Ông Phùng Anh Lê và 3 cựu đồng nghiệp bị tước quân tịch sau khi bị bắt giam để điều tra dấu hiệu bắt người có tội nhưng không xử lý mà tha trái pháp luật.

Tối 23/9, một lãnh đạo Công an Hà Nội cho Zing biết Bộ Công an đã ra quyết định tước quân tịch đối với đại tá Phùng Anh Lê (54 tuổi, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội).

"3 cựu cán bộ khác của Công an quận Tây Hồ, trong đó có ông Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự) cũng bị tước quân tịch", vị lãnh đạo cho hay.

Động thái trên diễn ra ngay sau khi Cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố 4 bị can trên về tội Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù, theo Khoản 1 Điều 378 Bộ luật Hình sự.

Hai bị can còn lại là cựu trung tá Vũ Công Ngọc (cựu Phó đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự) và cựu trung tá Lê Đình Trung (cựu Phó đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an quận Tây Hồ).

Cuối tháng 2, Công an Hà Nội cho biết đại tá Phùng Anh Lê và 3 người còn lại bị đình chỉ công tác để làm rõ một số dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp. Lúc đó, ông Lê giữ chức Trưởng phòng cảnh sát kinh tế.

Tháng 9/2016, khi thụ lý vụ cướp tài sản xảy ra trên đường Hồng Hà, Công an quận Tây Hồ triệu tập Nguyễn Hữu Tài và 4 nghi phạm. Lúc đó, Tài thừa nhận hành vi và viết đơn xin đầu thú. Sau nhiều giờ bị tạm giữ hình sự, Tài được cho về nhà. Sau đó, Công an Tây Hồ không xử lý hình sự nhóm cướp mà tiến hành hòa giải 2 bên.

Đầu tháng 1, Nguyễn Hữu Tài và đồng phạm đến đầu thú Cơ quan điều tra Công an Hà Nội. Từ kết quả xác minh, Công an TP khởi tố 5 bị can. Sau đó, vợ của Tài khai năm 2016, khi chồng bị tạm giữ, người phụ nữ đã đưa 100 triệu cho một cán bộ Công an Tây Hồ để nhờ giúp đỡ.

Ngoài vụ án trên, đầu năm 2020, khi điều tra vụ Lê Thanh Hưng (kiến trúc sư giết người cướp tài sản ở TP Bắc Ninh), Công an tỉnh Bắc Ninh ghi nhận Hưng khai đã đưa khoảng 600 triệu cho một số cán bộ công an và thẩm phán ở quận Tây Hồ để "chạy án".

Hà Nội
89%
19°C
Trung Bình
59 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
26°C
Tốt
49 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 05:33:03 19/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoàng Lam / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/tuoc-quan-tich-dai-ta-phung-anh-le-post1265767.html