Cho rằng bản án mà cấp sơ thẩm tuyên các bị cáo chưa tương xứng với hành vi phạm tội, VKSND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị bản án theo hướng tăng mức hình phạt.

Ngày 13/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm các bị cáo trong vụ án sập tường làm 7 người chết và 1 người bị thương ở KCN Hòa Phú (Vĩnh Long) hồi 2019.

Phiên tòa được mở do có kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP.HCM theo hướng tăng hình phạt, không cho 7 bị cáo trên hưởng án treo. Ngoài ra, bị cáo Lê Phước Thiện (Phó trưởng BQL các KCN Vĩnh Long) có đơn xin miễn hình phạt, miễn trách nhiệm hình sự.

Trước đó, TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên bị cáo Đặng Sử Quân (thầu xây dựng, Phó giám đốc Công ty TNHH cơ khí xây dựng công nghiệp Hưng Thịnh Phát); Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Công ty TNHH thương mại, xây dựng, dịch vụ Cát Thành), Trần Quan Trừ (Giám đốc Công ty TNHH tư vấn xây dựng và thương mại Hưng Long) và Dương Thanh Phong (Giám đốc xí nghiệp tư vấn thuộc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Long An) cùng về tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với 3 cán bộ, thuộc BQL các KCN Vĩnh Long gồm Nguyễn Trần Bảo Quốc, Trương Văn Tuấn và Lê Phước Thiện cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tất cả các bị cáo bị phạt mức án từ 18 đến 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bản án sơ thẩm thể hiện, ngày 15/3/2019, tại dự án nhà xưởng của Công ty TNHH Bohsing trong KCN Hòa Phú, huyện Long Hồ (Vĩnh Long) xảy ra sự cố sập bức tường cao 12,4 m và dài 35 m, khiến 7 người tử vong.

Kết luận giám định của Viện Khoa học Công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) kết luận nguyên nhân chính gây ra sự cố sập tường là kết cấu tường đầu hồi nhà xưởng tại trục A3 được tính toán, thiết kế với sơ đồ kết cấu không hợp lý và không đảm bảo khả năng chịu lực.

Xem xet khang cao vu sap tuong lam 7 nguoi chet o Vinh Long anh 1

Các bị cáo tại tòa phúc thẩm sáng 13/5. Ảnh: D.T.

Tại tòa hôm nay, Đặng Sử Quân khai bị cáo là kỹ sư xây dựng nhưng toàn bộ thiết kế giao cho nhân viên làm. Bị cáo thừa nhận theo kết quả giám định nguyên nhân sự cố sập tường công trình, bị cáo sai sót vì không am hiểu sâu về thiết kế. Sau khi sự cố xảy ra, Quân đã bồi thường cho gia đình bị hại hơn 3 tỷ đồng. Các bị cáo còn lại mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

Theo VKSND Cấp cao, khi áp dụng hình phạt toà cấp sơ thẩm chưa đánh giá đúng bản chất sự việc, hậu quả nghiêm trọng khiến 7 người chết. Bị cáo Quân với vai trò chính, chỉ đạo bị cáo Tùng ký tên, đóng dấu vào đơn vị thiết kế, thuê Trừ thẩm tra thiết kế, nhờ Phong ký tên, đóng dấu vào hồ sơ nhằm hợp thức hoá hồ sơ. Mỗi bị cáo đều tham gia thực hiện công đoạn độc lập, như nhau

Đối với nhóm các bị cáo là thành viên BQL các KCN Vĩnh Long, cấp sơ thẩm xử phạt các bị cáo án treo không phù hợp, cần tăng mức hình phạt.

Đối với bị cáo Lê Phước Thiện có đơn xin miễn hình phạt, xin miễn trách nhiệm hình sự với lý do vụ án đã được khắc phục hậu quả, đại diện bị hại có đơn miễn trách nhiệm hình sự và mức án toà sơ thẩm tuyên là quá nghiêm khắc.

Đại diện VKS nhận định, bị cáo Thiện là thành viên trong BQL các KCN Vĩnh Long nhưng không kiểm tra đầy đủ để ngăn chặn những thiếu sót trong hồ sơ dẫn tới sai phạm khiến 7 người chết. Toà sơ thẩm cho hưởng án treo là chưa phù hợp, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo Thiện.

Do đó, VKS đề nghị HĐXX sửa bán sơ thẩm, xử phạt bị cáo Quân từ 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù, bị cáo Tùng và bị cáo Trừ cùng mức án 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù, bị cáo Phong 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù về cùng tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo thuộc BQL các KCN Vĩnh Long gồm bị cáo Quốc và bị cáo Tuấn từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù, bị cáo Thiện 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù về cùng tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Đồng thời cấm các bị cáo đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Tuy nhiên, do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, HĐXX nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào ngày 17/5.

Hà Nội
74%
28°C
Trung Bình
58 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
27°C
Trung Bình
57 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 08:42:02 27/06/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Dương Quỳnh Trang / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/vksnd-cap-cao-khang-nghi-vu-sap-tuong-lam-7-nguoi-chet-o-vinh-long-post1316788.html