cap 2 anh 2

Giới chức Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo từ tháng 3 rằng thành phố này và các thành phố khác ở vùng trung lưu sông Trường Giang sẽ phải đối mặt với lượng mưa cao kỷ lục trong năm nay. Trong ảnh, các công nhân chắn đê tại đền Longwang ở Vũ Hán, hôm 6/7.

Vu Han nang canh bao mua lu len cap 2 anh 3

Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Lượng đã cam kết rằng công tác phòng chống lũ lụt sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của Covid-19. Vào năm 1998, trận lụt lịch sử cũng xảy ra trên lưu vực sông Trường Giang, khiến Vũ Hán bị ảnh hưởng nặng nề. Trong ảnh, các con tàu trên sông Jiangtan ở Hankou, Vũ Hán.

Vu Han nang canh bao mua lu len cap 2 anh 4

Những cơn mưa lớn tiếp tục đổ xuống nhiều thành phố của Trung Quốc hôm 6/7, từ Trùng Khánh ở phía Tây Nam cho đến Thượng Hải trên bờ biển phía Đông. Các tỉnh Chiết Giang, An Huy và Giang Tô đều ban bố mức cảnh báo "màu vàng".

Vu Han nang canh bao mua lu len cap 2 anh 5

Theo số liệu từ Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc hôm 6/7, mực nước đã vượt qua mức cảnh báo tại hơn 50 địa điểm dọc theo các con sông trên cả nước, theo Reuters.

Vu Han nang canh bao mua lu len cap 2 anh 6

Nước lũ dâng đến bia đá của đền Longwang ở Vũ Hán hôm 6/7.

Vu Han nang canh bao mua lu len cap 2 anh 7

Ông Chen Tao, chuyên gia dự báo cấp cao của Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA), cho biết các khu vực dọc theo sông Trường Giang có thể chứng kiến lượng mưa lên tới 400 mm trong hôm nay và hai ngày tới. Theo ông Chen, cần chú ý đặc biệt đến tình hình lũ ở các con sông vừa và nhỏ, vì dễ có khả năng xảy ra lở đất cũng như ngập lụt ở khu vực đất canh tác nông nghiệp. Trong ảnh, nước ngập đến gần đầu gối người dân sau cơn mưa kéo dài hai ngày ở Vũ Hán.

Vu Han nang canh bao mua lu len cap 2 anh 8

"Mưa lớn có thể là bước đầu tiên trong một chuỗi các thảm hoạ", ông Chen nhận định trên trang web của cơ quan khí tượng.

Vu Han nang canh bao mua lu len cap 2 anh 9

Các quan chức của CMA cho biết lượng mưa trong tháng 6 cao hơn 13,5% so với mức trung bình mùa mưa. Những cơn mưa lớn và giông bão xuất hiện nhiều hơn 43% so với mức trung bình giai đoạn 2017-2019.

Vu Han nang canh bao mua lu len cap 2 anh 10

Các ôtô đi qua đoạn đường ngập sau trận mưa lớn ở Vũ Hán.

Vu Han nang canh bao mua lu len cap 2 anh 11

Mưa lớn và lũ lụt đã ảnh hưởng đến khoảng 20 triệu người Trung Quốc, tàn phá một phần lớn đất nước và gây ra thiệt hại kinh tế ước tính vào khoảng 5,9 tỷ USD, theo Guardian.

Hà Nội
43%
24°C
Trung Bình
92 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
26°C
Tốt
41 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 17:15:02 30/11/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hạnh Vũ / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/vu-han-nang-canh-bao-mua-lu-len-cap-2-post1103736.html