Cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ cho rằng, Đội Quản lý thị trường số 8 lập hồ sơ thu giữ 3 trụ bơm dầu để tiêu hủy, nhưng không thu giữ là hành vi cố ý làm trái các quy định của pháp luật.

Tối 23/12, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị này vừa phối hợp Viện kiểm sát nhân dân tỉnh thực hiện Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Vi Ngọc Khang, Cục phó Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ và các ông Chu Ngọc Hoàng, Bùi Mạnh Công, Hà Minh Tuyền, kiểm sát viên thị trường thuộc đội Quản lý thị trường số 8, Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ để điều tra hành về hành vi "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", trong việc kiểm tra, xử lý các vụ vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Liên quan đến sai phạm của 4 cán bộ, theo Công an tỉnh Phú Thọ, tháng 5/2020, Cục Quản lý thị trường tỉnh này thành lập đoàn kiểm tra do ông Khang (khi đó là quyền đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 8) làm trưởng đoàn. Thành viên gồm các ông Chu Ngọc Hoàng, Bùi Mạnh Công, Hà Minh Tuyền, kiểm sát viên thị trường, tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trên tuyến Sông Lô.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Quá trình kiểm tra, đoàn phát hiện 3 tàu tại khu vực cảng Sông Lô - thuộc địa phận huyện Đoan Hùng có hành vi bán xăng dầu trái phép. Tại thời điểm kiểm tra, các tàu trên vẫn hoạt động, trong khoang có chứa dầu, máy bơm và trụ bơm.

Đội Quản lý thị trường số 8 đã ra 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với các hành vi vi phạm trên với tổng số tiền 30 triệu đồng.

Về hình phạt bổ sung, đội quản lý thị trường số 8 đã ra quyết định tịch thu tang vật là 3 trụ bơm xăng dầu tự động.

Trên cơ sở đó, ngày 7/6, cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Thọ ký quyết định xử lý tang vật vi phạm bằng hình thức tiêu hủy.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ xác định thực tế đoàn kiểm tra không thu giữ, không tiêu hủy 2/3 trụ bơm như trong hồ sơ xử lý vi phạm. 

Do có quen biết ông Khang nên ông Nguyễn Xuân Ngọc, chủ tàu vi phạm, đã đưa cho ông Khang 40 triệu đồng để đoàn kiểm tra không thu giữ trụ bơm của ông Ngọc.

Ngoài ra, do có mối quan hệ với quản lý thị trường nên ông Nguyễn Huy H., người không liên quan đến 3 tàu vi phạm, đã đứng ra xin và nhận là người vi phạm để nộp phạt thay cho một chủ tàu vi phạm.

Việc Đội Quản lý thị trường số 8 Cục quản lý thị trường Phú Thọ không tịch thu cả tàu lẫn dầu mà chỉ tịch thu trụ bơm là trái với quy định của Nghị định 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật xử lý vi phạm hành chính, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền khoảng 400 triệu đồng.

Cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ cho rằng, Đội Quản lý thị trường số 8 lập hồ sơ thu giữ 3 trụ bơm dầu để tiêu hủy nhưng thực tế không thu giữ là hành vi cố ý làm trái các quy định của pháp luật.

Hà Nội
88%
23°C
Trung Bình
63 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
62%
32°C
Kém
108 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 15:35:02 17/04/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoàng An / Doanh nghiệp & Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vi-sao-pho-cuc-truong-quan-ly-thi-truong-phu-tho-bi-cong-an-tam-giu-161202412070516490.htm