Lãnh đạo Vĩnh Phúc nói tỉnh đã áp dụng nhiều biện pháp mạnh, qua đó giúp kiểm soát tốt vùng dịch ở xã Sơn Lôi.

  Chiều 14/2, ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc chủ trì họp báo về việc phòng, chống dịch do virus corona trên địa bàn tỉnh; cùng tham dự có ông Lê Duy Thành (Phó chủ tịch UBND tỉnh) và ông Nguyễn Thanh Hải (giám đốc Sở Y tế).

  Theo ông Nguyễn Thanh Hải, chiều 30/1, ngay sau khi phát hiện trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên, Thường trực Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc đã họp khẩn cấp để triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh.

  Đến nay tổng số người được theo dõi sức khỏe trên địa bàn Vĩnh Phúc là 412; trong đó 339 người từng tiếp xúc gần với các ca nhiễm nCoV; số trường hợp nghi ngờ được cách ly giám sát là 73.

  Ông Lê Duy Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Gia Chính

  Ông Lê Duy Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Gia Chính

  Trả lời câu hỏi của VnExpress về tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành nói, tỉnh đã triển khai đầy đủ, chặt chẽ các biện pháp theo quy định của Chính phủ, vì vậy "chúng tôi tự tin kiểm soát được các yếu tố mang mầm bệnh, không để lây lan ra bên ngoài".

  Ông Thành cho hay, sau khi cháu bé ba tháng tuổi bị nhiễm nCoV do lây qua bà ngoại, tỉnh đã lập 12 chốt kiểm tra, cách ly toàn bộ khu vực phát sinh dịch (xã Sơn Lôi) theo Luật phòng, chống các bệnh truyền nhiễm. 

  "Người dân vẫn được ra vào, nhưng phải qua chốt để kiểm tra y tế theo quy định", ông Thành cho hay và nói thêm, người dân tỉnh Vĩnh Phúc không nằm trong diện cách ly, mà Vĩnh Phúc chỉ có vùng cách ly là xã Sơn Lôi. Do vậy, tổ chức và cá nhân nào cách ly người dân tỉnh Vĩnh Phúc không theo hướng dẫn của Bộ Y tế là vi phạm pháp luật.

  Đến nay Vĩnh Phúc đã bố trí 11.000 bánh xà phòng; 3.000 chai nước rửa tay, sát khuẩn; 11.000 khẩu trang để phát cho người dân xã Sơn Lôi. Tỉnh cũng huy động hai cơ sở sản xuất khẩu trang hoạt động hết công suất, đến đầu tuần sau sẽ cung cấp thêm 400.000 khẩu trang cho người dân.

  "Việc kiểm soát vùng dịch bệnh ở Vĩnh Phúc đang được làm tốt. Với các giải pháp mạnh, hi vọng dịch bệnh không lan ra bên ngoài, người dân sẽ an toàn", ông Thành nói.

  Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc. Ảnh: Gia Chính

  Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc. Ảnh: Gia Chính

  Lãnh đạo Vĩnh Phúc thông tin thêm, tỉnh đã phân loại 3 nhóm gồm: Nhóm nhiễm bệnh đưa vào cơ sở y tế; nhóm trở về từ vùng có dịch ở Trung Quốc; nhóm tiếp xúc với hai nhóm trên. Công an được huy động để lập sơ đồ và triển khai biện pháp kiểm soát. "Hiện các nhóm này đều được kiểm soát tốt", ông Lê Duy Thành khẳng định.

  Ngoài ra, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đều được phun thuốc khử trùng, kiểm soát thân nhiệt hàng ngày với 87.000 lượt công nhân. Những người có dấu hiệu nhiễm bệnh đều được sàng lọc, báo với cơ quan y tế để theo dõi. Trong mỗi doanh nghiệp, tỉnh hướng dẫn cách ly toàn bộ người Trung Quốc hoặc trở về từ Trung Quốc. 

  Chốt kiểm soát tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). Ảnh: Đình Nguyễn

  Chốt kiểm soát tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). Ảnh: Đình Nguyễn

  Đến nay Vĩnh Phúc có 11 người nhiễm nCoV, trong đó 9 trường hợp tại huyện Bình Xuyên (riêng xã Sơn Lôi có 7 người). Nguồn lây nhiễm tại tỉnh xuất phát từ nhóm 8 công nhân đi tập huấn ở Vũ Hán, Trung Quốc về nước hôm 17/1.

  UBND tỉnh đã lập bệnh viện dã chiến 300 giường ở trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật tỉnh (TP Vĩnh Yên) để cách ly, điều trị bệnh nhân. Ngoài ra, tỉnh lập một khu cách ly ở Trường Quân sự tỉnh (TP Vĩnh Yên) với 200 giường

  Từ 13/2, tỉnh Vĩnh Phúc lập chốt kiểm soát, hạn chế người ra vào xã Sơn Lôi.


   Hà Nội
   72%
   19°C
   Trung Bình
   98 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   83%
   28°C
   Tốt
   33 US AQI
   Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

   Cập nhật lúc 02:05:02 01/04/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Viết Tuân - Gia Chính / VnExpress

   Nguồn: https://vnexpress.net/thoi-su/vinh-phuc-hop-bao-ve-chong-dich-viem-phoi-4055151.html