Từ 0h ngày 16/7/2021, tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung quá 20 người trở lên tại nơi công cộng.... Tạm dừng hoạt động các điểm ăn uống tập trung đông người dễ lây lan dịch bệnh như quán bia, quán nhậu.

TP. Hải Dương vừa ban hành quyết định về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Cụ thể, từ 0h ngày 16/7/2021 cho đến khi có quyết định hủy bỏ việc áp dụng: Tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung quá 20 người trở lên tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Tiếp tục tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa không thiết yếu (karaoke; phòng trà có giao lưu văn nghệ; dịch vụ massage, quán bar, vũ trường; quán games internet, quán bi-a; rạp chiếu phim, bể bơi dịch vụ).

Các nhà hàng, quán ăn uống phải thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch. Không phục vụ khách đến từ tỉnh ngoài có dịch hoặc vùng có dịch khi không có xác nhận xét nghiệm âm tính bằng phương pháp Realtime - PCR trong vòng 72h.

Các nhà hàng, quán ăn, uống, chỉ được phép hoạt động khi có phòng riêng và khoảng cách giữa 2 bàn ăn, giữa ghế của bàn này với ghế của bàn khác bảo đảm tối thiểu 2m. Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bàn ăn sau mỗi lượt khách ăn, uống. Khuyến khích lắp đặt camera để theo dõi, trích xuất phục vụ phòng chống dịch và bắt buộc lắp đặt vách ngăn giãn cách giữa các khách hàng tại các quán ăn sáng.

Tạm dừng hoạt động các điểm ăn uống tập trung đông người dễ lây lan dịch bệnh như quán bia, quán nhậu trên địa bàn TP. Hải Dương từ 0h ngày 16/7/2021. Ảnh: Đ.Tùy

Tạm dừng hoạt động các điểm ăn uống tập trung đông người dễ lây lan dịch bệnh như quán bia, quán nhậu trên địa bàn TP. Hải Dương từ 0h ngày 16/7/2021. Ảnh: Đ.Tùy

Tạm dừng hoạt động các điểm ăn uống tập trung đông người dễ lây lan dịch bệnh như quán bia, quán nhậu. Các doanh nghiệp (ngoài khu công nghiệp), nhà hàng, siêu thị, chợ, cơ sở khám chữa bệnh, dịch vụ tang lễ, các doanh nghiệp vận tải, nhà xe, cơ sở lưu trú, nhà hàng ven QL5, QL37 thực hiện nghiêm việc niêm yết nội quy phòng chống dịch tại đơn vị, nơi hoạt động; kiểm soát, lập danh sách người lao động, công nhân, hành khách, khách hàng là người đi về từ tỉnh ngoài, hằng ngày báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các phường, xã để kiểm soát.

Thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với người đi từ tỉnh ngoài về thành phố. Trường hợp về từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, về từ tâm dịch (Vùng IV thôn, khu, cụm dân cư… có dịch), về từ thành phố Hồ Chí Minh phải lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung 21 ngày (như trường hợp F1) và chịu toàn bộ chi phí.

Người về từ xã, phường, thị trấn có dịch phải lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà 14 ngày. Trường hợp về từ quận, huyện, thị xã, thành phố có dịch phải có giấy xác nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2 do đơn vị có thẩm quyền cấp trong vòng 3 ngày gần nhất, trường hợp không có giấy xác nhận thì phải lấy mẫu xét nghiệm PCR, kinh phí do người được xét nghiệm chi trả. Người về từ tỉnh, thành phố có dịch (nhưng không phải tâm dịch, vùng có dịch...) phải tự theo dõi sức khỏe và khuyến khích xét nghiệm SARS-CoV-2.

Quyết định cũng nêu rõ: Cơ quan, đơn vị Đảng, Nhà nước, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn thành phố kiện toàn ngay Tổ an toàn COVID, chịu trách nhiệm kiểm tra, thực hiện các quy định về phòng chống dịch trong phạm vi quản lý và khách đến làm việc, giao dịch.

Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân khai báo không kịp thời, không trung thực. UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố và các phường, xã tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, xử phạt trường hợp, cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; tăng mức phạt cao nhất, yêu cầu đóng cửa và xem xét việc thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm nhiều lần.

Hà Nội
84%
26°C
Trung Bình
74 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Trung Bình
55 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 03:20:02 29/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Đức Tùy / Gia đình & Xã hội

Nguồn: https://giadinh.net.vn/xa-hoi/tu-0h-ngay-16-7-cac-quan-bia-quan-nhau-tai-thanh-pho-hai-duong-tam-dung-hoat-dong-20210715014434687.htm