Ðấт ᴄó тһể ăп ѕốпɡ ѕɑᴜ ᴋһɪ ᴋһɑɪ тһáᴄ ᴠề пһưпɡ ᴆể ᴄó ᴍùɪ ᴠị һấρ Ԁẫп ρһảɪ ᴄһế Ьɪếп ᴋһá тɪ̉ ᴍɪ̉, ρһảɪ ɡọт, ᴆẽᴏ тһậт ѕạᴄһ ᴠà тáᴄһ тһàпһ тừпɡ ᴍɪếпɡ пһỏ пһư ᴋẹᴏ ʟạᴄ…

  Có một ngôi làng được gọi với cái tên kỳ lạ "Làng ăn đất", nằm ngay sau thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, với các bậc bô lão, từ nhiều đời nay, tục ăn đất chẳng có gì lạ. Thậm chí, đó là một thói quen gây nghiện. Ở đây, đất là món quà vặt giống như ở nơi khác người ta ăn kẹo dồi, bánh khảo…

  Gia đình bà Nguyễn Thị Lượt (62 tuổi), Ông Nguyễn Văn Biện ở thôn Thống Nhất, thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tục ăn đất ở đây có từ rất lâu, không ai nhớ rõ. Chỉ biết rằng, qua lời kể của những người lớn tuổi nhất trong làng thì khi họ sinh ra đã thấy cha, ông của mình thường ngày vẫn hay cầm miếng đất ngói ăn ngấunghiến.

  Đất ngói từng được coi là
   

  Loại đất mà người dân dùng để ăn không phải đất bình thường để trồng trọt cây cối ở vườn mà chỉ có thể tìm thấy ở vùng Lập Thạch. Trước đây, đất ngói có thể tìm thấy trên nhiềungọn núi, nhưng do việc khai thác diễn ra quanhiều đời nên giờ số lượng chỉ còn rất ít. Muốn lấy được đất ngói phải đào hố sâu 3-7m, đến khi gặp những vỉa đất màu trắng như cục phấn mới dùng ăn được. Khi đào thấy đất phải dùng búa đục từng mảng một, cho vào rổ đưa cho người trên bờ.

   Đất ngói được vợ chồng ông bà đào lên


  Để đất ngói thơm ngon hơn khi ăn, người dùng phải hái thêm lá cây sim tươi đốt cháy rồi đưa đất lên hơ trước ngọn lửa, khói của lá sim quện vào đất mới có vị thơm ngon đặc trưng. Lá sim cũng cần phải chọn loại lá bánh tẻ thì khi hun mới khiến ngói thơm và ăn ngậy mùi.


  Lá sim là nguyên liệu không thể thiếu trong quy trình chế biến món ăn đặc biệt từ đất này


  Những mẩu "ngói" trước khi hun phải được phơi nắng thật khô, ráo nước. Theo kinh nghiệm, người khỏe răng có thể ăn được "ngói" màu xanh lam, người già chỉ ăn "ngói" màu trắng sữa. "Ngói" xanh ăn sẽ ngậy hơn nhưng cứng.

  Tục ăn đất kỳ lạ ở Vĩnh Phúc

  Tiếp theo là công đoạn sơ chế miếng đất ngói. Đất thô sau khi được đào về sẽ được cạo hết các lớp vỏ ngoài dư thừa và sẽ được lấy phần lõi trắng mịn để ăn.

  Tục ăn đất kỳ lạ ở Vĩnh Phúc


  Lớp đất dính bên ngoài ngói sẽ được làm sạch sạn và khói hun 

  Để có được miếng "ngói" vừa ý, khi hun cũng phải chú ý không để lửa cháy to mà chỉ để cho khói bay lên. Một tay cầm rổ, tay kia phải điều chỉnh lá sim tạo nhiều khói cho tới khi những miếng "ngói" ngả màu, dậy mùi.
   

  Tục ăn đất kỳ lạ ở Vĩnh Phúc

  Đất thường được hun với khói lá sim để có hương vị đặc trưng

  Trước kia, khách tới nhà không có bánh kẹo như bây giờ mà chỉ mời nhau những miếng đất béo, ngậy như vậy. Các con dâu, cháu dâu mang thai khi ăn thử đều thích, nghiền món này. Con trai nhỏ nhất của bà là Nguyễn Thị Lượt cho hay từ khi còn nhỏ đã được ông và cha nướng ngói cho ăn, với anh thì ngói không chỉ là đồ ăn mà còn là món quà của tuổi thơ.

  Tục ăn đất kỳ lạ ở Vĩnh Phúc

  Trong mỗi người dân Lập Trạch - Vĩnh Phúc tục ăn đất vẫn là món ăn không thể thiếu, nó không chỉ là món ăn tinh thần mà là còn văn hóa dân tộc nghìn đời của dân tộc Việt Nam

  Tục ăn đất kỳ lạ ở Vĩnh Phúc

  Những vị cao niên trong làng chia sẻ, người dân nơi đây ăn đất phần vì thói quen, phần vì suy nghĩ ăn loại đất này tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, đất ngói một thời từng được coi là "đầu câu chuyện", gắn kết người dân trong làng vì mỗi khi gặp gỡ hay đến nhà ai, người dân nơi đây đều mời nhau ăn miếng đất ngói thay cho miếng trầu quen thuộc.

   Hà Nội
   86%
   27°C
   Trung Bình
   61 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   89%
   26°C
   Trung Bình
   70 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 05:45:03 27/06/2022(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Chi Muối / sao.baophapluat.vn

   Nguồn: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/tuc-an-dat-ky-la-o-vinh-phuc-41836/