Sau khi nghe chủ tọa phiên tòa tuyên án Phạm Thị Thiên Hà, chủ mưu vụ án bị tử hình, ông Phạm Cường, cha ruột Hà đã òa khóc. Trước đó, khi được tòa cho ý kiến, ông Cường nhận trách nhiệm để con phạm tội là lỗi của mình.

Hôm nay (3/7), TAND tỉnh Bình Dương tuyên án vụ giết người đúc vào thùng bê tông của nhóm bị cáo: Phạm Thị Thiên Hà (SN 1988, chủ mưu); Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (SN 1979); Lê Ngọc Phương Thảo (SN 1990) và Trịnh Thị Hồng Hoa (SN 1953, mẹ chủ mưu). Nạn nhân vụ án là Trần Trí Thành (SN 1992) và Trần Đức Linh (SN 1969).

HĐXX nhận định hành vi của Hà là đặc biệt nghiêm trọng, chủ mưu lên kế hoạch, chuẩn bị công cụ phạm tội, giết 2 mạng người nên cần thiết loại bỏ bị cáo Hà ra khỏi xã hội vĩnh viễn. Từ những phân tích trên, HĐXX tuyên Phạm Thị Thiên Hà án tử hình về tội Giết người; Lê Ngọc Phương Thảo lĩnh 20 năm tù tội Giết người, 2 năm tù tội Không tố giác tội phạm, tổng hợp hình phạt là 22 năm; Nguyễn Ngọc Tâm Huyên lĩnh 18 năm tù tội Giết người, 1 năm tội Không tố giác tội phạm, tổng hợp là 19 năm; Trịnh Thị Hồng Hoa 12 năm tù tội Giết người, 1 năm tù tội Không tố giác tội phạm, tổng hợp là 13 năm tù.

Nhóm bị cáo nghe tòa tuyên án.

Nhóm bị cáo nghe tòa tuyên án.

Về trách nhiệm dân sự, buộc Hà bồi thường gia đình bị hại Trần Đức Linh hơn 262 triệu, cấp dưỡng nuôi mẹ ruột Linh 1,5 triệu/tháng. 4 bị cáo liên đới bồi thường gia đình Thành hơn 180 triệu. Ngay khi nghe tòa tuyên án con tử hình, ông Phạm Cường bật khóc và chỉ bình tĩnh trở lại khi có người thân đến an ủi. Khi Hà được đưa từ phòng xử ra xe, ông Cường cố gắng với lấy tay con rồi lại khóc òa.

Trước đó, tại phiên xét xử ngày 26/6 khi được HĐXX cho ý kiến, ông Cường nói rất lấy làm tiếc về việc làm sai trái của vợ cũ là bà Hoa và con gái. Trong vụ án này ông cũng nhận một phần trách nhiệm về mình vì đã không quyết liệt khuyên bảo vợ và con gái. Ông cho rằng nếu quyết liệt khuyên can hơn nữa khi cả hai đi "tu luyện" thì biết đâu sẽ không có chuyện như hôm nay.

Cha của bị cáo Hà cố gắng với lấy con.

Cha của bị cáo Hà cố gắng với lấy con.

Nói về con gái, ông Cường nhận xét Hà là đứa con ngoan, học giỏi, từng đi du học tại Nhật Bản. Sau đó, Hà về nước rồi làm phiên dịch viên tiếng Nhật, rồi sau đó mở quán cà phê rất đông khách. Sau này, Hà bắt đầu tiếp xúc với nhiều người rồi bỏ tất cả để đi theo. "Khi phát hiện con mình sa đà vào việc tu luyện, tôi đã nhiều lần khuyên can cả hai nhưng không có kết quả", ông Cường nói tại phiên tòa hôm 26/6.

Hôm nay, kết thúc tuyên án ông Cường dành thời gian đến nói chuyện với người thân gia đình nạn nhân. "Tôi rất lấy làm tiếc vể chuyện xảy ra. Những gì tôi có sẽ giúp con bồi thường thiệt hại để bù đắp một phần nào đó. Tôi xin lỗi mọi người", ông Cường nói với gia đình các nạn nhân.

Cha bị cáo Hà khóc òa.

Cha bị cáo Hà khóc òa.

Ông Cường được người thân an ủi.

Ông Cường được người thân an ủi.

Hà cố nhìn lại cha lần cuối.

Hà cố nhìn lại cha lần cuối.

Vụ án chấn động thu hút sự quan tâm của giới báo chí

Vụ án chấn động thu hút sự quan tâm của giới báo chí.

Theo cáo trạng, nhóm của Hà "tịnh cốc" ở một khách sạn tại Vũng Tàu. Do không chịu được khổ luyện nên Trần Đức Linh bỏ trốn. Nhóm Hà phát hiện bắt đem về phòng để "tịnh cốc" nhưng nạn nhân tử vong. Nhóm sau đó đưa thi thể anh Linh về một căn nhà thuê ở Bình Dương rồi đúc vào thùng bê tông khi xác bị phân hủy. Tại đây, anh Trần Trí Thành quá trình "tịnh cốc" cũng phạm quy định nên bị nhóm sát hại và phi tang xác tương tự như thi thể anh Linh. Nhóm Hà sau đó bỏ trốn nhưng bị bắt giữ tại khách sạn ở TP Thủ Dầu Một. Tháng 4/2020, nhóm Hà bị truy tố tội giết người.

Hà Nội
81%
29°C
Trung Bình
93 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
26°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 04:25:02 05/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hương Chi / Tiền Phong

Nguồn: https://www.tienphong.vn/phap-luat/vu-giet-nguoi-duc-be-tong-tam-su-dam-nuoc-mat-cua-nguoi-cha-khi-con-bi-tuyen-tu-hinh-1682513.tpo