Trong vòng 24 giờ qua, các tin tức liên quan tới "điều kiện đủ" cho một cuộc tấn công chớp nhoáng nhằm vào Donbass của Quân đội Ukraine đã xuất hiện dày đặc.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Tổng thống Ukraine tuyên bố "quân đội đã sẵn sàng"

Trả lời phỏng vấn của phóng viên của UNIAN, sau cuộc họp của Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine vào chiều 15/4 giờ địa phương, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết vấn đề chính được thảo luận vẫn là căng thẳng ở Donbass:

"Tôi không thể tiết lộ chi tiết (nội dung cuộc họp). Tình hình ở Donbass hiện đã được kiểm soát tuy nhiên vẫn có một số vấn đề nhất định. Chúng tôi sẵn sàng giải quyết những vấn đề này.

Quân đội đã sẵn sàng - và đó là điều quan trọng nhất.

Chúng tôi nhận ra rằng truyền thông đang quay vòng tất cả các loại tin tức, vì vậy tôi muốn công dân Ukraine chỉ tin tưởng vào các tuyên bố chính thức của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine hoặc Văn phòng Tổng thống".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chụp ảnh cùng các quân nhân nước này ở giới tuyến Donbass.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chụp ảnh cùng các quân nhân nước này ở giới tuyến Donbass.

Cũng trong ngày 15/4, Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, Yuriy Mysyagin xác nhận việc máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đã được Quân đội Ukraine triển khai tới giới tuyến Donbass.

Trước đó các trang tin không lưu đã đăng tải chi tiết về hành trình của một chiếc Bayraktar TB2 gần giới tuyến vào ngày 9/4.

Trong một diễn biến khác, Bộ chỉ huy Liên hợp (JFO) của Quân đội Ukraine (chỉ huy lực lượng Ukraine tại giới tuyến Donbass) đã đăng tải lên trang Facebook của họ một bài viết cáo buộc các lực lượng thân Nga đưa 269 đơn vị vũ khí và khí tài quân sự áp sát giới tuyến.

Hiện các nguồn tin Nga và dân quân thân Nga ở Donbass chưa đưa ra xác nhận hay bác bỏ tin tức nói trên.

Tuy nhiên việc cáo buộc một lực lượng cơ giới lớn của dân quân gần giới tuyến chắc chắn sẽ đi cùng với một phản ứng tương tự của Kiev, khiến nguy cơ bùng phát xung đột lớn ở Donbass nhiều khả năng sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Theo các chuyên gia, nếu Ukraine tấn công, họ sẽ chọn thời điểm tháng 5/2021, tuy nhiên nó có thể sẽ sớm hơn nhiều khi trở ngại chính của hoạt động quân sự là "Rasputitsa" - mùa bùn có vẻ đã trôi qua khi nền nhiệt cao, hơi nước thấp, không có mưa là hình thái thời tiết ở Donbass.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Nếu tấn công, Quân đội Ukraine sẽ chọn mục tiêu nào?

Mặc dù Quân đội Ukraine có ưu thế áp đảo về quân số với đối phương (các ước tính của chuyên gia và từ Kiev là 100.000 quân Ukraine đối đầu với 30-35.000 dân quân) tuy vậy có thể đợt tấn công lần này sẽ chỉ nhằm vào một số mục tiêu hạn chế.

Việc xung đột hạn chế nhằm loại bỏ khả năng Quân đội Nga can thiệp - và chắc chắn rằng cảnh báo về việc Nga sẽ can thiệp nếu một "Sebrenica" khác nổ ra của Phát ngôn viên Điện Kremlin Dimitry Peskoev đã được Kiev phân tích kỹ càng.

Căn cứ vào những gì đã diễn ra trong Trận Avdiivka vào năm 2017, nhiều khả năng phía Ukraine sẽ tiến hành khiêu khích bằng pháo kích dữ dội và các cuộc tấn công thăm dò gần thành phố Donetsk.

Các vụ pháo kích có thể khiến dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) tiến hành phản kích bằng cơ giới và pháo binh vào các vị trí do Kiev kiểm soát - như những gì họ đã tuyên bố thực hiện vào tháng 3/2021.

Trận Avdiivka 2017 đã diễn ra trên vùng Donetsk do Kiev kiểm soát (Nguồn: BBC).

Trận Avdiivka 2017 đã diễn ra trên vùng Donetsk do Kiev kiểm soát (Nguồn: BBC).

Giao tranh sẽ chủ yếu diễn ra trên các phần của Tỉnh Donetsk do Kiev nắm giữ, với việc Quân đội Ukraine chủ động chọn chiến trường, đẩy lui và gây thương vong lớn cho đối phương, họ sẽ đạt được cái mà họ hướng tới là "cuộc chiến với thắng lợi nhỏ" mà không sợ Nga can thiệp.

Cuộc giao tranh đẫm máu cũng sẽ là "đòn bẩy" giúp Kiev tiến gần hơn với NATO, làm tăng tỉ lệ ủng hộ cho Tổng thống Ukraine Zelensky - ít ra là theo những gì có thể họ đang nghĩ.

Ngay cả trường hợp xấu nhất là Avdiivka (hoặc một vị trí tương tự) nhanh chóng sụp đổ và dân quân mở rộng vùng kiểm soát ở Tỉnh Donetsk, đó cũng là cái cớ để Ukraine tăng cường chỉ trích Nga "xâm lược".

Tuy nhiên vấn đề cốt lõi đem lại thành công của kế hoạch này lại là quyết định của Donetsk, chứ không phải Kiev.

Xe tăng của dân quân DPR ở trung tâm Donetsk một buổi duyệt binh Ngày Chiến thắng vào năm 2017.

Xe tăng của dân quân DPR ở trung tâm Donetsk một buổi duyệt binh Ngày Chiến thắng vào năm 2017.

Hà Nội
72%
30°C
Trung Bình
86 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
28°C
Tốt
45 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 15:15:02 22/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

DK / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tt-ukraine-tuyen-bo-quan-doi-da-san-sang-muc-tieu-nao-o-donbass-co-the-bi-tan-cong-161211604135912950.htm