Vay tiền qua app trên mạng, nhiều người dân không những không nhận được tiền còn bị lừa số tiền nhiều hơn cả con số định vay.

Nhiều người bị lừa khi vay tiền qua app. Ảnh: PV.

Thủ đoạn tinh vi

Hơn 1 tháng trước, chị H.M.T (28 tuổi, Hà Nội) nhận được số gọi lạ tới chào mời vay vốn, người này tự xưng là nhân viên công ty tài chính, cho vay vốn chỉ 0,6% một năm.

Đúng lúc cần sửa nhà vì thiếu tiền, không do dự, chị T. liền vay thử 40 triệu. Để vay tiền, chị T phải tải app về điện thoại theo đường link cung cấp.

"Nhân viên app gọi điện cho tôi, nói vay tiền qua điện thoại, nhận tiền qua thẻ ATM trực tiếp, trong vòng vài phút là nhận được tiền. Đang thiếu tiền làm nhà, nên mình đã vay thử 40 triệu.

Lúc đầu, nhân viên chủ động mời qua cuộc gọi, sau đó yêu cầu kết bạn Facebook rồi gửi đường link để đăng nhập qua app có tên là Việt Thành.

Sau khi điền thông tin thì hệ thống báo sai, nhân viên gửi cho mình mã số tài khoản để mình chuyển khoản vì kêu lỗi nên phải chỉnh sửa lại, sau khi sửa xong thì sẽ chuyển khoản lại cho mình", chị T. kể lại.

Một số tin nhắn mà chị T. trao đổi cùng đối tượng lừa đảo qua mạng. Ảnh: Chụp màn hình.

Sau khi nạp vào app 8 triệu vì bị cho là nhập sai tên, chị T. được yêu cầu nạp thêm 16 triệu tiền phạt vì điền sai tài khoản ngân hàng.

Số tiền này được hứa sẽ giải ngân sau khoản vay của T. Khi chị T. bắt đầu nghi ngờ, người này gửi video quay cảnh công ty và địa chỉ rõ ràng để chứng minh độ tin cậy.

Vừa chuyển xong 16 triệu, chị T. nhận được lệnh rút tiền trên app, tuy nhiên khi rút hệ thống lại báo lỗi xâm nhập hệ thống trái phép, đóng băng vĩnh viễn tài khoản.

Để mở khóa, chị T được yêu cầu nộp thêm 32 triệu, do quá tiếc tiền, chị T. tiếp tục nạp vào để nhận lại số tiền trước đó. Lúc này, chúng tiếp tục đòi thêm 38 triệu để nâng cấp hệ thống, chị T. từ chối vì hết tiền, đột nhiên bị chặn nick Facebook. Lúc này, chị T. mới ngã ngửa vì biết mình bị lừa.

Cũng với thủ đoạn này, chị L.M.H (40 tuổi) ở thành phố Hồ Chí Minh đã nạp 100 triệu vào app mong vay được 70 triệu.

Tuy nhiên, với trường hợp của chị H., các đối tượng cho vay qua app manh động hơn khi xâm nhập được vào danh bạ và gọi cho tất cả bạn bè, người thân để thông báo chị đã vay tiền nhưng không trả để gây sức ép.

Chị H. chia sẻ: "Nhân viên cũng chụp hình nơi làm việc, cho địa chỉ rõ ràng thì mình mới tin. Mình vay tiền thì nhân viên bên app kêu nạp tiền vào tài khoản vì thao tác lỗi sau khi chỉnh sửa lỗi sẽ được hoàn trả lại, mỗi lần là nộp 8 - 10 triệu để mình rút, nhưng nạp tiền vào vẫn không rút được, rất nhiều lần như vậy.

Khi mình dừng lại không nạp thì chúng liên hệ điện thoại với người thân hoặc đồng nghiệp nói mình vay tiền không trả để gây sức ép.

Sau nhiều lần nạp tiền nhưng không được giải ngân, mình chạy lên địa chỉ mà nhân viên cung cấp thì biết đó là công ty ma, biết mình bị lừa nên mình không đóng nữa. Giờ cảm giác mình vẫn sợ và phải còng lưng ra làm để trả nợ hàng tháng".

Với mánh khóe tương tự, chị M.A (26 tuổi) ở Bắc Giang cũng bị lừa mất 5 triệu, cách để chúng thuyết phục Ánh là đăng tải hàng loạt hình ảnh giải ngân thành công. Khi con mồi nghi ngờ, chúng mời gặp mặt trực tiếp tại trụ sở làm việc, tuy nhiên, trụ sở này lại ở tỉnh khác.

Chị A. cho biết: "Tra Facebook của mấy nhân viên cho vay thì thấy có nhiều lượt theo dõi, bình luận vay tiền, có nhiều hình ảnh giải ngân thành công, không suy nghĩ nhiều nên đã vay 30 triệu. Nhân viên yêu cầu muốn giải ngân thì phải nộp 2 triệu, lần thứ hai thì bắt nộp thêm 3 triệu. Em không muốn vay nữa và muốn hoàn lại số tiền thì người này báo là là hồ sơ không được tiếp nhận và không thể hoàn tiền".

Người dân cần hết sức cảnh giác

Dù phải đóng những khoản vô lí để giải ngân, nhiều người vẫn sập bẫy những app này. Cơ quan chức năng nhận định, cách để chúng qua mặt nạn nhân là đánh vào tâm lí vay tiền online thuận lợi, nhanh chóng, không phải ra ngân hàng làm thủ tục.

Tuy nhiên, thực chất số tiền giải ngân chỉ là con số trên app, người vay không thể chuyển tiền, rút tiền vì hàng loạt lỗi do chúng tự vẽ ra như sai cú pháp, sai hạn mức, số tài khoản ngân hàng.

Từ đó, các đối tượng yêu cầu nạn nhân phải nộp phạt để mở app thì mới được giải ngân. Số tiền phạt ngày càng tăng theo cấp số nhân, khi người vay nghi ngờ là chúng chặn lại mọi liên lạc.

Cuối tháng 9 vừa qua, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa triệt phá đường dây giả danh ngân hàng cho vay với lãi suất 0% khiến khoảng 600 người sập bẫy, chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng.

Nhóm trên cho vay từ  20 - 100 triệu, yêu cầu khách vay phải đóng phí  bảo hiểm từ 1,7 - 3,9 triệu đồng tuỳ số tiền vay.

Tại Thừa Thiên Huế, công an cũng nhận được đơn tố cáo hai đối tượng giả danh cán bộ ngân hàng lừa đảo hơn 10 ngàn người muốn vay tiền ở khắp cả nước, trung bình mỗi tháng thu khoảng 1,2 tỉ đồng.


Văn bản giả mạo của nhóm lừa đảo cho vay qua app. Theo tra cứu từ cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, tại Việt Nam không có công ty nào có tên như trên. Ảnh: Người dân cung cấp. 

Công an khuyến cáo người dân cảnh giác trước hình thức quảng cáo vay tiền nhanh chóng, dễ dàng, giải ngân trong ngày thông qua các trang mạng, mạng xã hội, cuộc gọi không rõ nguồn gốc, mời chào vay tiền với thủ tục nhanh gọn, chỉ cần đóng phí bảo lãnh để giải ngân có thể là bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Nếu có nhu cầu vay vốn người dân nên tìm hiểu kĩ và trực tiếp đến trụ sở, chi nhánh của các ngân hàng hoặc thông qua các mô hình vay vốn ưu đãi ở hội phụ nữ, hội nông dân. Để tránh các chiêu trò lừa đảo, người dân nên đọc báo, tra cứu các thông tin.

Hà Nội
33%
29°C
Kém
119 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Trung Bình
85 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 00:09:02 27/11/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

VÂN TRƯỜNG - TIẾN PHÁT / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/vay-tien-qua-app-dinh-vay-70-trieu-bi-lua-mat-100-trieu-dong-1100627.ldo