Hải quân Venezuela vừ huy động nhiều tàu chiến với trang bị hạng nặng tiến hành tập trận tiêu diệt mục tiêu cỡ lớn trên biển bảo vệ lãnh hải.

Tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật mang tên "Lá chắn Bolivian 2020 (Escudo Bolivariano 2020)" được Hải quân Venezuela tổ chức với sự tham gia của hàng chục tàu chiến, tàu hậu cần các loại khác nhau dưới sự chỉ huy của khu trục hạm mang tên lủa dẫn đường Almirante Brion của Venezuela (F-22).

Tên lửa Otomat khai hỏa.

Tên lửa Otomat khai hỏa.

Cuộc tập trận được coi là sự kiện đặc biệt quan trọng với Venezuela bởi đây là lần đầu tiên kể từ năm 2013 đến nay, lực lượng Hải quân nước này mới bắn tên lửa thật trên biển. Chính vì vậy, MBDA Otomat đã được lựa chọn làm vũ khí chính trong lần bắn đạn thạt này.

Tên lửa MBDA Otomat có tầm phóng đến 180km. Dù không phải là dòng tên lửa mới nhưng hiện Otomat vẫn được đánh giá có nhiều ưu điểm hơn Harpoon tiêu chuẩn của Mỹ và có thể đánh chìm cả chiến hạm ngàn tấn.

Được biết, "Lá chắn Bolivian 2020" là một phần của cuộc tập trận được khai mạc từ hồi giữa tháng 2/2020 tổ chức ở nhiều nơi trên cả nước như một cách nhằm chứng minh khả năng bảo vệ tổ quốc theo lời kêu gọi của Tổng thống Nicolas Maduro.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cho biết, hơn 2,3 triệu binh sĩ, bao gồm lực lượng dân quân Bolivar, tham gia cuộc diễn tập trên toàn lãnh thổ của quốc gia này.

Theo ông Padrino, lực lượng dân quân đã chính thức được coi là một "binh chủng đặc biệt" trực thuộc quân đội và sẽ thể hiện khả năng bảo vệ thành phố trong tập trận đầu tiên của năm 2020.

Tổng thống Maduro cũng cho biết, cuộc tập trận này nhằm chống lại các hành động khủng bố của Mỹ và đồng minh nhằm vào quốc gia này.

Mỹ đã tiến hành chiến dịch gây sức ép chống lại chính quyền Maduro và thúc giục quân đội Venezuela chống lại ông này. Washington còn liên tiếp đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm mục tiêu lật đổ Tổng thống Maduro để thay thế bằng lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Ông Maduro tuyên bố phát động cuộc tập trận chỉ vài ngày sau khi Venezuela bổ sung gần 4 triệu thành viên của lực lượng dân quân vào quân đội nước này. Đây được cho là động thái nhằm tăng cường sức mạnh cho lực lượng vũ trang, cũng như thúc đẩy tình đoàn kết quân đội – nhân dân trong lĩnh vực quốc phòng.

Trong năm 2019, quân đội Venezuela cũng đã tổ chức 3 cuộc tập trận quy mô lớn tương tự để kiểm tra và tăng cường năng lực phòng thủ đất nước.


Hà Nội
83%
26°C
Trung Bình
90 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
27°C
Trung Bình
61 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 01:10:02 25/09/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Đan Nguyên / Đất Việt

Nguồn: https://baodatviet.vn/quoc-phong/luc-luong-vu-trang/venezuela-bat-ngo-dung-ten-lua-diet-tau-ngan-tan-tap-tran-3397584