Tại Philippines, đa phần mọi người đều nghiêm túc chấp hành mệnh lệnh của chính phủ, chỉ có 1 số ít người ra đường vào buổi tối, trong đó có nam thanh niên này.

Trong tháng 4 vừa qua, Philippines đã thực hiện rất nhiều biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19. Bên cạnh thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, tại một số nơi như thủ đô Manila và 4 tỉnh thành phố giáp ranh thủ đô đồng thời còn ban bố lệnh giới nghiêm kéo dài từ 6 giờ tối đến 5 giờ sáng ngày hôm sau để hạn chế tình trạng lây nhiễm.

Trong khi hầu hết đa số người dân đều nghiêm túc chấp hành mệnh lệnh của chính phủ thì thỉnh thoảng vẫn có một số người ra đường vào buổi tối vì một vài lí do cá nhân như trường hợp của anh Darren Manaog Peñaredondo – 28 tuổi ở thành phố General Trias, phía nam Manila.

Theo trang USA Today đưa tin, hôm 1/4 vừa qua, Darren đã bị cảnh sát bắt giữ vì ra đường để đi mua nước sau 6 giờ tối. Trước hành vi vi phạm quy tắc chống dịch của Darren, cảnh sát đã buộc người thanh niên này phải thực hiện đủ 300 lần động tác đứng lên ngồi xuống như hình phạt.

Anh Darren di chuyển khó khăn sau hình phạt của cảnh sát vì vi phạm lệnh giới nghiêm Covid-19.

Reichelyn Balce – vợ của Darren cho biết cùng thực hiện hình phạt với chồng cô còn một số người vi phạm khác nữa. Tuy nhiên do Darren mắc bệnh tim nên sau khi hoàn thành hình phạt trở về nhà, anh gần như không thể đi lại được. Reichelyn nói với AFP: "Họ bắt anh ấy phải thực hiện động tác đứng lên ngồi xuống khoảng 100 lần một hiệp. Nếu mọi người tập không đều, họ sẽ bắt tập lại từ đầu."

Sau đó, triệu chứng của Darren lại ngày càng nặng hơn, anh bắt đầu lên cơn co giật rồi ngất xỉu ngay tại nhà. Mọi người lập tức thực hiện các biện pháp sơ cứu giúp Darren tỉnh lại rồi đưa người thanh niên này đến bệnh viện. Tuy nhiên, Darren đã không qua khỏi. Anh tử vong vài giờ sau khi được đưa vào viện.

Ildebrandi Usana – phát ngôn viên sở cảnh sát cho biết cảnh sát trưởng của thành phố và hai nhân viên cảnh sát đã tạm thời bị đình chỉ công tác để tiến hành điều tra vụ việc liên quan đến cái chết của Darren. Ildebrandi nói: "Nó là một bài tập gập gối, khá đau nếu phải thực hiện nhiều lần. Thậm chí ngay cả cảnh sát cũng cảm thấy khó khăn khi thực hiện nếu chưa quen với nó."

Người dân Phillippines thất nghiệp vì dịch Covid-19 xếp hàng nhận trợ cấp của chính phủ dưới sự giám sát nghiêm ngặt của cảnh sát.

Người dân Phillippines thất nghiệp vì dịch Covid-19 xếp hàng nhận trợ cấp của chính phủ dưới sự giám sát nghiêm ngặt của cảnh sát.

Được biết, chỉ trong vòng 1 tuần sau khi ban bố lệnh giới nghiêm, cảnh sát Phillippines đã phạt hàng ngàn người dân vi phạm. Hiện tại Phillippines đã ghi nhận hơn 1,5 triệu ca mắc Covid-19, với tỉ lệ dương tính lên đến 25%. Hơn 27.000 người đã tử vong vì Covid-19 ở nước này.

Trước đây các nhóm nhân quyền ở Phillippines đã từng nhiều lần lên tiếng, bày tỏ mối quan ngại về các hình phạt có phần không phù hợp, quá mức chịu đựng mà cảnh sát nước này áp dụng với những người vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng Tư pháp Menardo Guevarra cho biết hiện nước này đang xem xét đến giải pháp sử dụng lao động công ích như hình phạt dành cho người vi phạm các quy tắc phòng dịch, thay vì phạt tù hay phạt tiền các đối tượng trên, theo Manila Standard đưa tin.

Hà Nội
66%
33°C
Tốt
46 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
74%
28°C
Trung Bình
61 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 17:45:02 18/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tuyết Nhung / Pháp Luật và Bạn Đọc

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/vi-pham-lenh-gioi-nghiem-covid-19-thanh-nien-bi-canh-sat-phat-dung-len-ngoi-xuong-nao-ngo-ket-qua-nam-ngoai-du-doan-16221260715085650.htm