Những tia nước của loại vật chất bay với tốc độ tương tự vật thể bay không xác định (UFO) hoạt động như những bông tuyết đẩy khí ra xung quanh các thiên hà.

  UFO bay ra từ lỗ đen siêu lớn. Ảnh: ESA

  Đây lần đầu tiên các nhà thiên văn học đã pháthiện ra hiện tượng đặc biệt này. Khí ion hóa nóng chảy ra khỏi đĩa bồi tụ của một lỗ đen siêu lớn và đập vào môi trường xung quanh với tốc độ đáng kể tương tự như tốc độ ánh sáng. Và loại dòng chảy cực nhanh này (UFO) có thể giải thích vì sao có hiện tượng bóng tối gần như trống rỗng bao quanh trung tâm của nhiều thiên hà.

  Các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Astronomy and Astrophysics số tháng 7/2019, dựa trên một quan sát mới về thiên hà PG 1114 + 445 từ kính viễn vọng X-quang đa gương (XMM-Newton) của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu. Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu có thể chụp được hình ảnh UFO đẩy vật chất khác xung quanh tại trung tâm của một thiên hà.

  Quan sát của họ cho thấy năng lượng đang được truyền từ UFO sang những cơn gió khác gần lỗ đen, đẩy luồng gió đó đến tốc độ đáng kinh ngạc. Điều này rất quan trọng bởi vì nó có thể giải thích một bí ẩn lâu đời về các lỗ đen siêu lớn: Lỗ đen siêu lớn càng lớn, các ngôi sao bên trong trong thiên hà chủ của nó di chuyển càng nhanh. Chỉ dựa vào trọng lực không thể giải thích mối quan hệ này, nhưng nếu các lỗ đen lớn hơn phun ra dòng chảy mạnh hơn sẽ đẩy khí ở tốc độ cao hơn, chúng cũng có thể quét sạch các ngôi sao gần đó và tăng tốc lên tốc độ nhanh hơn.

  Để thực hiện quan sát đầu tiên này, các nhà nghiên cứu đã chụp hình UFO cùng với hai loại dòng chảy khác gần lỗ đen: "Chất hấp thụ ấm", di chuyển chậm hơn nhiều và ít bị ion hóa cũng như hiếm hơn "UFO". Đó là kết quả của UFO trộn lẫn với cả chất hấp thụ ấm và vật chất lỏng trôi nổi giữa các ngôi sao. Kiểu UFO bị ràng buộc vốn rấthiếm, đây chỉ là lần thứ 6 người ta pháthiện ra và là lần đầu tiên được pháthiện cùng với hai loại dòng chảy khác. Các nhà nghiên cứu nói rằng dữ liệu kết hợp vẽ ra bức tranh rõ nét về cách UFO tương tác với không gian giữa các vì sao.

  "UFO bên trong mang một lượng rất lớn cả động lượng và năng lượng", tác giả nghiên cứu, ông Roberto Serafinelli, nhà thiên văn học tại Đài quan sát thiên văn Brera ở Milan, Ý, cho biết. "Nó là khí bị ion hóa nghiêm trọng - sắt bị tướchết một hoặc hai trong số 26 electron – rồi được phóng ra với tốc độ cực cao - khoảng 15% tốc độ ánh sáng - từ các phần trong cùng của đĩa bồi tụ , rất gần với hố đen siêu lớn".


   Hà Nội
   88%
   18°C
   Kém
   145 US AQI
   Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   88%
   24°C
   Kém
   122 US AQI
   Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 03:00:01 20/02/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   PHƯƠNG PHƯƠNG / doisongphapluat.com