Ukraine vừa nhận trách nhiệm về một cuộc ám sát quan chức do Nga chỉ định bằng bom gài trên xe hơi tại thành phố Luhansk vào ngày thứ Tư.

  Thế giới - Ukraine tuyên bố đã ám sát chính khách do Nga chỉ định ở Luhansk

  Mikhail Filiponenko, một nhà lập pháp trong chính quyền mà điện Kremlin hậu thuẫn, là cựu lãnh đạo quân đội của nhà nước Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR). Ông đóng vai trò tích cực trong phong trào ly khai ủng hộ Nga tại vùng này từ năm 2014.

  Chính quyền Nga và Ukraine đều đã báo cáo về việc ông Filiponenko thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe hơi vào sáng thứ Tư. Tình báo quân đội Ukraine đã ngay lập tức tuyên bố chịu trách nhiệm và cảnh báo những cá nhân khác sẽ phải nhận "sự trừng phạt" tương tự.

  Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine trên Instagram đã viết: "Một chiến dịch đặc biệt nhằm tiêu diệt tên đao phủ Filiponenko đã được thực hiện với những đại diện của phong trào kháng chiến".

  Ủy ban Điều tra Nga cho biết đã tổ chức điều tra hình sự về vụ nổ này.

  "Trong buổi sáng ngày hôm nay, một thiết bị nổ không xác định đã phát nổ dưới một xe hơi, khiến ông Mikhail Filiponenko thiệt mạng. Một cuộc điều tra hình sự đã được tổ chức".

  Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine cũng cho biết, bom của họ đã phát nổ vào lúc 8h40 sáng thứ Tư và xác nhận "ông Filiponenko Mikhail Yuryevich đã bị tiêu diệt".

  Thế giới - Ukraine tuyên bố đã ám sát chính khách do Nga chỉ định ở Luhansk (Hình 2).

  Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine cũng đã đăng tải địa chỉ của Filiponenko và đưa ra cảnh báo: "Địa chỉ của mọi tên phản quốc và nơi chúng làm việc... đều đã bị phát hiện! Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine tuyên bố, mọi tên tội phạm chiến tranh và những kẻ tiếp tay đều sẽ nhận được sự trừng phạt thích đáng!".

  Đã có nhiều cuộc ám sát các quan chức do Nga hậu thuẫn được thực hiện tại Ukraine. Bộ trưởng Nội vụ của nhà nước tự xưng LPR, Igor Kornet, "bị thương nặng" trong một vụ nổ xảy ra vào tháng 5 vừa rồi.

   Hà Nội
   69%
   16°C
   Trung Bình
   80 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   74%
   29°C
   Trung Bình
   69 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 20:51:02 01/12/2023(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Nguyễn Quang Minh (theo CNN) / nguoiduatin.vn

   Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ukraine-tuyen-bo-da-am-sat-chinh-khach-do-nga-chi-dinh-o-luhansk-a634978.html