Tình trạng xe ô tô trá hình vận chuyển hành khách tuyến Huế - Đà Nẵng và ngược lại đang diễn biến rất phức tạp, có chiều hướng gia tăng về số lượng phương tiện, tần suất chạy xe và sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm đối phó với các lực lượng chức năng.

  Xe khách hết đăng kiểm, không có hợp đồng vận chuyển hành khách ngang nhiên chở khách từ Đà Nẵng ra Huế. Ảnh Lê Hải.

  Theo báo cáo từ Ban ATGT tỉnh Thừa Thiên – Huế, thời gian qua, tình trạng xe ô tô trá hình vận chuyển hành khách tuyến Huế - Đà Nẵng và ngược lại đang diễn biến rất phức tạp, có chiều hướng gia tăng về số lượng phương tiện, tần suất chạy xe và sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm đối phó với các lực lượng chức năng.

  Trong đó, các thủ đoạn được sử dụng là bố trí nhiều đối tượng theo dõi hoạt động của lực lượng chức năng tại các chốt kiểm tra, kiểm soát để thông tin cho các lái xe trốn tránh. Tổ chức trung chuyển khách bằng xe taxi khi qua điểm kiểm tra của đoàn liên ngành, nhờ hành khách đi xe đứng tên làm giả hợp đồng.

  Ngoài ra, hoạt động vận tải hành khách trá hình "xe dù, bến cóc", xe chở khách núp bóng xe hợp đồng và xe du lịch, tổ chức bán vé đặt chỗ qua mạng và đón, trả khách trái quy định làm mất trật tự trong hoạt động vận tải hành khách của tuyến Buýt liên tỉnh Huế - Đà Nẵng và ngược lại, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông, quyền lợi của hành khách đi xe bị xâm phạm vì không có bảo hiểm khi xảy ra sự cố ATGT, gây bức xúc trong dư luận xã hội…

  Tại buổi làm việc với các đơn vị liên quan để bàn giải pháp hiệu quả trong xử lý tình trạng "xe dù, bến cóc", ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ hành khách, nhân viên bến xe nâng cao chất lượng phục vụ hành khách khi đi trên xe hay tại bến xe; thực hiện phục vụ chu đáo, tận tình, văn minh, lịch sự, an toàn, thuận tiện cho mọi hành khách đi xe.

  Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát bằng các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp các lực lượng để phát hiện, ngăn chặn ngay từ khi xuất phát và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các phương tiện chở khách như: xe dù, xe ké, xe dịch vụ qua mạng, xe núp bóng các loại hình vận tải khác hoạt động đón, trả khách trái quy định pháp luật.

  Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, có giải pháp ngăn chặn các địa chỉ quảng cáo liên quan đến xe dù, xe ké, xe dịch vụ qua mạng trên Website. Cung cấp thông tin cho các lực lượng chức năng khi phát hiện trên hệ thống đô thị thông minh. Phát huy hệ thống Hue – S trong phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm.

   Hà Nội
   78%
   26°C
   Kém
   110 US AQI
   Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   40%
   34°C
   Kém
   112 US AQI
   Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 15:00:03 09/03/2021(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Hoàng Dũng / giadinh.net.vn

   Nguồn: https://giadinh.net.vn/xa-hoi/thua-thien-hue-thu-doan-tinh-vi-cua-cac-xe-o-to-tra-hinh-van-chuyen-hanh-khach-20210109075926457.htm