Quân đội nhân dân Trung Quốc đã phô diễn khí tài quân sự của mình trên bầu trời và cả mặt đất ở tỉnh Phúc Kiến vào ngày 2/8 khi xác nhận thông tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan.

Nhiều đoạn phim được những người dân ở tỉnh Phúc Kiến chụp được trên khắp các nẻo đường cho thấy từ máy bay chiến đấu, trực thăng đến những phương tiện bọc thép như xe tăng, xe thiết giáp...khiến người dân hết sức lo lắng.

Hành động này là để thể hiện thái độ không hài lòng của chính quyền Bắc Kinh trước chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm Đài Loan vào tối cùng ngày.

Cuộc diễu hành của các phương tiện và khí tài quân sự diễn ra chỉ hai ngày sau khi quân đội Trung Quốc tuyên bố tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn thật ngoài khơi bờ biển Phúc Kiến hôm 30/7.

Việc bà Pelosi đến Đài Loan đánh dấu một chuyến thăm của vị quan chức cấp cao nhất của chính quyền Mỹ đến hòn đảo này trong nhiều năm qua. Lần gần nhất một Chủ tịch Hạ viện Mỹ ghé thăm hòn đảo là vào năm 1997, lúc đó người đồng cấp với bà Pelosi là cựu Chủ tịch Hạ viện, ông Newt Gingrich.

Trong những năm gần đây, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã tăng cường các biện pháp ngoại giao cũng như gia tăng những áp lực quân sự đối với Đài Loan, khiến một số quốc gia cho rằng Bắc Kinh có thể sẽ sớm thống nhất hòn đảo trong thời gian tới bằng phương pháp quân sự. Tuy nhiên, chính quyền chủ tịch Tập Cận Bình không đưa ra bình luận về quan điểm này mà chỉ đưa ra khẳng định, Đài Loan luôn là một lãnh thổ không thể tách rời với Trung Quốc đại lục.

Hà Nội
70%
29°C
Trung Bình
86 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
79%
28°C
Tốt
41 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 10:57:02 09/08/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

QT / Người Đưa Tin

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/video-khi-tai-quan-su-trung-quoc-tran-ngap-o-tinh-phuc-kien-nin-tho-cho-bien-dong-tu-dai-loan-tintuc835069