Trước nghi vấn tài xế xe khách gây tai nạn ở Quảng Bình chỉ có bằng lái xe B2, dư luận đặt ra câu hỏi tại sao bằng lái B2 không được điều khiển xe khách 47 chỗ ngồi và muốn lái loại xe khách này tài xế phải có bằng gì?

Vụ tai nạn thảm khốc khiến 15 người tử vong

Vụ tai nạn xảy ra vào lúc 9 giờ 53 ngày 26/7. Chiếc xe du lịch mang BKS: 73B-009.25 trên đường đến tham quan công viên Ozo (khu du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình) khi đến đoạn ngầm Trạ Ang trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây thì bị lật vào vách núi. Hậu quả khiến 15 người tử vong.

Chiếc xe ôtô BKS: 73B-009.25 là ôtô khách, 47 chỗ ngồi, được sản xuất năm 2013, hạn đăng kiểm đến tháng 11/2023. Phương tiện có lắp thiết bị giám sát hành trình.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc. Ảnh: Pháp luật TP.HCM.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc. Ảnh: Pháp luật TP.HCM.

Người điều khiển phương tiện là Hoàng Trung Toán (27 tuổi, ngụ phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình). Chủ phương tiện là Công ty TNHH Hoàng Thanh Hoài (13 - Thái Phiên, phường Nam Lý, TP Đồng Hới, Quảng Bình). 

Một thông tin đáng chú ý mà Sở GTVT Quảng Bình cho biết là tài xế Toán chỉ có giấy phép lái xe hạng A1 do Sở GTVT tỉnh cấp ngày 18/7/2011 và hạng B2 do Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp ngày 25/11/2014. Với bằng lái trên thì tài xế không đủ điều kiện để điều khiển xe khách 47 chỗ ngồi. Tại sao lại như vậy? Và bằng lái nào mới được điều khiển xe khách trên?

Giấy phép B2 quy định tài xế được lái loại xe nào?

Ở Việt Nam, giấy phép lái xe nói chung và giấy phép lái xe B2 nói riêng là chứng chỉ có giá trị cơ sở pháp lý, được cấp cho người tham gia giao thông được phép lưu thông, vận hành xe ôtô 4 bánh trên các tuyến đường công cộng tại Việt Nam và còn được gọi là bằng lái xe B2.

Theo luật Giao thông vận tải Việt Nam, giấy phép lái xe B2 chỉ được cấp chính thức cho người từ đủ 18 tuổi trở lên và đáp ứng các điều kiện sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận.

Giấy phép lái xe B2 có thời gian sử dụng đến 10 năm, đây là thời hạn tương đối dài đối với bằng lái xe ôtô và các loại xe mà tài được phép điều khiển như: Xe ôtô từ 4 chỗ đến dưới 9 chỗ; Ôtô có trọng tải dưới 3,5 tấn; Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe B1; Những loại xe được phép tham gia vận tải kinh doanh như xe tải và máy kéo với 1 rơ móc có trọng tải không vượt quá 3,5 tấn.

Bằng lái xe B2 chỉ được lái ôtô từ 4 chỗ đến dưới 9 chỗ. Ảnh minh họa.

Bằng lái xe B2 chỉ được lái ôtô từ 4 chỗ đến dưới 9 chỗ. Ảnh minh họa.

Loại bằng lái nào được điều khiển xe khách 47 chỗ ngồi?

Theo trình báo của đơn vị sở hữu chiếc xe khách bị tai nạn làm chết 15 người ở Quảng Bình thì tài xế Toán có bằng E nhưng hiện tại vẫn đang chờ kết luận từ cơ quan điều tra. Bằng lái xe hạng E là gì và làm thế nào để được cấp bằng E?

Căn cứ Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về giấy phép lái xe hiện nay, bằng lái xe hạng E (gọi tắt là bằng E) là loại bằng lái xe cấp cho người hành nghề lái xe điều khiển các loại xe ôtô chở người trên 30 chỗ ngồi, máy kéo kéo một rơ moóc, các loại xe quy định cho bằng lái xe hạng B1,B2,C,D.

Người sở hữu bằng lái xe hạng E được phép kinh doanh vận tải, hành nghề lái xe điều khiển các loại phương tiện như: Xe ôtô khách (kể cả ôtô khách cỡ lớn, 45 chỗ ngồi), xe du lịch, xe khách giường nằm, xe buýt, xe tải, xe taxi, xe bán tải.

Để điều khiển xe khách du lịch 47 chỗ thì tài xế phải có bằng lái xe hạng E. Ảnh minh họa.

Để điều khiển xe khách du lịch 47 chỗ thì tài xế phải có bằng lái xe hạng E. Ảnh minh họa.

Theo quy định hiện hành, bằng E có thời hạn sử dụng là 5 năm kể từ ngày cấp. Sau 5 năm, người có bằng lái xe hạng E phải thực hiện các thủ tục đổi bằng lái xe sắp hoặc đã hết hạn dưới 3 tháng nếu không muốn tốn thời gian và tốn phí thi sát hạch lại lý thuyết và thực hành.

Theo quy định, người từ đủ 24 tuổi trở lên tính đến ngày dự thi sát hạch thì được đăng ký thi cấp bằng E. Ngoài ra, người dự thi phải đảm bảo có sức khỏe tốt, có đầy đủ hành vi dân sự và không bị dị tật theo quy định.

Bằng E là loại bằng lái xe cấp cao, điều khiển những loại xe lớn, trọng tải thiết kế nặng, vì thế các tiêu chí và điều kiện để được sở hữu bằng E cũng cao hơn các loại bằng thấp hơn là B2 hay C. Vì thế, bạn không thể học - thi trực tiếp để được cấp bằng mà phải đáp ứng số năm kinh nghiệm lái xe và số km lái xe an toàn tương ứng theo quy định, tức đảm bảo được kinh nghiệm và kỹ thuật lái xe an toàn, tay lái tốt… thì mới đủ điều kiện đăng ký nâng hạng bằng lái xe 1 dấu (từ D lên E) hoặc nâng hạng 2 dấu (từ C lên E).

Thủ tục nâng hạng bằng E gồm những gì?

Để được nâng bằng hạng E, thủ tục bao gồm: 

- Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe ôtô theo mẫu;

- Bản sao CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn;

- Giấy chứng nhận sức khỏe lái xe theo mẫu có thời hạn không quá 6 tháng;

- 8 ảnh 3x4 kiểu CMND, nền xanh;

- Bản khai thời gian hành nghề và số km lái xe an toàn theo mẫu;

- Bản sao bằng tốt nghiệp THCS hoặc bằng cấp tương đương có công chứng. Mang theo bằng chính để đối chiếu khi kiểm tra;

- Bản sao bằng lái xe ôtô hiện có. Xuất trình bằng thật khi dự sát hạch và nhận bằng.

Hà Nội
84%
27°C
Trung Bình
63 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
100%
25°C
Kém
105 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 05:05:02 16/06/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

PV (TH) / Tin Nhanh Online