Việc bán sách giáo khoa kèm sách tham khảo tại một số trường tiểu học ở TP.HCM khiến chi phí phụ huynh phải bỏ ra cho khoản này lên đến gần một triệu đồng.

Phụ huynh có con đang học bậc tiểu học ở một số trường tại TP.HCM tiếp tục phản ánh về việc trường bán sách giáo khoa kèm sách tham khảo.

Lớp 2 phải mua sách đến hơn 900 nghìn đồng

Một phụ huynh có con chuẩn bị vào học lớp 2 (bán trú) của trường Tiểu học Nguyễn Du, quận 12, TP.HCM, cung cấp danh mục các loại sách, tài liệu tham khảo mà trường đề nghị mua cho năm học tới.

Truong o TP.HCM ban SGK 'bia kem lac' anh 1

Danh mục các loại sách cần mua cho học sinh lớp 2 trường Tiểu học Nguyễn Du. Ảnh: Giáo dục Việt Nam.

Theo đó, danh mục này gồm có 13 loại sách giáo khoa, sách bài tập, tài liệu tham khảo và giấy bọc sách cần mua.

Riêng bộ sách giáo khoa (Chân trời sáng tạo) gồm 10 quyển có giá tiền là 179 nghìn đồng, sách bài tập (11 quyển) có giá tiền là 139 nghìn đồng.

Từ danh mục số 3 đến 12 là các loại tài liệu tham khảo, sách Tiếng Anh có tổng giá tiền là 549 nghìn đồng.

Truong o TP.HCM ban SGK 'bia kem lac' anh 2

Danh mục các loại sách cần mua của lớp 2 Trường Tiểu học Nguyễn Du khi có thêm cột đồng ý, không đồng ý. Ảnh: Giáo dục Việt Nam.

Trọn bộ giấy bao sách nhà trường bán có giá 50 nghìn đồng. Như vậy, nếu mua hết các loại sách mà nhà trường liệt kê ra trong danh sách này, phụ huynh phải trả đến 917 nghìn đồng.

Vị phụ huynh này nói gia đình đã mua sách cho con như danh mục sách mà trường liệt kê nhưng chị không rõ là những tài liệu tham khảo này có thực sự cần thiết không.

Tại trường Tiểu học Lê Đình Chinh, quận 5, phụ huynh cung cấp danh mục các sách cần mua dành cho học sinh lớp 4, bao gồm sách giáo khoa (87 nghìn đồng), sách bổ trợ (tài liệu tham khảo, hơn 185 nghìn đồng), bộ đồ dùng (170 nghìn đồng) và sách tiếng Anh (324 nghìn đồng), bìa bao sách (232 nghìn đồng).

Như vậy, nếu phụ huynh có nhu cầu nhờ nhà trường mua hộ, đăng ký với giáo viên chủ nhiệm, mua hết các danh mục nhà trường đưa ra, tổng số tiền mà phụ huynh phải trả là hơn 998 nghìn đồng.

Hiệu trưởng nói không bắt buộc phụ huynh mua hết cả bộ

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Hồ Thị Ngọc Hoa – Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Du, quận 12, cho biết việc lựa chọn sách giáo khoa và các tài liệu tham khảo, nhà trường đã làm đúng với các quy định của cấp trên, do sự lựa chọn của các thành viên trong hội đồng lựa chọn sách giáo khoa.

Vào cuộc họp phụ huynh ngày 19/6, giáo viên chủ nhiệm cũng đã thông báo rõ ràng tới toàn thể phụ huynh họ có quyền lựa chọn mua sách hay tài liệu tham khảo nào, chứ không bắt buộc phải mua hết.

Ban đầu, thư viện nhà trường làm liệt kê danh mục không có cột đồng ý/không đồng ý, nhưng về sau, khi hiệu trưởng thấy tiền sách cao, đã đề nghị thêm cột này vào danh mục.

Phụ huynh sẽ đăng ký cần mua sách nào và chuyển tới thư viện nhà trường mua hộ, rồi chuyển tới cho giáo viên.

Cũng theo cô Hồ Thị Ngọc Hoa, đầu năm học, phụ huynh đã khó khăn vì phải đóng nhiều loại tiền rồi nên tiền sách mà cao quá, phụ huynh lại càng thêm khó khăn.

Những học sinh nào không có đủ sách để học, nhà tài trợ hoặc ban đại diện cha mẹ học sinh sẽ hỗ trợ.

Dù liệt kê cả bộ sách như vậy, nhưng cô Hồ Thị Ngọc Hoa nói tỷ lệ phụ huynh đăng ký mua cả bộ rất ít, hầu như mỗi lớp chỉ được vài bộ.

Về ý kiến cho rằng các tài liệu tham khảo quá nhiều, cô Hồ Thị Ngọc Hoa giải thích sách Vui cùng chữ viết là dùng để học sinh luyện viết, còn những sách còn lại chủ yếu để học sinh học vào buổi 2 (học sinh bán trú), còn em nào học một buổi không cần mua.

Với trường Tiểu học Lê Đình Chinh, quận 5, cô Đoàn Thị Xuân Lan – Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết phụ huynh nào có nhu cầu nhờ trường mua sách hộ đăng ký với giáo viên chủ nhiệm.

Các loại sách bổ trợ là hoàn toàn không bắt buộc phải mua. Trước khi đưa ra danh mục những loại sách này, các tổ chuyên môn của nhà trường cũng đã họp, đưa ra danh mục những loại sách cần dùng cho năm học tới.

Phụ huynh cũng hoàn toàn có thể mua được những loại sách này tại các nhà sách, có ghi rõ trong thông báo nhà trường gửi.

Các bậc phụ huynh muốn mua hay không muốn mua đầu sách nào có thể thông báo cho giáo viên chủ nhiệm. Tại cuộc họp với phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm đã thông báo rất rõ bằng miệng điều này, khi các loại sách bổ trợ được đưa vào danh mục các loại sách cần mua.

Truong o TP.HCM ban SGK 'bia kem lac' anh 3

Truong o TP.HCM ban SGK 'bia kem lac' anh 4

Phiếu đăng ký sách lớp 4 của trường Tiểu học Lê Đình Chinh, quận 5. Ảnh: Giáo dục Việt Nam.

Hà Nội
96%
24°C
Kém
129 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
87%
25°C
Trung Bình
72 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 02:09:03 13/08/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Việt Dũng / Giáo Dục Việt Nam

Nguồn: https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/truong-nguyen-du-truong-le-dinh-chinh-ban-sgk-bia-kem-lac-gan-1-trieu-dong-post227601.gd