Tuyến metro số 1 đã hoàn thành hơn 80% khối lượng và đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ đưa vào khai thác cuối năm 2021. Tuy nhiên, gần 2 tháng sau sự cố rớt gối cao su dầm cầu cạn tại gói thầu CP2, đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân khiến không chỉ làm chậm tiến độ gói thầu này mà còn ảnh hưởng các gói thầu khác, nhất là ở gói CP3.

Sự cố rớt gồi dầm cầu khiến đoạn đường ray đã lắp phía trên hư hỏng, bêtông đệm đường ray cùng vị trí bị nứt vỡ. Ảnh: Minh Quân.

Sự cố rớt gối dầm cầu khiến đoạn đường ray đã lắp phía trên hư hỏng, bêtông đệm đường ray cùng vị trí bị nứt vỡ. Ảnh: Minh Quân.

Trọng lượng gối cầu nhẹ hơn thiết kế

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR), từ khi xảy ra sự cố cuối tháng 10 đến nay, chủ đầu tư MAUR tổ chức ít nhất 3 cuộc họp giữa liên danh tư vấn chung NJPT và liên danh SCC (tổng thầu gói CP2 - đoạn trên cao và depot) để đôn đốc các đơn vị gửi báo cáo nguyên nhân. Tuy nhiên, tổng thầu không chỉ chậm trễ trong báo cáo mà còn đưa ra các nhận định ban đầu sơ sài, kém thuyết phục.

Đáng chú ý, ngày 11/12, tư vấn giám sát NJPT (đại diện chủ đầu tư) đã có công văn gửi liên danh SCC về sự khác biệt về trọng lượng các gối cầu trong hồ sơ và thực tế. Cụ thể, trong hồ sơ để trình do liên danh SCC gửi hồi tháng 3/2015 nêu trọng lượng gối cầu EB1 và EB4 trên tuyến metro số 1 bằng 126,1 kg.

Nhưng thực tế, 2 gối cầu EB1 và EB4 được lắp tại công trình chỉ có 117 kg - tức nhẹ hơn 9kg so với hồ sơ thiết kế trình 5 năm trước. Do đó, MAUR nghi ngờ chất lượng thực tế tất cả gối cầu được lắp đặt tại công trình và đề nghị liên danh SCC phải cung cấp tất cả kết quả thí nghiệm để chứng minh rằng gối cầu được lắp đặt đáp ứng chất lượng kỹ thuật theo yêu cầu.

Tuy nhiên, đến nay các nội dung mà liên danh SCC giải trình chưa được MAUR chấp nhận và đề nghị liên danh này phải cung cấp hồ sơ liên quan để trình tổ công tác rà soát sự cố gối cầu của TP.HCM xem xét có ý kiến. Tổ công tác này được MAUR thành lập với sự tham gia của nhiều chuyên gia nghiên cứu lĩnh vực xây dựng và giao thông công trình, để tìm ra nguyên nhân khách quan nhất.

Trao đổi với Lao Động chiều ngày 22/12, đại diện MAUR khẳng định sự cố trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ, chất của dự án cũng như sự an toàn trong giai đoạn khai thác tuyến metro số 1. "Hiện tại khó có thể đưa ra đánh giá toàn diện các ảnh hưởng do sự việc này vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Tuy nhiên, sự cố không chỉ làm chậm tiến độ gói thầu CP2 mà còn ảnh hưởng các gói thầu khác, nhất là ở gói CP3 (thiết bị cơ điện, toa xe, đường ray - PV)" - đại diện MAUR nói và cho biết đơn vị sẽ đưa ra quyết định cần thiết và quyết liệt để đảm bảo chất lượng và an toàn công trình trong giai đoạn vận hành trong thời gian tới.

Đề nghị đội điều tra độc lập từ Nhật Bản đến TP.HCM

Liên quan đến sự cố, ngày 10/12, liên danh tư vấn giám sát NJPT đã có thư gửi văn phòng chính tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) - công ty chính của liên danh Sumitomo - Cienco 6 (SCC) làm tổng thầu gói CP2 tuyến metro số 1.

Trong thư, tư vấn NJPT cho biết đã 5 tuần trôi qua kể từ khi xảy ra sự cố mà chưa có sự tiến triển đáng chú ý nào đối với việc đánh giá tìm ra nguyên nhân vấn đề này.

Theo tư vấn JNPT, số lượng thành viên của SCC hiện có không đủ đáp ứng công việc điều tra đúng hạn. Hơn nữa, do công việc bổ sung mà sự cố gây ra, một số công việc bị chậm trễ như trình nộp hồ sơ thiết kế kỹ thuật, trình nộp bản vẽ thi công và các hồ sơ khác. Việc này có nghĩa dự án cũng sẽ tiếp tục bị chậm trễ từ những khía cạnh này.

Cũng theo NJPT, chủ đầu tư đã yêu cầu liên danh SCC phải thi công lại dầm và gối cao su cầu cạn bị hư hại do lo ngại ảnh hưởng từ sự cố. Tuy nhiên, liên danh SCC cho rằng thiệt hại không nghiêm trọng và không chấp nhận đề nghị thay các nhịp liên quan.

Do đó, tư vấn NJPT yêu cầu văn phòng tập đoàn Sumitomo cảnh cáo liên danh SCC không thể tuyên bố một cách đơn giản mà không có sự đánh giá nào để cho rằng sự cố đó là không nghiêm trọng.

Đồng thời, đề nghị văn phòng chính tập đoàn này triển khai ngay đội điều tra độc lập từ Tập đoàn Sumitomo và biệt phái đội này đến TP.HCM. Đội điều tra này sẽ chủ trì việc tìm hiểu sự cố, đưa ra các giải pháp khắc phục và thảo luận các điều khoản bồi thường với chủ đầu tư.

* Cuối tháng 10/2020, gối cao su dầm cầu cạn tại trụ P14-10 (lắp đặt năm 2016) thuộc gói thầu CP2 bị rơi ra ngoài. Việc này khiến đường ray đã lắp phía trên hư hỏng, mất liên kết với hệ thống đỡ ở dưới, bêtông đệm đường ray cùng vị trí bị nứt vỡ. Vị trí gối cao su bị hỏng sau đó đã được gấp rút thay mới và khắc phục tạm thời các nứt vỡ liên quan.

* Tuyến metro số 1 dài 19,7 km, trong đó có 2,6 km đi ngầm với tổng mức đầu tư hơn 43.757 tỉ đồng. Tuyến có tổng cộng 14 nhà ga (11 ga trên cao và 3 ga ngầm) bắt đầu từ depot Long Bình và kết thúc ở Bến Thành. Dự kiến dự án hoàn thành đưa vào khai thác vào cuối năm 2021.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 06:24:02 23/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Quân / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/tuyen-metro-so-1-ben-thanh--suoi-tien-tphcm-nguy-co-cham-tien-do-sau-su-co-rot-goi-cau-864808.ldo