Hàng loạt đội bóng thay đổi HLV trưởng với hy vọng có thể hướng đến thành tích cao hơn. Nhưng xem ra, không phải sự cách tân nào cũng đem đến kết quả như mong đợi.

Cuộc

Hôm nay (22/12), HLV Phan Thanh Hùng sẽ đến Bình Dương để chốt một số điều khoản hợp đồng trước khi se duyên với CLB đất Thủ. Nếu mọi chuyện suôn sẻ, cựu vương V.League sẽ là đội bóng thứ 5 có "thuyền trưởng" mới trước thềm mùa giải 2021. Trước đó, CLB TP.HCM, HAGL, Đông Á Thanh Hóa và Than.QN đều công bố danh tính tân HLV trưởng. Thực ra, DNH Nam Định cũng thay đổi HLV trưởng, nhưng thực chất chỉ là "bình cũ rượu cũ" khi ông Nguyễn Văn Sỹ trở lại ghế "lái trường" thay ông Phạm Hồng Phú. Bởi mùa trước, ông Sỹ đã đăng ký chức danh HLV trưởng, nhưng vì phong thủy nên giao lại cho ông Phú để ngồi vào ghế GĐKT. 

Trong số 5 đội bóng có HLV trưởng mới nói trên, CLB TP.HCM (ông Mano Polking), Đông Á Thanh Hóa (Ljupko Petrovic) và HAGL (Kiatisak Senamuang) sử dụng thầy ngoại. Điều này chứng tỏ, các đội vẫn chuộng thầy ngoại dù nguy cơ thất bại rất cao nếu nhìn vào quá khứ. Còn B.Bình Dương như đã nói, vẫn sử dụng thầy nội là ông Phan Thanh Hùng (nếu thương thảo thành công). Riêng Than.QN, việc bổ nhiệm ông Hoàng Thọ là chẳng đặng đừng bởi ông Phan Thanh Hùng nhất quyết từ chức sau những biến động mạnh về lực lượng của đội theo chiều hướng yếu đi. Nếu tính cả DNH Nam Định thì có đến 6/14 đội ở V.League thay HLV trưởng, chiếm gần 43%. Đó là con số đáng kể. Nó cho thấy những đòi hỏi về thành tích và tham vọng rất lớn của đại đa số các CLB.

Sau khi ông Phan Thanh Hùng (ảnh nhỏ) ra đi, Than.QN đã bổ nhiệm ông Hoàng Thọ làm HLV trưởng - Ảnh: PHAN TÙNG

Sau khi ông Phan Thanh Hùng (ảnh nhỏ) ra đi, Than.QN đã bổ nhiệm ông Hoàng Thọ làm HLV trưởng - Ảnh: PHAN TÙNG.

Thực tế, CLB TP.HCM rất muốn vô địch. Sau thất bại ở mùa giải vừa qua với HLV Chung Hae Soung, việc mời ông Mano Polking cùng chính sách đầu tư mạnh tay của lãnh đạo cho thấy, khát vọng thành tích của CLB TP.HCM là rất lớn. Còn HAGL sau nhiều năm đì đẹt với cuộc chiến trụ hạng, bầu Đức đã thay đổi quan điểm và đặt ra chỉ tiêu "phải có thành tích" cho đội bóng phố Núi. Hẳn nhiên, nhiệm vụ ấy được trao cho tân HLV Kiatisak vốn đã chứng tỏ được năng lực khi dẫn dắt các ĐTQG Thái Lan. Ban lãnh đạo mới của Đông Á Thanh Hóa cũng không nằm ngoài kỳ vọng, ông Petrovic sẽ gặt hái được thành công. Mời ông Phan Thanh Hùng sau khi đã trao quyền HLV trưởng vào tay ông Đặng Trần Chỉnh cũng cho thấy, B.BD đang âm thầm cho ngày trở lại.

Nhìn một cách tổng thể, đa phần các HLV mới ở các đội bóng nói trên đều đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong công tác huấn luyện. Ngay cả ông Polking lần đầu đặt chân đến V.League cũng ghi dấu ấn mạnh mẽ trong khu kỹ thuật của Bangkok Utd khi 2 lần đưa đội bóng này giành vị trí á quân Thai League (Thái Lan). Chưa làm việc ở V.League, nhưng với 8 năm kinh nghiệm ở Thai League, vị chiến lược gia người Brazil được kỳ vọng sẽ đem đến sự đột phá trong lối chơi cũng như thành tích cao cho CLB TP.HCM. Trong lúc đó, HLV Hoàng Thọ của Than.QN bị đánh giá lép vế nhất. Cũng đúng khi ngoài một vài trận đấu sắm vai "người đóng thế" trước đây, kinh nghiệm dẫn dắt một đội bóng ở đỉnh cao gần như là con số 0 tròn trĩnh với nhà cầm quân này.

Hơn hết, việc nhiều CLB thực hiện cuộc "cách mạng" trên băng ghế kỹ thuật cho thấy, sự kỳ vọng cũng như sức ép cho vị trí HLV trưởng là rất lớn. Trước những yêu cầu và đòi hỏi về thành tích, sẽ khó có chuyện tất cả các tân "thuyền trưởng" lèo lái đội bóng của mình đi được đến cuối hành trình. 

Hà Nội
88%
23°C
Trung Bình
52 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
55%
33°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 16:20:02 17/04/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Phan Hồng / bongdaplus.vn

Nguồn: https://bongdaplus.vn/v-league/cuoc-cach-mang-tren-bang-ghe-ky-thuat-3196382012.html