Dù không kỳ vọng tham gia chính phủ mới, tỷ phú 65 tuổi khẳng định sẽ phối hợp với chính quyền ông Biden để đưa nước Mỹ vượt qua đại dịch Covid-19.

Trong buổi phỏng vấn với chương trình State of the Union của CNN hôm 13/12, tỷ phú Bill Gates cho biết ông đã trao đổi với Tổng thống đắc cử Joe Biden về phương hướng chống dịch trong tương lai.

Nhà sáng lập tập đoàn Microsoft đồng thời cho rằng quá trình chuyển giao quyền lực giữa chính quyền Tổng thống Trump và nhóm của ông Biden đang "phức tạp hóa" kế hoạch phân phối vaccine Covid-19 đến người dân.

"Thủ tục chuyển tiếp đang phức tạp hóa nhiều vấn đề, nhưng chính quyền mới sẵn sàng tin tưởng và không công kích đội ngũ chuyên gia", ông Gates nhận xét. "Tôi đã nói chuyện với tổng thống đắc cử về việc đó. Nhiều khả năng quỹ của chúng tôi (Bill & Melinda Gates) sẽ phần nào giúp những nỗ lực chống dịch không bị thổi bay lần nữa".

Ông Gates cho biết bản thân cũng đã trao đổi với các thành viên quốc hội về những vấn đề then chốt trong quá trình chống dịch của nước Mỹ. Ảnh: Bloomberg.

Ông Gates cho biết bản thân cũng đã trao đổi với các thành viên quốc hội về những vấn đề then chốt trong quá trình chống dịch của nước Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Khi được người dẫn chương trình Jake Tapper hỏi về khả năng tham gia lực lượng đặc biệt chống Covid-19 của ông Biden, tỷ phú đến từ Seattle cho rằng tổng thống đắc cử và các đồng sự đã tuyển lựa "những người phù hợp" và cách tốt nhất để đóng góp cho công cuộc chống dịch là "đối thoại với họ".

Hiện đại dịch Covid-19 tại Mỹ vẫn diễn biến phức tạp và khó lường với 16,3 triệu ca nhiễm, trong đó có gần 300.000 trường hợp tử vong.

Số người dương tính với SARS-CoV-2 ở Mỹ đã tăng mạnh sau lễ Tạ ơn bởi nhiều gia đình quây quần và tổ chức các buổi họp mặt không theo quy định cách ly xã hội.

Quỹ Bill & Melinda Gates hôm 9/12 đã quyên thêm 250 triệu USD để chống dịch Covid-19, nâng tổng số tiền đóng góp của tổ chức này lên 1,75 tỷ USD.

Một phần trong khoản đóng góp mới hướng tới việc hỗ trợ xét nghiệm và phân phối vaccine Covid-19 ở các nước đang phát triển và có thu nhập thấp.

Trước đó, vào tháng 8, ông Gates đã chỉ trích cách xử lý đại dịch của chính phủ, cho rằng việc không xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng là điều "bất bình thường" và đóng góp của các chính trị gia vẫn chưa mang tính xây dựng.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm 13/12, nhà sáng lập tập đoàn Microsoft khen ngợi cách tiếp cận của chính quyền tương lai vì đã "chuẩn bị sẵn những kế hoạch cụ thể" nhằm kiềm chế tốc độ lây lan của mầm bệnh Covid-19.

"Bạn biết đấy, tôi rất phấn khởi khi tổng thống đắc cử Biden và các đồng sự đã ưu tiên vấn đề chống dịch lên hàng đầu", ông Gates chia sẻ.

"Tôi nghĩ chúng ta sẽ vượt qua cơn khủng hoảng này theo hướng tích cực", tỷ phú 65 tuổi lạc quan.

Hà Nội
91%
26°C
Tốt
43 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
94%
26°C
Trung Bình
61 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 23:25:02 23/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Đại Hoàng / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/ty-phu-bill-gates-khong-gia-nhap-chinh-quyen-moi-cua-ong-biden-post1162991.html