Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump chỉ có 6 bộ trưởng không bị sa thải và phục vụ từ đầu đến cuối.

Hôm 14/12, Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr trở thành thành viên thứ 12 trong số các thành viên nội các của Tổng thống Donald Trump được Thượng viện phê chuẩn sẽ từ chức hoặc bị Tổng thống sa thải.

Chỉ có sáu người ở lại trong suốt thời gian ông Donald Trump tại vị là Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Bộ trưởng Phát triển Nhà và Đô thị Ben Carson, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Elaine Chao và Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos.

Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Ảnh: AFP

Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Ảnh: AFP

Sáu người "sống sót" trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump có rất ít điểm chung. Một số là cựu quan chức dày dặn kinh nghiệm của chính phủ, trong khi những người khác là những người mới tham gia chính trị khi họ gia nhập chính quyền. Một số đã đạt được rất nhiều thành tích trong nhiệm kỳ và đóng vai trò lớn trong các vấn đề quan trọng, nhưng số còn lại thể hiện mờ nhạt.

Tuy nhiên, tất cả các bộ trưởng này đều xoay sở để làm một việc dường như là khó khăn nhất - tránh sự tức giận của ông Donald Trump. Nhìn chung, họ đã thoát khỏi các vụ bê bối lớn, sống sót sau các cuộc đấu đá nội bộ, và có lẽ quan trọng nhất, là lòng trung thành không ngừng với tổng thống.

Cùng CNN nhìn lại di sản của những người "sống sót" trong chính quyền Tổng thống Donald Trump trong bốn năm qua.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin

Bộ trưởng Tài chính thường là đồng minh chính trị thân cận của Tổng thống. Trụ sở của Bộ Tài chính nằm ngay cạnh Nhà Trắng. Steven Mnuchin, một cựu chiến binh của Goldman Sachs và quản lý quỹ đầu cơ, chắc chắn đã hoàn thành vai trò đó. Là một người ủng hộ ông Donald Trump ngay từ đầu, Mnuchin đã tham gia chiến dịch tranh cử vào năm 2016 với tư cách là chủ tịch tài chính.

Đặc biệt trung thành với tổng thống, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin cũng là một nhà điều hành khôn ngoan trong nội các, tạo dựng các mối quan hệ chiến lược với những người khác, bao gồm cả người được ông Donald Trump sủng ái một thời - Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Trong số những thành tựu của Bộ trưởng Mnuchin là dự luật thuế năm 2017 mà ông đã giúp soạn thảo và ủng hộ trên Đồi Capitol. Ông cũng là người thực thi nghiêm túc các thuế quan và lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc, thực hiện ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Donald Trump là gây sức ép lên Bắc Kinh.

Ông Mnuchin đã bị một số thành viên Đảng Cộng hòa chỉ trích vì các cuộc đàm phán với các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội về vòng đầu tiên cứu trợ kinh tế liên quan đến đại dịch. Tuy nhiên, nỗ lực của ông đã giúp đảm bảo đưa các khoản vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ vào gói cứu trợ ban đầu.

Tuy nhiên, ông Mnuchin đã kém thành công hơn trong các cuộc đàm phán mới nhất trên Đồi Capitol để cứu trợ kinh tế. Sự bế tắc phản ánh rõ hơn sự chia rẽ đảng phái giữa Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát và Thượng viện trong tay Đảng Cộng hòa, cũng như sự thờ ơ của ông Donald Trump trong việc tìm kiếm một thỏa hiệp. Ông Mnuchin đã tiếp cận nỗ lực lớn cuối cùng này như ông đã làm trong phần lớn nhiệm kỳ của ông Trump, theo sát những gì tổng thống muốn.

Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue

Bộ trưởng Sonny Perdue đến với nội các của ông Trump với tư cách là một chính khách lớn tuổi. Là Thống đốc đảng Cộng hòa đầu tiên của Georgia kể từ khi Tái thiết, ông từng là thượng nghị sĩ bang và trong sự nghiệp tiền chính trị của mình, là bác sĩ thú y và chủ doanh nghiệp vận tải nông nghiệp.

Tại Bộ Nông nghiệp, công việc và chương trình nghị sự của ông Perdue không thường xuyên lên trang nhất, nhưng ngay từ đầu, ông đã là một nhân vật âm thầm ở hậu trường. Chỉ một ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức vào tháng 4/2017, ông Perdue đã có mặt tại Nhà Trắng để thúc giục Tổng thống Trump từ chối cam kết rút đất nước khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ, cảnh báo rằng làm như vậy sẽ gây hại cho rất nhiều cử tri nông thôn ở các khu vực ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử.

Ông Perdue thường sẵn sàng thừa nhận công khai những thiệt hại đối với nông dân do các mức thuế trả đũa của Trung Quốc. Ông cũng bảo vệ việc thúc đẩy thương mại của Tổng thống là tốt cho nông nghiệp Mỹ về lâu dài, một thông điệp được đón nhận trái chiều từ phía nông dân trong cuộc chiến thương mại leo thang vào giữa năm 2019.

Và bất chấp những lời phàn nàn từ những người nông dân riêng lẻ, sự ủng hộ đối với Tổng thống Trump ở hầu hết các vùng nông thôn của đất nước đã tăng lên trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Perdue là một trong những người đầu tiên trong chính quyền coi sự bùng phát COVID-19 là một đại dịch vào tháng Hai.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross

Hơn bất kỳ bộ trưởng nào trong nội các, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross là người ủng hộ đáng tin cậy nhất cho các chính sách thương mại bảo hộ của ông Donald Trump. Ông là đồng minh với Cố vấn Thương mại hàng đầu của Nhà Trắng Peter Navarro và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross. Ảnh: AFP.

Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross. Ảnh: AFP.

Tại Bộ Thương mại, ông Ross đã thực hiện thuế quan và các hành động bảo hộ khác. Chính ông Ross là người đã khuyến nghị Tổng thống Trump kêu gọi cơ quan an ninh quốc gia áp đặt thuế quan đối với thép và nhôm của Trung Quốc và sau đó là các đồng minh ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Ông Ross cũng đóng vai trò lớn trong việc quản lý điều tra dân số năm 2020, vốn không thuộc Bộ Thương mại. Điều tra dân số có tác động lâu dài đến việc phân bổ các ghế trong quốc hội và phân phối các quỹ liên bang.

Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị Ben Carson

Tổng thống Trump đã bổ nhiệm hai đối thủ chính của Đảng Cộng hoà trong cuộc tranh cử năm 2016 vào nội các của mình: cựu Thống đốc Texas Rick Perry vào vị trí Bộ trưởng Năng lượng và bác sĩ giải phẫu thần kinh nổi tiếng, tiến sĩ Ben Carson cho vị trí Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị.

Tổng thống Trump và Bộ trưởng Carson. Ảnh: AFP.

Tổng thống Trump và Bộ trưởng Carson. Ảnh: AFP.

Dưới thời ông Carson, Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị đã phải đối mặt với một loạt vụ bê bối nhỏ và bị giám sát kỹ lưỡng. Và sáng kiến ​​nổi bật của ông Carson - một hệ thống các trung tâm dịch vụ xã hội tập trung cho người dân có thu nhập thấp được gọi là Trung tâm EnVision - đã phải vật lộn để đạt được thành công.

Vào mùa thu năm nay, ông Carson có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và tự mô tả mình là "bệnh nặng" trước khi bình phục. Tổng thống Trump đã đảm bảo rằng Bộ trưởng Carson được tiếp cận với phương pháp điều trị bằng thuốc thử nghiệm giống như chính tổng thống đã nhận được.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Elaine Chao

Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao là quan chức duy nhất trong nội các của Tổng thống tiền nhiệm - từng là Bộ trưởng Lao động của Tổng thống George W. Bush, và từng giữ các chức vụ chính trị trong các chính quyền Đảng Cộng hòa trước đây.

Bộ trưởng Elaine Chao. Ảnh: Getty Images.

Bộ trưởng Elaine Chao. Ảnh: Getty Images.

Bà Chao cũng là vợ của Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell. Giống như những người khác trong số những "người sống sót", bà Chao đã vượt qua bài kiểm tra lòng trung thành, mặc dù cuộc hôn nhân của bà phức tạp hơn một chút.

Năm 2017, sau khi ông McConnell cùng với các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa khác lên án phản ứng tại Charlottesville của ông Trump, Tổng thống đã công khai chỉ trích nhà lãnh đạo Đảng Cộng hoà. Khi được các phóng viên đề nghị bình luận, bà Chao trả lời: "Tôi đứng về phía người đàn ông của mình - cả hai người".

Sự trung thành đó cùng với việc Tổng thống Donald Trump không quan tâm đến chính sách giao thông liên bang đã giúp bà Chao hoàn tất nhiệm kỳ của mình.

Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos

Là một nhà tài trợ lớn của Đảng Cộng hòa từ một gia đình giàu có ở Michigan, bà Betsy DeVos đã làm việc tại Bộ Giáo dục với tư cách là một nhà hoạt động cho các trường bán công và lựa chọn trường học. Nhiệm kỳ của bà phần lớn làm hài lòng những người bảo thủ trong lĩnh vực chính sách giáo dục, đồng thời làm thất vọng những người theo chủ nghĩa tự do và những người ủng hộ việc quản lý và giám sát liên bang.

Bà DeVos thường là đối tượng bị chỉ trích dữ dội từ cộng đồng giáo dục. Nhưng sự háo hức và hiệu quả của bà trong việc thực hiện các ưu tiên bảo thủ đã khiến các đồng minh của ông Trump hài lòng - bản thân tổng thống cũng hài lòng với Bộ trưởng Giáo dục của mình.

Hà Nội
89%
27°C
Trung Bình
75 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
27°C
Trung Bình
91 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 23:05:02 22/04/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Ngọc Vân / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/vi-sao-chi-6-bo-truong-tru-vung-suot-nhiem-ky-cua-ong-trump-863779.ldo