Mặc dù tục hỏa táng có lịch sử lâu dài nhưng đây không phải là hình thức an táng chủ đạo ở Việt Nam. Trong hàng nghìn năm người Việt vẫn quan niệm địa táng là cách thức tốt nhất tiễn đưa người quá cố.

Tuc hoa tang o Viet Nam co tu khi nao?

Hỏa táng hay hỏa thiêu tức là dùng lửa thiêu thi thể người chết thành tro bụi. Tro cốt này sau sẽ được đựng trong hũ, bình, hoặc thả xuống sông, xuống biển tùy theo di nguyện của người chết, hoặc theo tập tục, chủ ý của gia đình người quá cố.

Tuc hoa tang o Viet Nam co tu khi nao?-Hinh-2

Đây là một hình thức an táng được ghi nhận ở các nền văn hóa từ Đông sang Tây, được áp dụng từ thời kỳ sơ khai của lịch sử loài người cho đến tận ngày nay.

Tuc hoa tang o Viet Nam co tu khi nao?-Hinh-3

Ở Việt Nam, theo các nhà nghiên cứu, tục hỏa táng đã có từ thời xa xưa. Căn cứ vào khảo cổ học, tục lệ này có thể đã có từ thời Hùng Vương, thể hiện qua những mảnh thi thể cháy xém, cùng những vật dụng cháy dở khác nằm trong trống đồng, thạp đồng.

Tuc hoa tang o Viet Nam co tu khi nao?-Hinh-4

Ngoài ra, trong các mộ chum của văn hóa Sa huỳnh - nền văn hóa tồn tại song song với văn hóa Đông Sơn - cũng có chứa tro cốt. Tuy nhiên, có thể tục hỏa táng ở Việt Nam đã xuất hiện từ các thời kỳ xa xưa hơn, dù các chứng cứ vật chất chưa được tìm thấy.

Tuc hoa tang o Viet Nam co tu khi nao?-Hinh-5

Mặc dù có lịch sử lâu dài, hỏa táng không phải là hình thức an táng chủ đạo ở Việt Nam, do trong hàng nghìn năm người Việt vẫn quan niệm rằng địa táng là cách thức tốt nhất để tiễn đưa người quá cố.

Tuc hoa tang o Viet Nam co tu khi nao?-Hinh-6

Cụ thể, theo người xưa, mỗi con người luôn có phần linh hồn đồng hành cùng thể xác. Bên cạnh đó con người cũng còn có cả vía hay phách. Sau khi chết, thể xác mặc dù không còn linh hồn, nhưng linh hồn đó ít nhiều chịu ảnh hưởng từ thể xác.

Tuc hoa tang o Viet Nam co tu khi nao?-Hinh-7

Ngoài ra, các quan niệm về phong thủy, quan điểm thường cho rằng, sống chỉ là tạm bợ, chết mới là bắt đầu một đời sống khác lâu dài... nên địa táng vẫn được đề cao. Phải đến thế kỷ 20, hỏa táng mới được khuyến khích và trở thành xu thế phổ biến...

Hà Nội
89%
26°C
Trung Bình
74 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
88%
26°C
Trung Bình
60 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 08:00:04 18/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

T.B / Kiến Thức

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/thien/tuc-hoa-tang-o-viet-nam-co-tu-khi-nao-1432119.html