Thị trưởng thành phố Venice, Italia ngày 13/11 cho biết sẽ ban bố tình trạng thảm họa và cảnh báo thiệt hại nghiêm trọng sau khi thủy triều dâng cao nhất trong hơn 50 năm qua tại thành phố này, gây nên trận lụt lịch sử.

Mưa lũ đã khiến một người đàn ông đến từ Pellestrina thiệt mạng, Reuters dẫn nguồn tin lực lượng cứu hỏa địa phương cho biết. Tình hình thời tiết cực đoan với lũ lụt dự đoán sẽ tiếp tục diễn ra tại Venice trong những ngày tới. Ảnh: Reuters.

Venice thất thủ vì trận lụt tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ - Ảnh 1.

Lượng mưa lớn kết hợp cùng với hệ thống thoát nước đang ở trong tình trạng quá tải được cho là nguyên nhân khiến "nàng thơ" của Italia chìm trong biển nước. Thủy triều đã đạt ngưỡng 187 cm vào lúc 10h tối ngày 12/11 (giờ địa phương), gần chạm mức cao kỷ lục 194 cm năm 1966. Ảnh: BBC.

Venice thất thủ vì trận lụt tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ - Ảnh 2.

Các cửa hàng buộc phải đóng cửa vì triều cường. Khách du lịch cũng không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc lội qua những con đường ngập nước để tìm chỗ trú ẩn an toàn. Ảnh: CNN.

Venice thất thủ vì trận lụt tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ - Ảnh 3.

Thị trường thành phố Venice Luigi Brugnaro cho biết tình hình đang diễn biến hết sức thê thảm. "Chúng tôi đề nghị chính phủ giúp đỡ. Chi phí sẽ cao. Đây là hậu quả của biến đổi khí hậu", ông Brugnaro viết trên Twitter. Ảnh: Reuters.

Venice thất thủ vì trận lụt tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ - Ảnh 4.

Người dân khốn đốn vì triều cường. Những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy gió lớn đã kéo những con sóng đổ về trung tâm thành phố. Nước ngập sâu và chảy thành dòng ở nhiều tuyến đường trung tâm. Ảnh: Reuters.

Venice thất thủ vì trận lụt tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ - Ảnh 5.

Mọi hoạt động buôn bán, du lịch đều bị ngừng trệ vì mưa lũ. Một người đàn ông bán hoa quả đang kéo chiếc xe của mình trở về nhà từ trung tâm Venice ngập nước. Ảnh: AP.

Venice thất thủ vì trận lụt tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ - Ảnh 6.

Lực lượng cứu hộ địa phương liên tục được triển khai để hỗ trợ du khách và người dân di tản khỏi khu vực lũ lụt, đồng thời di chuyển các vật phẩm trưng bày tại nhà thờ Saint Mark đến nơi an toàn, giảm thiểu thiệt hại. Ảnh: Reuters.

Venice thất thủ vì trận lụt tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ - Ảnh 7.

Mực nước cao hơn 1m đang nhấn chìm Quảng trường Saint Mark. Hiện, chưa có ghi nhận về thiệt hại (nếu có) bên trong nhà thờ. Sau đợt ngập lụt vào tháng 10/2018, Ban Quản lý nhà thờ Saint Mark đánh giá, công trình này đã "già thêm 20 tuổi" trong vòng một ngày. Ảnh: AP.

Venice thất thủ vì trận lụt tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ - Ảnh 8.

Triều cường dâng cao kéo một chiếc thuyền dạt vào bờ, va chạm với một công trình kiến trúc tại trung tâm Venice. Ảnh: Twitter.

Venice thất thủ vì trận lụt tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ - Ảnh 9.

Mọi ngóc ngách của Venice biến thành những kênh rạch nhỏ vì mưa lũ.

Hà Nội
81%
12°C
Xấu
170 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
69%
24°C
Trung Bình
67 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 05:45:02 06/12/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

An Nhiên / Công An Nhân Dân