NATO kêu gọi mở các cuộc đàm phán với Nga khi Moscow công bố triển khai các lực lượng vũ trang để đối phó với hoạt động của khối quân sự NATO ở biên giới nước này.

Theo RT, NATO đề nghị các tư lệnh quân đội Nga thảo luận về cách giảm leo thang căng thẳng ở biên giới của Moscow. Và việc Tổng thư ký NATO kêu gọi Moscow họp cho thấy đây là một vấn đề cấp bách.

Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg chia sẻ với tờ Die Welt của Đức rằng ông cảm thấy rất cần một cuộc đối thoại mang tính xây dựng với tư cách là một thành viên của Hội đồng Nga - NATO. Cơ quan này đã không gặp nhau trong 19 tháng và Moscow cho biết có rất ít điều có thể triển khai trong các cuộc đàm phán trong bối cảnh căng thẳng hiện tại.

Ông Jens Stoltenberg cho biết: "Chúng tôi đã mời Nga dự cuộc họp cách đây hơn một năm, nhưng không có phản hồi tích cực... Tôi muốn mời Nga một lần nữa tham gia cuộc họp của Hội đồng càng sớm càng tốt. Chúng tôi có rất nhiều điều để thảo luận vì lợi ích chung của hai bên".

Hồi tháng 4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã bác bỏ tuyên bố rằng Moscow không quan tâm đến việc tham gia các cuộc đàm phán song phương với NATO.

Theo ông Jens Stoltenberg, các chủ đề có thể thảo luận tại đàm phán lần này là trao đổi quan điểm về các cuộc tập trận quân sự nhằm ngăn chặn sự hiểu lầm và leo thang căng thẳng; minh bạch các hoạt động quân sự của mỗi bên để tránh những tai nạn ngoài ý muốn ở trên không và trên biển.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Nga sẵn sàng thảo luận với NATO về các vấn đề giảm leo thang căng thẳng và ngăn chặn sự cố không mong muốn đối với hai bên. Nhưng bà Maria Zakharova khẳng định nếu không có sự tham gia của các chuyên gia quân sự, cuộc đối thoại này sẽ không có ý nghĩa.

Nhà ngoại giao Nga tuyên bố: "Nga không lùi bước đối thoại với NATO và đã chuẩn bị để có một cuộc thảo luận thực sự về các vấn đề giảm leo thang và ngăn chặn sự cố". "Nhưng nếu không có sự tham gia của các chuyên gia quân sự, các cuộc đàm phán về những chủ đề này thực tế là vô nghĩa", nhà ngoại giao nói thêm trong một tuyên bố trên Telegram.

Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg.

Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết nước này sẽ cải tổ và nâng cấp sự hiện diện quân sự dọc theo biên giới châu Âu để đáp lại những gì họ coi là sự gia tăng hoạt động từ khối NATO. "Hành động của các nước phương Tây đã phá hủy hệ thống an ninh trên thế giới và buộc chúng tôi phải thực hiện các biện pháp đối phó thích hợp", ông Sergey Shoigu cho biết.

Hội đồng NATO - Nga được thành lập vào năm 2002 để thúc đẩy hợp tác được cải thiện giữa khối và Điện Kremlin. Chỉ 5 năm trước, cả hai bên đã ký một hiệp ước hậu Chiến tranh Lạnh tuyên bố rằng họ "không coi nhau là kẻ thù. Họ chia sẻ mục tiêu khắc phục những dấu vết của sự đối đầu và cạnh tranh trước đó cũng như tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau".

Hội đồng Nga - NATO thành lập từ năm 2002, có vai trò là một cơ chế tham vấn, hợp tác, cùng đưa ra các quyết sách và hành động chung về các vấn đề hai bên cùng quan tâm. Chỉ 5 năm trước, cả hai bên đã ký một hiệp ước với tuyên bố rằng họ "không coi nhau là kẻ thù. Họ chia sẻ mục tiêu khắc phục những dấu vết của sự đối đầu và cạnh tranh trước đó cũng như tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau". Tuy nhiên, vào năm 2004, NATO đã mở rộng thành viên, kết nạp các quốc gia Baltic, cũng như Romania, Slovakia và Slovenia, vốn được Moscow hiểu là sự mở rộng có tính toán nhằm tăng khả năng quân sự của Mỹ trong khu vực. Kể từ đó, mối quan hệ giữa hai bên trở nên xấu đi đáng kể.

Kịch bản đối đầu với NATO?

Nga tuyên bố sẽ nâng cấp các cơ sở hạ tầng quân sự dọc theo biên giới châu Âu và xem đây là biện pháp đối phó với NATO và là phản ứng đối với việc NATO tăng cường lực lượng hải quân và không quân nhằm vào Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết trước việc NATO gia tăng triển khai các hoạt động trong khu vực, quân khu phía Tây Nga sẽ thành lập hơn 10 lực lượng chiến đấu mới với khả năng tác chiến có thể bao gồm hầu hết lãnh thổ Nga ở châu Âu.

Trong một tuyên bố, ông Shoigu cho biết: "Hành động của của phương Tây đang làm suy yếu hệ thống an ninh của thế giới và buộc chúng tôi phải thực hiện các biện pháp đối phó tương xứng". "Chúng tôi đang không ngừng cải thiện khả năng tác chiến của quân đội, đến cuối năm nay, khoảng 20 đơn vị quân đội mới sẽ được thành lập", ông Shoigu cho biết thêm.

Đồng thời ông Shoigu khẳng định, động thái này sẽ "đồng bộ hóa với việc lắp đặt vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại" và sẽ triển khai 2.000 vũ khí và thiết bị mới vào năm 2021. Đây là phản ứng cần thiết trước sự hiện diện của tàu chiến và tên lửa hành trình NATO trong khu vực.

Tháng 4 năm nay, khi hàng chục nghìn binh sĩ Nga đóng quân dọc biên giới Ukraine, căng thẳng giữa Nga và phương Tây đã gia tăng. Điều này khiến một số người Ukraine nói rằng Điện Kremlin có thể đang chuẩn bị ra lệnh tấn công Donbass. Tuy nhiên, ông Shoigu tuyên bố, những hành động này là một phần của cuộc tập trận và quân đội Nga sẽ sớm quay trở lại các căn cứ thông thường của họ.

Hà Nội
47%
33°C
Trung Bình
80 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
70%
31°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 14:05:02 05/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Vũ Thu Hương / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tung-kich-ban-doi-dau-nga-khien-nato-voi-vang-xuong-nuoc-a516910.html