Ngày 11/12, dự kiến TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 3 đồng phạm trong vụ án "Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước". Vậy, vì lý do gì mà vụ án này phải xử kín?

Phiên tòa xét xử ông Nguyễn Đức Chung sẽ diễn ra ngày 11.12 theo hình thức xử kín. Ảnh Ngọc Thắng

Phiên tòa xét xử ông Nguyễn Đức Chung sẽ diễn ra ngày 11/12 theo hình thức xử kín. Ảnh Ngọc Thắng.

Theo quy định hiện hành, xét xử kín là áp dụng trong những trường hợp đặc biệt cần giữ gìn bí mật nhà nước hoặc giữ gìn đạo đức xã hội. Xét xử kín có nghĩa là không phải mọi người đều có quyền tham dự như trong trường hợp công khai.

Ngoài Hội đồng xét xử, kiểm sát viên, thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng cần thiết khác, không một ai được ở lại phòng xét xử để dự thính, theo dõi diễn biến phiên tòa trong thời gian xét xử kín mà chỉ có thể trở lại phòng xét xử để nghe tuyên án công khai nếu là xét xử kín toàn bộ vụ án, hoặc được trở lại phòng xét xử sau khi kết thúc phần xét xử kín của vụ án để tiếp tục dự thính, theo dõi việc xét xử công khai.

Khoản 3 điều 103 Hiến pháp 2013 quy định: "Tòa án nhân dân xét xử công khai. Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người chưa thành niên hoặc giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự, Tòa án nhân dân có thể xét xử kín".

Điều 25 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định: "Tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định. Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai".

Ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng 3 bị can khác về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước". Chính vì việc xử kín cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhằm đảm bảo giữ bí mật nhà nước.

Mặc dù xử kín nhưng phần tuyên án phải công khai. Khi tuyên án công khai, Hội đồng xét xử chỉ đọc phần quyết định trong bản án. Điều này được nêu rõ tại Điều 327 - Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 đã quy định: "Trường hợp xét xử kín thì chỉ đọc phần quyết định trong bản án".

Phần tuyên án công khai này sẽ chỉ nêu họ tên các bị cáo, tội danh bị kết án và mức hình phạt cụ thể đối với từng bị cáo. Có thể hiểu, quy định về việc tuyên án công khai này nhằm đảm bảo phán quyết của Tòa án phải được công khai để từ đó giúp nhân dân giám sát và kiểm tra tính khách quan, minh bạch của phán quyết.

Việc tuyên án công khai cũng nhằm giáo dục ý thức pháp luật, tuyên truyền pháp luật cho nhân dân bởi thông qua hoạt động xét xử công khai mọi người nhận thức được rằng bất cứ sự việc vi phạm pháp luật nào đều bị xử lí theo pháp luật, thể hiện tính răn đe và mục đích phòng ngừa chung đến xã hội.

Hà Nội
80%
31°C
Trung Bình
68 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
84%
28°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 22:20:02 02/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

M.A / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/vu-cuu-chu-tich-ha-noi-nguyen-duc-chung-chiem-tai-lieu-mat-vi-sao-xu-kin-858426.ldo