Vay nặng lãi đã làm cho cô T (con gái của bà Hoa, cháu ngoại bà Đ trong vụ án hành hạ mẹ ở Long An) mất khả năng trả nợ, dẫn đến phải cầm cố nhà đất. Điều đó đã gây bất hòa, bế tắc trong gia đình, là nguồn gốc dẫn đến vụ con gái hành hung mẹ già.

Ngày 7/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip dài khoảng 7 phút ghi lại hình ảnh 1 người phụ nữ hành hạ bà cụ ngồi 1 chỗ trên giường. Qua xác minh, cơ quan chức năng đã xác định vụ việc xảy ra tại ấp 4, xã Long Hòa, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

Công an huyện Cần Đước đã xác định được người bạo hành là bà Nguyễn Thị Hoa (56 tuổi), còn người bị bạo hành là bà N.T.Đ (86 tuổi, mẹ ruột của bà Hoa). Còn người quay clip là cô T con của bà Hoa (cháu ngoại bà Đ).

Các clip được quay khoảng cuối năm 2019. Cụ bà N.T.Đ đã từ trần ngày 2/9/2020 và được hỏa táng, sau đó tro cốt được gửi vào 1 nhà chùa ở tỉnh Bến Tre.

Ngôi nhà của bà Đ đã bị giao cho chủ mới sau khi bà qua đời. Ảnh: K.Q

Ngôi nhà của bà Đ đã bị giao cho chủ mới sau khi bà qua đời. Ảnh: K.Q.

Công an huyện Cần Đước đã xác định có đủ yếu tố cấu thành tội phạm và đã ra Quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Hoa về tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình theo quy định tại Điều 185, Bộ Luật Hình sự.

Thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Cần Đước cho biết, bà Nguyễn Thị Hoa đã thừa nhận hành vi hành hạ mẹ già do mẹ "lẩm cẩm" không tự chủ được sinh hoạt; đồng thời do bực tức vì phải chăm lo mẹ mà không được thừa hưởng tài sản gì.

Ông S.K, nguyên Trưởng ấp 4 xã Long Hòa, cho biết: Bà Đ chồng mất đã lâu, bà sống 1 mình nuôi đứa con gái duy nhất là cô Hoa. Khi cô Hoa lập gia đình, sinh cháu T, rồi ly dị chồng, ôm con về ở với mẹ, bà Đ lại nuôi dưỡng đứa cháu ngoại từ khi mới lọt lòng.

Bà Đ rất yêu thương đứa cháu ngoại, bao nhiêu ruộng có được bà đã bán hết để lo cho cháu ăn học (T học hết lớp 12 rồi đi làm). Khi cháu T lập gia đình, rồi có con, bà Đ tiếp tục lo cho cháu, chắt.

Ngôi nhà nơi bà Đ, bà Hoa, cô T và chồng con cùng sinh sống bà Đ cũng giao quyền thừa kế hết cho cháu T.

Những người hàng xóm cho biết, cách đây mấy năm, cô T không biết làm gì mà mang nợ, phải vay tín dụng bên ngoài xã hội. Do lãi mẹ đẻ lãi con, cuối cùng cô T phải cầm cố ngôi nhà và đất mà cả gia đình đang ở. Người mua ngôi nhà thỏa thuận sẽ để cho bà Đ sống đến khi nào qua đời họ mới lấy nhà.

Vậy là, từ rất lâu bà Hoa đã biết rằng sau khi mẹ qua đời, bà sẽ không còn chốn nương thân, mà nguyên nhân là do việc nợ nần của đứa con gái ruột.

Cách đây vài năm, bà Đ vì già yếu mà bị lẫn, không tự chủ được hành vi. Trong khi đó T vì bận đi làm và chồng con nên bỏ mặc cho 1 mình bà Hòa chăm sóc bà Đ. Phẫn uất về chuyện không chốn nương thân, lại vất vả chuyện chăm sóc mẹ già đã không còn khả năng tự chủ hành vi, bà Hoa đã nhiều lúc hành xử thô bạo với mẹ.

Cũng theo những người hàng xóm, từ khi chuyện mất ngôi nhà do cô T gây ra, giữa 2 mẹ con bà Hoa đã bất hòa, thường xuyên xảy ra cự cãi, xung đột, chính quyền địa phương phải đứng ra can ngăn, giáo dục. Sự bất hòa giữa 2 mẹ con đã là nguyên nhân dẫn đến việc đáng tiếc về sau.

Cũng theo những người hàng xóm, việc bà Hoa hành hạ bà Đ đã không được cô T can ngăn mà còn bị cô lén quay clip và nhiều lần cho những người hàng xóm xem. Sau khi bà Đ qua đời, cô T mới đưa các clip nói trên cho một người thân đưa lên mạng xã hội.

Hà Nội
46%
34°C
Trung Bình
64 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
62%
31°C
Tốt
17 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 15:45:02 25/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Kỳ Quan / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/ban-doc/vu-con-gai-hanh-ha-me-o-long-an-co-nguyen-nhan-tu-tin-dung-den-835673.ldo