Toà cho rằng vụ án bà Diệp Bạch Dương phát sinh một số tình tiết mới, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm... nên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra toàn diện.

Chiều 26/3, quyết định này được HĐXX đưa ra, sau một ngày tạm dừng phiên xử bà Dương Thị Bạch Diệp (73 tuổi, tức đại gia Diệp Bạch Dương) để đánh giá các tài liệu mới xuất hiện trong quá trình tranh tụng.

Bà Diệp bị cáo buộc gian dối trong việc sử dụng nhà đất 57 Cao Thắng đã thế chấp cho Agribank để hoán đổi nhà 185 Hai Bà Trưng (trụ sở Tung tâm Ca nhạc nhẹ, tài sản nhà nước). Sau khi được hoán đổi và cấp giấy chứng nhận đối với trụ sở trung tâm này, bà Diệp tiếp tục mang đi thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam vay 160 tỷ đồng. Việc này khiến Nhà nước mất quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất đối với tài sản 185 Hai Bà Trưng, thiệt hại hơn 186 tỷ đồng.

Chủ tọa Phạm Lương Toản điều khiển phiên tòa. Ảnh: Hữu Khoa.

Chủ tọa Phạm Lương Toản điều khiển phiên tòa. Ảnh: Hữu Khoa.

Vụ án được dự kiến xét xử trong một tuần, từ hôm 15/3, song liên tục diễn ra các tình huống kịch tính. Trong ngày đầu tiên, bà Diệp yêu cầu thay đổi KSV vì cho rằng người này không khách quan nhưng không được HĐXX chấp thuận do "không có cơ sở". Tiếp đó, đại gia bất động sản liên tục kêu oan, thậm chí đập bàn gào khóc... phản đối những lời buộc tội. Bà Diệp và các luật sư cũng đưa ra nhiều tài liệu, căn cứ bảo vệ quan điểm "hợp đồng thế chấp nhà cho Agribank" là giả mạo.

Cụ thể, khi VKS xác định bà Diệp phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản như truy tố và đề nghị mức án tù chung thân, còn phía ngân hàng khẳng định hợp đồng thế chấp nhà 57 Cao Thắng là hợp pháp, luật sư Hoài đã chỉ ra nhiều điểm bất thường.

Theo luật sư, tài liệu của cơ quan điều tra thu thập thể hiện hồ sơ thế chấp được ký, công chứng vào ngày 31/12/2008 và được đăng ký giao dịch bảo đảm tại Trung tâm Thông tin tài nguyên môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường) vào lúc 10h35 cùng ngày, song trong danh mục của Văn phòng đăng ký đất đai lại ghi ngày 7/1/2009. Lịch sử giao dịch tại phòng công chứng thì thể hiện hợp đồng được công chứng ngày 16/1/2009...

Được triệu tập bổ sung đến tòa, ông Nguyễn Trí Hoàn, Trưởng phòng công chứng số 1 khẳng định hợp đồng thế chấp của bà Diệp được thực hiện tại phòng công chứng ngày 31/12/2008 và bà là người trực tiếp đến ký. Tuy nhiên, bà Diệp và luật sư cho rằng hôm đó bà đi Quy Nhơn không có mặt tại Sài Gòn. Ông Hòa vẫn không lý giải được sự bất thường về thời điểm công chứng hợp đồng.

Bà Diệp đối đáp tại tòa. Ảnh: Hữu Khoa.

Bà Diệp đối đáp tại tòa. Ảnh: Hữu Khoa.

Ngoài ra, luật sư Hoài cũng cung cấp cho HĐXX một bản thỏa thuận 3 bên giữa Công ty Diệp Bạch Dương - Phan Thành (đại diện công ty thuê mặt bằng kinh doanh) - Agribank ký ngày 18/9/2014 với nội dung thể hiện "ngân hàng đồng ý để bà Diệp cho Công ty Phan Thành thuê mặt bằng 185 Hai Bà Trưng" và chia đôi lợi tức. Đồng thời, hợp đồng còn thể hiện, nhà 185 Hai Bà Trưng đang là tài sản thế chấp tại Agribank, trong khi ngân hàng chưa hề cầm trong tay tài sản này.

Đại diện Agribank khẳng định trong hợp đồng thế chấp tài sản 57 Cao Thắng có điều khoản về việc thay đổi tài sản thế chấp. Nếu Công ty Diệp Bạch Dương muốn rút tài sản 57 Cao Thắng phải thay thế 185 Hai Bà Trưng. Do đó, khi công ty của bà Diệp được bàn giao 185 Hai Bà Trưng hai bên thỏa thuận chia đôi lợi nhuận.

Tuy nhiên, đại diện ngân hàng này lại không trả lời được câu hỏi của HĐXX rằng khi chưa hề cầm tài sản 185 Hai Bà Trưng trong tay vẫn đặt bút ký vào biên bản thỏa thuận 3 bên.

Do đại diện của phòng công chứng và Agirbank chưa làm rõ được những vấn đề luật sư của bà Diệp đặt ra nên HĐXX cũng yêu cầu trả lời bằng văn bản gửi cho tòa xem xét trong thời gian tạm nghỉ.

Trong vụ án này, cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài và hàng loạt người nguyên là lãnh đạo các sở ngành bị cáo buộc tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Tài, Vy Nhật Tảo (Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ) bị VKS đề nghị mức án 5-6 năm tù, các bị cáo còn lại từ 3 năm tù treo đến 6 năm tù.

Hà Nội
40%
35°C
Tốt
46 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
66%
31°C
Tốt
37 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 15:35:02 05/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hải Duyên / VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/vu-an-ba-diep-bach-duong-co-dau-hieu-bo-lot-toi-4254330.html