Trước thông tin nhiều trường đại học lớn có phương án tuyển sinh thí sinh điểm cao nhưng trượt đại học, nhiều người cho rằng, đây là giải pháp hợp lí và có thể chấp nhận trong mùa thi năm nay. Nhưng không nên xem đây thành tiền lệ mà cần có giải pháp để tránh tình trạng "lạm phát" điểm cao như hiện nay.

Hiện nay, nhiều trường đại học cân nhắc phương án xét tuyển những thí sinh điểm cao nhưng trượt đại học. Ảnh: Hải Nguyễn.

Hiện nay, nhiều trường đại học cân nhắc phương án xét tuyển những thí sinh điểm cao nhưng trượt đại học. Ảnh: Hải Nguyễn.

"Bật đèn xanh" cho thí sinh điểm cao

"Theo thống kê của Bộ GDĐT, số lượng thí sinh đạt từ 29 điểm trở lên là rất ít, nên việc các trường đại học top trên mở chỉ tiêu cho các em có thể chấp nhận được. Nhưng không nên xem đấy là tiền lệ mà cần thay đổi hình thức xét tuyển để tạo nên sự công bằng cho thí sinh trong những mùa tuyển sinh tiếp theo", TS Lê Viết Khuyến - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) nhận định. 

Đồng tình với quan điểm trên, cô Phạm Thị Hải Châu - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Việt Yên 2 (Việt Yên, Bắc Giang) cho rằng: "Năm nay, Bộ GD&ĐT cho thí sinh đăng kí không giới hạn số lượng nguyện vọng và thay đổi nguyện vọng tới 3 lần nên nếu điểm cao nhưng không trúng tuyển đầu tiên phải là lỗi do các em đã quá chủ quan, không tìm hiểu kĩ thông tin. Nhưng thực lòng mà nói, những trường hợp đạt tới 28, 29 điểm mà vẫn trượt đại học là điều rất đáng tiếc. Vậy nên, nếu có cơ hội để các em được vào các trường top trên thì tôi hoàn toàn ủng hộ".

Cần có giải pháp lâu dài

TS Lê Viết Khuyến cho rằng, để giải quyết bài toán "lạm phát điểm chuẩn" như hiện nay, cần có sự thay đổi trong phương thức tuyển sinh đại học. Mục đích chính của kỳ thi tốt nghiệp THPT hiện nay là xét tốt nghiệp. Do đó, các trường đại học chỉ nên sử dụng kết quả này như bài thi sơ tuyển ban đầu, tiến tới bài kiểm tra đánh giá năng lực riêng như một số trường hiện nay đã áp dụng.

Các ngành hot của trường hot chỉ nên coi điểm thi tốt nghiệp là bước sơ tuyển, sàng lọc bước đầu. Sau đó cần có thêm bài thi chung khảo, tùy vào đặc điểm, yêu cầu từng ngành học để đánh giá năng lực thí sinh và không có bất kỳ điểm cộng, điểm ưu tiên nào ở bài thi này để tạo nên sự công bằng.

"Tôi tán thành việc đổi mới theo hướng tích cực để ngày càng hoàn thiện hơn nhưng dù đổi mới theo hướng nào đều phải công bố ít nhất là 1 năm trước khi diễn ra kỳ thi", ông Khuyến nhấn mạnh.

Cô Phạm Thị Hải Châu - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Việt Yên 2 (Việt Yên, Bắc Giang) nhận xét năm nay, các trường đại học sử dụng rất nhiều phương thức xét tuyển khác nhau nên chỉ tiêu còn lại cho các bạn xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT rất ít trong khi đề thi chưa có độ phân hóa cao, dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt, 30 điểm vẫn chưa trúng tuyển đại học.

"Để không còn tình trạng điểm cao vẫn trượt đại học như năm nay, đề thi cần có sự phân hóa rõ ràng hơn nữa. Bên cạnh đó, đề minh hoạ cũng nên được công bố sớm hơn, vào khoảng tháng 12 hoặc đầu tháng 1", cô Châu bày tỏ quan điểm.  

Là thí sinh vừa trải qua mùa thi tuyển năm 2021 với 27 điểm, em Hoàng Cúc Phương - học sinh Trường THPT DTNT tỉnh Lạng Sơn cho rằng, chính sách điểm ưu tiên hiện nay khiến các bạn ở khu vực 3 thiệt thòi hơn trong việc xét tuyển đại học. Bởi đề thi tuyển là đề chung, có những bạn được cộng tới trên 2 điểm ưu tiên nên mới dẫn tới tình trạng 30 điểm vẫn có thể trượt đại học.

"Hiện tại, có nhiều chính sách hỗ trợ nên cuộc sống của các bạn vùng cao đã cải thiện hơn rất nhiều. Em nghĩ Bộ Giáo dục - Đào tạo nên xem xét lại, có thể giảm điểm ưu tiên một chút thì sẽ công bằng hơn khi xét tuyển đại học. Như vậy, những bạn thi được 28, 29 điểm mà không có điểm ưu tiên sẽ có thêm cơ hội đỗ vào những ngành có tỉ lệ cạnh tranh cao", Phương bày tỏ quan điểm.

Hà Nội
43%
24°C
Trung Bình
92 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
26°C
Tốt
41 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 17:12:02 30/11/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tường Vân / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/vot-thi-sinh-diem-cao-truot-dai-hoc-lieu-co-cong-bang-956939.ldo