Bé gái ở Sóc Trăng bị ngứa 2 tai, mua thuốc uống nhiều tháng không khỏi. Người mẹ sau đó đưa con vào bệnh viện kiểm tra, bác sĩ gắp ra nhiều con ve chó.

Ngày 31/12, bác sĩ khoa Tai - Mũi - Họng của Bệnh viện Đa khoa Hoàng Tuấn (TP Sóc Trăng) nội soi gắp 4 con ve chó trong 2 tai của bé T.T.B.P. (10 tuổi, ngụ xã Trung Bình, huyện Trần Đề, Sóc Trăng).

Bác sĩ Thạch Hoàng Huy, Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, cho biết sáng cùng ngày, P. được mẹ đưa vào bệnh viện khám sau nhiều tháng cho con gái uống thuốc viêm tai nhưng không khỏi. Người mẹ cho biết thường thấy P. ngứa tai, đưa tay vào móc và rất khó ngủ vì bị cảm giác lạ trong tai.

Nghi có dị vật trong tai của bé, bác sĩ Huy nội soi phát hiện 3 con ve chó làm tổ trong tai phải. Tai trái của bé có một con ve chó đã hút no máu, to như hạt đậu, bám chặt vào ống tai sát màng nhĩ và che lấp màng nhĩ hoàn toàn.

 3 con ve chó làm tổ trong tai phải của bé gái 10 tuổi đã được gắp ra. Ảnh: Nhật Tân.

3 con ve chó làm tổ trong tai phải của bé gái 10 tuổi đã được gắp ra. Ảnh: Nhật Tân.

"Chúng tôi đã nội soi và dùng kềm gắp ve ra khỏi tai. Kiểm tra màng nhĩ trái thấy sung huyết nhưng chưa thủng. Sau khi gắp hết ve, bé được vệ sinh tai và sát khuẩn", bác sĩ Huy nói.

Theo vị bác sĩ chuyên khoa Tai - Mũi - Họng, nếu gia đình có nuôi chó, phụ huynh cần thường xuyên tắm cho loài vật nuôi này để phòng, chống ve. Khi chó có ve phải được cách ly, điều trị dứt điểm bằng các thuốc xịt, chích hoặc sữa tắm diệt ve.

"Trong trường hợp của bé P., nếu không phát hiện ve chui vào tai, chúng sẽ hút máu bé ngày càng nhiều, tăng trưởng về số lượng, lâu ngày làm cho trẻ xanh xao. Nước bọt ve có chất độc làm viêm tấy da tai, nhiễm trùng tai. Trầm trọng hơn có thể dẫn đến viêm tai giữa, thủng nhĩ ảnh hưởng sức khỏe của bé về sau", bác sĩ Huy chia sẻ.

Vị bác sĩ còn khuyến cáo cha mẹ các bé khi thấy con có biểu hiện ngứa tai, hay móc tai, chảy dịch tai hoặc quấy khóc thì nên đưa bé đến cơ sở y tế để nội soi để kiểm tra, điều trị kịp thời.

Hà Nội
43%
23°C
Xấu
153 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
66%
29°C
Trung Bình
61 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 12:00:03 28/11/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Việt Tường / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/ve-cho-lam-to-trong-tai-be-gai-post1168776.html