Ngày 9/4, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông phối hợp với Công an tỉnh Đắk Nông, Công an TP Gia Nghĩa mời người phụ nữ tên N.T.B. (SN 1977, trú tại Đắk R'Moan, TP Gia Nghĩa) để làm rõ việc đăng thông tin sai sự thật về Covid-19.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, thời gian qua facebooker N.T.B. đã sử dụng trang cá nhân của mình để đăng nhiều nội dung sai sự thật như:

"Đeo khẩu trang nhìn như bị rọ mõm. Để hạn chế bắn nước bọt vào người khác vẫn phải đeo khẩu trang chứ chả ngăn được tý cô vi nào";

"Khi đã có người nhiễm virus thì không khí xung quanh người đó cũng đầy virus. Rọ mõm là để đứa nào nhiễm thì nó chết trước" (đăng ngày 29/3); 

"Bệnh nhân 17 về cả làng chửi om sòm. Bệnh viện Bạch Mai để sổng hơn 40.000 con bệnh xúm vào hô hào cứu trợ. So sánh khập khiễng" (đăng ngày 1/4).

Bà B. tuyên truyền nước tiểu chữa bá bệnh. (Ảnh chụp FB).

Bà B. tuyên truyền nước tiểu chữa bá bệnh. (Ảnh chụp FB).

Chưa hết, bà N.T.B. còn tuyên truyền chữa trị bách bệnh, kể cả covid-19 bằng... nước tiểu kết hợp ăn uống thực dưỡng.

Qua điều tra, bà B. còn là chủ nhân của một cơ sở chế biến nông sản, thực phẩm nên thường quảng cáo các sản phẩm nông sản được chế biến theo phương pháp thực dưỡng của mình trên mạng xã hội.

Tuy nhiên cơ sở này chưa được cấp phép về an toàn vệ sinh thực phẩm. Bà B. cũng không có giấy phép hành nghề về y tế - khám chữa bệnh.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông hiện đang tiến hành các thủ tục để xem xét xử lý trường hợp trên theo quy định về an ninh mạng.

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã ra xử phạt 12,5 triệu đồng đối với chị T.T.Q (36 tuổi, tú tại Bạch Mai, Hai Bà Trưng) vì tung tin chữa khỏi Covid-19 bằng tỏi.

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã ra xử phạt 12,5 triệu đồng đối với chị T.T.Q (36 tuổi, tú tại Bạch Mai, Hai Bà Trưng) vì tung tin chữa khỏi Covid-19 bằng tỏi.

Trước đó, ngành chức năng cũng đã khuyến cáo, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, mọi người dân bên cạnh việc nâng cao ý thức tự phòng bệnh, cần cập nhật và chọn lọc thông tin, không hoang mang trước các tin đồn thất thiệt, đặc biệt là khi đăng tải, chia sẻ thông tin trên không gian mạng.

Hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội facebook sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10-15 triệu đồng theo quy định tại điểm a, Khoản 3, Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.


Hà Nội
83%
28°C
Trung Bình
93 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
27°C
Xấu
158 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài

Cập nhật lúc 07:30:02 31/05/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

HP / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tuyen-truyen-chua-covid-19-bang-nuoc-tieu-nguoi-phu-nu-bi-cong-an-trieu-tap-tintuc675311