Như Báo Lao Động đưa tin, từ tối 26/1, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video ghi lại cảnh tranh cãi khi xe cứu thương đi vào làn thu phí không dừng tại trạm BOT Tân Lập thuộc tỉnh Bình Phước nhưng không thể đi qua.

Tại sao xe cứu thương dán thẻ mà không được qua trạm BOT. Ảnh GT

Tại sao xe cứu thương dán thẻ mà không được qua trạm BOT. Ảnh GT

Theo anh T.H.H.P cho biết, anh điều khiển xe cứu thương đi vào làn thu phí tự động và xe đã dán thẻ ePass không dừng dành riêng cho xe ưu tiên, đi qua làn thu phí tự động, không mất phí. Tuy nhiên, một người trong clip được cho là nhân viên trạm BOT lý giải: Xe ưu tiên nhưng đây là làn thu phí tự động không dừng, thẻ dán trên xe không có giá trị vì không nạp tiền, vì thế trường hợp này không được chạy vào làn ETC. 

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với Báo Lao Động, ông Hồ Trọng Vinh - Phó Tổng Giám đốc VETC cho rằng, các trạm BOT tại Bình Phước là trạm kết nối với trung tâm dữ liệu của 2 đơn vị triển khai 2 dự án BOO1 và BOO2, công tác đầu tư lắp đặt và vận hành là BOT. Cùng đó, xe ưu tiên sau khi gắn thẻ phải đăng ký sau khi được Tổng cục Đường bộ Việt Nam hay đơn vị chức năng xác nhận và gửi cho Trung tâm dữ liệu của BOO1 hoặc BOO2 đưa vào hệ thống, thì mới được thực hiện, chứ không phải chỉ dán thẻ và có còi xe ưu tiên là được ưu tiên.

Đại diện VETC cho rằng việc dán thẻ xe ưu tiên rất đơn giản và đặt câu hỏi tại sao các đơn vị chủ phương tiện không triển khai. Hiện, VETC đang tăng cường công tác tuyên truyền việc dán thẻ cho những xe công vụ như xe biển xanh, biển đỏ, cứu thương và xe phục vụ đám ma. Đây là những xe thuộc diện đặc biệt dán thẻ ETC cho thuận tiện, hiện nhiều đơn vị rất ủng hộ, tuy nhiên đến nay việc dán thẻ cũng chưa được 100%.

Ông Vinh cho biết, hiện đơn vị đã dán cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và các phương tiện hiện qua trạm rất dễ dàng. Hiện những xe thuộc diện ưu tiên mà chưa dán thẻ khi đi vào làn ETC đang vận hành vẫn có nhân sự hỗ trợ. Nhưng nếu sau này tại các trạm không có nhân viên ngồi hỗ trợ, các xe này sẽ phải có nhân viên bấm nút mới chạy được, do đó các phương tiện thuộc diện ưu tiên cần phải dán thẻ để qua trạm dễ dàng.

Việc dán thẻ thuộc diện xe ưu tiên rất đơn giản, các đơn vị chủ xe chỉ làm văn bản có đóng dấu là được dán thẻ và những thẻ này được kích hoạt toàn hệ thống sẽ không phải trả tiền (kích hoạt bằng 0 vì không phải nạp tiền vào thẻ). Nếu có dán thẻ sẽ không mất tiền, nếu không dán thẻ khi qua trạm sẽ gây khó khăn cho các phương tiện khác.

Hà Nội
98%
22°C
Tốt
13 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
94%
26°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 07:09:02 24/05/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Hạnh / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/vetc-noi-gi-ve-viec-xe-cuu-thuong-dan-the-ma-khong-duoc-qua-tram-999572.ldo