Một số chuyên gia cho rằng luật mới của ông Biden sẽ dẫn tới tình trạng nhiều tỉ phú ly hôn.

Những người Mỹ giàu nhất có thể sớm phải đối mặt với hàng loạt đợt tăng thuế.

Tổng thống Joe Biden muốn tăng thuế đối với những người độc thân có thu nhập trên 452.700 USD và các cặp vợ chồng kiếm được hơn 509.300 USD/năm.

Nhưng chương trình này có thể sẽ khiến một số cặp vợ chồng có thu nhập cao phải đóng nhiều thuế hơn do một khái niệm gọi là Marriage Penalty (tạm dịch: "Thuế hôn nhân bổ sung").

Sabina Smailhodzic Lewis, chuyên gia tài chính và đồng sở hữu Avant-Garde Wealth ở Bowling Green, Kentucky cho biết: "Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi thấy thuế hôn nhân bổ sung".

Theo CNBC, khái niệm này xảy ra khi các cặp vợ chồng đóng thuế cùng nhau nhiều hơn từng cá nhân đóng. Các cặp vợ chồng có thu nhập ngang nhau có nhiều khả năng bị ảnh hưởng hơn, theo Trung tâm Chính sách Thuế.

"Có một mức nhất định mà các quan chức chính phủ của chúng tôi nghĩ là đủ thu nhập cho mỗi người hoặc hộ gia đình", Smailhodzic Lewis nói. Hiện tại, luật thuế cho giới nhà giàu được áp dụng với những người độc thân và đã kết hôn, trong đó với tỷ lệ đóng thuế cao nhất là 37% đối với những cá nhân kiếm được trên 523.600 USD/năm và các cặp vợ chồng kiếm được hơn 628.300 USD/năm.

Ông Biden muốn tăng mức thuế cao nhất lên 39,6%, tác động đến "1% tầng lớp giàu nhất" - theo kế hoạch của Nhà Trắng được vạch ra hôm 28/4.

Chương trình này vẫn có thể tác động tới những cá nhân kiếm được ít hơn 400.000 USD/năm.

Ví dụ, cặp vợ chồng mỗi người kiếm được 260.000 USD/năm. Theo chương trình của ông Biden, cặp đôi sẽ phải trả thuế cao hơn từng cá nhân nộp. Do đó, việc này có thể sẽ tạo ra hiện tượng nhiều gia đình tỉ phú sẽ ly hôn để "bảo toàn tài sản". Mặc dù việc đóng thuế từng cá nhân vẫn cao nhưng vẫn thấp hơn so với việc đóng thuế hôn nhân như luật mới đề ra.

Theo dữ liệu mới nhất của IRS, chương trình này sẽ áp dụng cho ít hơn 1% số hộ gia đình. Các chuyên gia tài chính cho biết, các cặp đôi bị ảnh hưởng có thể sẽ "choáng" khi biết số thuế phỉa nộp. Một số chuyên gia dự đoán luật thuế mới của Tổng thống Biden có thể sẽ được áp dụng vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2022 trước tình hình ngân sách Mỹ phải chịu sức ép từ các gói hỗ trợ khổng lồ liên tiếp cho nền kinh tế.

Bên cạnh đó, dự thảo thuế mới của Tổng thống Biden còn áp mức thuế thừa hưởng tài sản lên tới 61%, qua đó khiến các gia đình tỷ phú phải xem xét kỹ khi muốn di chúc hoặc chuyển tài sản lại cho người thân để né thuế như trước đây.

Mới đây, tỷ phú Bill Gates và vợ - bà Melinda Gates - đã thông báo ly hôn trên tài khoản Twitter sau 27 năm chung sống. Thông tin này đã gây bất ngờ lớn cho thế giới bởi vợ chồng ông Bill Gates hầu như chưa từng có mâu thuẫn nào và được coi là kiểu mẫu cho cuộc sống hôn nhân thời hiện đại.

Hà Nội
66%
30°C
Xấu
153 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
27°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 10:25:02 30/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tất Đạt / Doanh nghiệp & Tiếp Thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vo-chong-bill-gates-ly-hon-chi-it-ngay-sau-toi-hau-thu-cua-ong-biden-161210405121353765.htm