Theo nhận định của ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, từ nay đến Tết Nguyên đán 2021, không khí lạnh vẫn dồn dập nhưng khả năng cường độ không mạnh như đợt rét vừa qua.

Đợt rét thứ 3 của mùa đông năm nay được nhận định là đợt rét mạnh nhất từ đầu mùa đến nay. Để đánh giá về tác động của đợt không khí lạnh mạnh vừa qua và dự báo về tình hình rét đậm, rét hại trong thời gian tới, Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi cùng ông Nguyễn Hữu Thành - Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

- Thưa ông, đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống người dân. Ông có thể đánh giá về mức độ tác động của đợt lạnh kéo dài trong thời gian qua?

- Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên từ ngày 7/1 đến ngày 11/1, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế đã xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng với nhiệt độ thấp nhất 8-10 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C như SaPa -2.1 độ C; Mẫu Sơn -3.4 độ C.

Nhiều nơi xuất hiện băng giá như: Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, thậm chí vùng núi phía tây Nghệ An có băng giá. Đêm và rạng sáng 11/1, tại xã Y Tý, Sapa đã xuất hiện tuyết rơi, tuyết đã phủ trắng bề mặt cây cỏ, đồi núi, các mái nhà. Sáng 11/1, tuyết cũng đã rơi trên đỉnh Fansipan.

Theo dự báo của chúng tôi, trong 2-3 ngày tới, trời chuyển sang trạng thái rét khô, đêm và sáng sớm trời vẫn rất rét với mức nhiệt 7-10 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C nhưng từ ngày mai, nắng bắt đầu xuất hiện vào ban ngày kéo nhiệt độ ngày tăng lên mức 16-18 độ C và sẽ còn được gia tăng trong những ngày tiếp theo, vì vậy tình trạng rét đậm, rét hại sẽ tiếp tục được cải thiện đáng kể.

  Ông Nguyễn Hữu Thành - Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh sẽ dồn dập trong tháng này.

Ông Nguyễn Hữu Thành - Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định không khí lạnh sẽ dồn dập trong tháng này.

- Vậy dự báo từ giờ cho tới Tết Nguyên đán 2021 có đợt rét đậm, rét hại nào nữa không, thưa ông?

- Theo nhận định của chúng tôi, sau đợt không khí lạnh mạnh tăng cường ngày 10-11/1 gây mưa tuyết ở khu vực vùng núi thì khoảng ngày 17-18/1 có thêm một đợt gió mùa đông bắc mạnh nữa ảnh hưởng đến nước ta, đợt gió mùa đông bắc mạnh này cũng có thể sẽ tạo ra một đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Sau đó thời tiết sẽ ấm dần, khoảng thời gian sau ngày 20/1 vẫn có các đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta nhưng cường độ không mạnh như đợt ngày 10-11/1 và đợt 17-18/1, nên chủ yếu gây ra các đợt rét đậm, rét hại ngắn khoảng 2-3 ngày.

- Ông khuyến cáo người dân như thế nào để đảm bảo việc giữ ấm và chăm sóc sức khỏe tốt nhất trong thời tiết giá lạnh sắp tới?

- Trước và trong thời tiết giá lạnh, người dân cần triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, khách du lịch, học sinh, nhất là tại các trường nội trú ở vùng núi cao như. Ngoài ra, hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín; căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học.

Người dân cũng nên thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia trên các trang thông tin chính thức và báo chí truyền thông.

Vào những ngày có cảnh báo thiên tai rét đậm, rét hại, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia sẽ có các Bản tin nhiệt độ lúc 6h sáng (nhiệt độ đo thực tế) để người dân nắm bắt thông tin, các cấp chính quyền, các sở ngành ra quyết định kịp thời.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hà Nội
84%
26°C
Trung Bình
59 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
100%
25°C
Tốt
50 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 16:55:02 25/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thảo Anh / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/tu-gio-den-tet-nguyen-dan-2021-con-dot-ret-dam-ret-hai-nao-nhu-vua-qua-870168.ldo