Việt Nam sắp đón đợt rét đậm, rét hại được dự báo là mạnh và sâu nhất kể từ sau đợt rét kỷ lục tháng Giêng năm 2016.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, hiện tại rìa phía Nam khối không khí lạnh đã tràn qua An Thuận, tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) và còn cách biên giới nước ta khoảng hơn 200 km.

Ông Lê Thanh Hải - Tổng Thư ký Hội Khí tượng Thuỷ văn Việt Nam cho hay, cơ quan Khí tượng Thuỷ văn Mông Cổ xác nhận lúc 7h sáng (tính theo giờ Việt nam), các quan trắc áp suất khí quyển tại Trung tâm của áp cao lạnh Si-bia-ri đạt mức cao lịch sử chưa từng được ghi lại. Thông thường, từ áp cao lạnh này, giá rét lan toả đến hầu hết các khu vực khác ở Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á.

"Việt Nam chúng ta cũng đang chờ đợi một đợt rét đậm, rét hại được dự báo là mạnh và sâu nhất kể từ đợt rét hồi tháng Giêng năm 2016. Khả năng đợt rét này không đạt đến mức độ như đợt rét cách đây 4 năm nhưng cũng rất đáng được chú ý đến.

Tin tốt là đợt rét lần này sẽ khô hơn, có nắng hanh vào ban ngày, ít khả năng có tuyết rơi, nhưng sẽ nhiều nơi ở vùng núi sẽ có băng giá, sương muối và các cực tiểu nhiệt độ không khí của mùa đông năm nay sẽ xảy ra vào những đêm của kì nghỉ Tết Dương lịch. Và quan trọng nhất là đợt rét hại này không kéo dài. Tuy nhiên, đừng quên chống rét cho người, trâu bò, gia súc, gia cầm và các loại vật nuôi, cây trồng" - ông Lê Thanh Hải nhận định.

Ông Lê Thanh Hải - Tổng thư ký Hội Khí tượng Thuỷ văn Việt Nam.

Ông Lê Thanh Hải - Tổng thư ký Hội Khí tượng Thuỷ văn Việt Nam.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo, khoảng chiều tối nay (29/12), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, tối và đêm nay sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung và Nam Trung Bộ.

Như vậy ngay từ tối và đêm nay (29/12), toàn miền Bắc sẽ nằm trọn trong khối không khí lạnh đặc biệt mạnh này. Cụ thể, từ 19h-20h, các địa phương Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh sẽ đón gió mùa đông bắc đầu tiên.

Sau 23h, khu vực Hà Nội và vùng đồng bằng Bắc Bộ sẽ bắt đầu chuyển rét, nhiệt giảm nhanh chóng. Từ ngày mai (30/12) trời chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 8-11 độ C.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, tối và đêm nay (29/12) ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ. Từ gần sáng ngày mai (30/12), ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to.

Từ ngày 30/12, ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại. Trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá và sương muối; ở các tỉnh Trung Trung Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-18 độ C.

Các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét. Từ ngày 31/12, ở Nam Bộ trời chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Về thời tiết biển, từ chiều tối và đêm nay (29/12), gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3-4, vùng ven biển cấp 4-5. Ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9. Vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,0-5,0m. Khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 7-8, giật cấp 9; biển động mạnh; sóng biển cao từ 5,0-7,0m.

Hà Nội
85%
24°C
Trung Bình
99 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
83%
25°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 01:15:02 21/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thảo Anh / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/viet-nam-sap-don-dot-ret-manh-nhat-ke-tu-dot-ret-ky-luc-thang-gieng-2016-866197.ldo