Xe tăng Nga khi bị tiêu diệt thường bay tháp pháo ra ngoài, trong khi đó các xe tăng chủ lực Abrams của Mỹ lại không gặp phải vấn đề này.

Vi sao xe tang chu luc Nga hay bi

Những cuộc xung đột gần đây giữa Nga - Ukraine hay Azerbaijan - Armenia đã cho thấy, rất nhiều xe tăng chủ lực Nga các loại T-72 hay T-90, khi bị phá hủy tháp pháo đều bị thổi bay ra ngoài.

Vi sao xe tang chu luc Nga hay bi

Trong khi đó, cuộc xung đột ở Afghanistan hay Iraq trong quá khứ, xe tăng Mỹ lại không gặp phải trường hợp này, dù có bị phá hủy hoàn toàn. Điểm khác biệt lớn nhất ở đây, chính là do cấu tạo của chiếc xe tăng.

Vi sao xe tang chu luc Nga hay bi

Xe tăng chủ lực Nga, có cấu tạo khoang chứa đạn đặt dưới tháp pháo, để phục vụ cho cơ chế nạp đạn tự động. Việc đặt đạn ngay bên dưới tháp pháo, khiến khi chiếc xe tăng bị tấn công và phá hủy, kho chứa đạn bên trong xe tăng sẽ phát nổ và thổi bay tháp pháo ra ngoài, cơ hội sống sóng của kíp lái là cực kỳ mong manh.

Vi sao xe tang chu luc Nga hay bi

Thông thường, kíp chiến đấu sẽ chỉ có một vài giây ngắn ngủi để thoát khỏi xe tăng, trước khi kho chứa với hàng chục hoặc nhiều chục viên đạn phát nổ, khiến chiếc xe tăng bị phá hủy "từ trong ra ngoài" theo đúng nghĩa đen.

Vi sao xe tang chu luc Nga hay bi

Việc chiếc tháp pháo nặng tới vài tấn bị thổi bay ra ngoài, cũng cho thấy mức độ tàn phá ghê gớm khi kho đạn bên trong xe phát nổ.

Vi sao xe tang chu luc Nga hay bi

Trong hình, có thể thấy bố trí của kho đạn trên các xe tăng chủ lực Mỹ (hai hình bên dưới), khác hoàn toàn so với xe tăng Nga, nên ngay cả khi kho đạn phát nổ, chiếc M1 Abrams cũng không bị "nổ từ trong ra ngoài", thậm chí tổ lái có thể an toàn ngay cả khi kẹt bên trong xe tăng.

 

Vi sao xe tang chu luc Nga hay bi

Trong khi đó cấu tạo của những xe tăng dòng T-72 cho tới T-90, đều bố trí kho đạn bên dưới tháp pháo, kíp lái không được cách ly khỏi "quả bom nổ chậm" nguy hiểm này.

Vi sao xe tang chu luc Nga hay bi

Chiếc M1 Abrams của Mỹ có thiết kế khá đặc biệt để tránh việc kho đạn nổ kéo theo thiệt hại nhân mạng của kíp lái. Trong đoạn video thử nghiệm này, có thể thấy camera ở góc ghi lại hình ảnh bên trong xe tăng ngay cả khi kho đạn phát nổ, kíp lái vẫn không bị ảnh hưởng.

Vi sao xe tang chu luc Nga hay bi

Sở dĩ có được khả năng này, là do kho đạn của xe tăng M1 Abram được thiết kế cách ly hoàn toàn với kíp lái, có cửa sập để đóng kho đạn. Ngoài ra khi kho đạn phát nổ, tháp pháo sẽ có cửa "thoát áp lực" để luồng lửa phụt ra ngoài, thay vì thổi bay cửa sập và đốt cháy kíp lái bên trong xe.

Vi sao xe tang chu luc Nga hay bi

Trong một hình ảnh được ghi nhận lại từ cuộc chiến ở Trung Đông, chiếc M1 Abrams cũng bị thổi bay tháp pháo. Tuy nhiên đây được xác định là do ngoại lực, quả bom tự chế với khối lượng quá lớn, đã thổi chiếc Abrams bay lên không trung và khiến tháp pháo của nó tung ra ngoài, chứ không phải do kho đạn bên trong xe phát nổ.

Vi sao xe tang chu luc Nga hay bi

Hiểu được điểm yếu chí tử này trên những dòng xe tăng chủ lực của mình, quân đội Nga đã thiết kế lại, đưa ra nguyên mẫu T-14 Armata, với kíp lái cách ly hoàn toàn với tháp pháo và đạn dự trữ.

Vi sao xe tang chu luc Nga hay bi

Về mặt lý thuyết, xe tăng T-14 Armata vẫn sẽ bị "thổi bay tháp pháo" như các dòng T-72 và T-90, tuy nhiên kíp chiến đấu của nó do ngồi cách ly hoàn toàn với tháp pháo và khu vực chứa đạn, vẫn có thể bình an vô sự.

Vi sao xe tang chu luc Nga hay bi

Tuy nhiên dòng xe tăng chủ lực hiện đại này của Nga, mới chỉ sản xuất được với số lượng hạn chế, chưa đưa vào thực chiến ở những nơi ác liệt như Ukraine nên rất khó đánh giá hiệu quả thực tế trên chiến trường. Theo Quora.

Hà Nội
86%
27°C
Xấu
156 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Tốt
37 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 02:27:03 01/07/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Trần Trân / Tri thức và Cuộc sống

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/quan-su/vi-sao-xe-tang-chu-luc-nga-hay-bi-thoi-bay-thap-phao-1703061.html