VPF đã đi đến quyết định điều chỉnh lịch thi đấu 2 vòng cuối cùng mùa 2019 nhằm tạo điều kiện cho Hà Nội FC cũng như ĐT Việt Nam có sự chuẩn bị tốt nhất cho đấu trường quốc tế. Quyết định này có thể khiến các đội bóng thêm gặng gánh, nhưng nó rất cần cho giấc mơ Việt Nam ở ngoài cương thổ.

V.League chung tầm nhìn

Hãy nhẩm tính, nếu V.League lùi ngày bế mạc giải 2 tuần thì điều gì sẽ xảy ra? Các đội bóng sẽ phải trả lương cho cầu thủ ngoại thêm 1 tháng lương và kéo theo đó là rất nhiều chi phí khác. Và đương nhiên, tổng chi phí của các đội bóng cũng tăng lên. 

Ở V.League, không đội bóng nào dám khẳng mình thừa tiền và những khoản chi tiền tỷ là chẳng đáng quan tâm. Vậy mới nói, một quyết định điều chỉnh lịch thi đấu có thể tiêu tốn nhiều chục tỷ đồng cho các đội bóng và cả Ban điều hành giải, các đối tác của VPF…

Vậy nhưng, ngay cả khi các đội bóng biết mình sẽ thêm phần tốn kém, ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch trong giai đoạn nước rút nhưng họ vẫn vui vẻ nhận "phần thiệt" về mình. Đơn giản bởi, từ VFF, VPF và các CLB đều có chung tâm nhìn vì lợi ích chung của nền bóng đá, của đất nước chứ không hẳn là chuyện riêng của Hà Nội FC hay ĐT Việt Nam. 

Cũng đúng thôi, khi bước ra ngoài biên giới, Hà Nội FC là đại diện của bóng đá Việt Nam. Thành công của họ là chuyện vui của cả nền bóng đá. Và điều dễ nhìn thấy nhất chính là việc, uy tín, vị thế của bóng đá Việt Nam được nâng lên. Các đội bóng có cho mình một tấm gương, một con đường, một bài học để hội nhập với đấu trường quốc tế.

Thông qua việc điều chỉnh lịch thi đấu của V.League, nền bóng đá đã giải quyết linh hoạt và thành công mối quan hệ giữa cái chung và cái riêng; giữa cái tôi và cái ta; giữa lợi lịch của từng CLB với quyền lợi của cả nền bóng đá. 

Nhìn rộng ra, đây cũng là cơ hội để bóng đá Việt Nam định vị tầm nhìn, chiến lược chung nhằm tạo ra động lực cho sự phát triển trong tương lai không xa. Sẽ không thể có thành công ở cấp độ vĩ mô nếu từng CLB phát triển một cách tự phát và thiếu sự đồng bộ, hợp giữa những thành tố căn bản, quyết định của nền bóng đá.


Hà Nội
70%
31°C
Trung Bình
52 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
31°C
Tốt
37 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 10:30:03 08/08/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Khắc Sơn / bongdaplus.vn