Chỉ trong vòng 1 tháng, nền tảng Jio đã mang về cho người giàu nhất châu Á thêm 8,8 tỷ USD, trong đó việc hợp tác với Facebook kiếm thêm 5,7 tỷ USD.

Theo Business Insider, tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani vừa ký thêm một hợp đồng bạc triệu khác cho nền tảng Jio của mình. Đây là tin vui thứ 4 liên tiếp của vị tỷ phú chỉ trong một tháng qua.

Ngày 17/4 trước đó, đơn vị viễn thông và kỹ thuật số Reliance Industries của ông cho biết công ty cổ phần tư nhân General Atlantic (New York) sẽ mua 1,3% cổ phần của Jio với giá 66 tỷ rupee (khoảng 870 triệu USD).

Jio liên tục gọi vốn thành công với các khoản đầu tư khủng từ những ông lớn kinh doanh. Phát súng mở màn là sự hợp tác của Jio và Facebook khi gã khổng lồ mạng xã hội đồng ý mua lại gần 10% cổ phần công ty với giá 5,7 tỷ USD.

Tiếp theo sau, công ty cổ phần tư nhân Silver Lake Partners đồng ý mua 1% cổ phần Jio với giá 748 triệu USD vào ngày 4/5. Trong tuần trước, quỹ công nghệ Vista Equity Partners của Hoa Kỳ tiếp tục thông báo mua 2,3% cổ phần trị giá 1,5 tỷ USD.

Tỷ phú giàu nhất châu Á sở hữu khối tài sản 53,7 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg.

Tỷ phú giàu nhất châu Á sở hữu khối tài sản 53,7 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg.

Ambani đã soán ngôi ông trùm Alibaba Jack Ma để trở thành người giàu nhất châu Á với giá trị tài sản ròng 53,7 tỷ USD, trong đó có 8,8 tỷ USD từ 15% cổ phần Jio đã bán. General Atlantic và Vista Equity Partners định giá Jio ở mức 65 tỷ USD, cao hơn khoản định giá đầu tiên với Facebook khoảng 12,5%.

Ambani giữ vai trò chủ tịch và giám đốc điều hành của Reliance Industries, cho biết ông rất hân hoan khi hợp tác với General Atlantic. Đáp lời, giám đốc điều hành của General Atlantic - ông Bill Ford, cho biết General Atlantic "tin tưởng kết nối kỹ thuật số sẽ thúc đẩy nền kinh tế Ấn Độ".

Với 388 triệu người dùng, nền tảng Jio trở thành công cụ tăng trưởng đáng kể của Reliance, đã bù đắp sự suy giảm trong khoản kinh doanh dầu mỏ của công ty. Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2020, tổng doanh thu hàng năm của Jio tăng 5% lên 87,4 tỷ USD, trong đó lợi nhuận ròng đạt 5,3 tỷ USD. Ambani cũng cam kết giảm nợ ròng của Reliance vào năm 2021. Trong kế hoạch giảm nợ, Jio đã giúp giảm gánh nặng nợ khoảng 44,4 tỷ USD.


Hà Nội
83%
28°C
Trung Bình
55 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
27°C
Tốt
40 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 09:25:02 04/07/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Bùi Ngọc / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/ty-phu-giau-nhat-chau-a-kiem-them-8-8-ty-usd-trong-mot-thang-post1086591.html